5 phần mềm MES hàng đầu hiện nay dành cho ngành sản xuất

phan-mem-mes-bia

Cách mạng 4.0 tác động đến mọi lĩnh vực của tổ chức. Các doanh nghiệp đang dẫn đầu xu hướng sử dụng nền tảng công nghệ để quản lý vận hành sản xuất. Đối với hoạt động sản xuất – Hệ thống MES vốn là nền tảng của ngành công nghiệp đang chứng tỏ giá trị đích thực của nó. Đây được coi là một trong những giải pháp quản lý sản xuất tiên tiến nhất trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Qua bài viết này bạn sẽ có sự lựa chọn rõ ràng hơn cho doanh nghiệp mình một nhà cung cấp phần mềm MES phù hợp. 

Tại sao nên triển khai phần mềm MES trong mô hình sản xuất của doanh nghiệp

Với thị trường toàn cầu cạnh tranh ngày nay, lĩnh vực sản xuất ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức. Hầu hết các quy trình quản lý sản xuất tại nhà máy hiện nay đang gặp nhiều vấn đề khác nhau, phát sinh những khó khăn, bất cập dẫn đến chất lượng sản xuất không đạt kế hoạch đề ra. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp:

 • Tốn thời gian, rủi ro và dễ sai sót do quy trình quản lý thủ công, giấy tờ tồn đọng.
 • Không thể kiểm soát tập trung vì các nhà máy sử dụng nhiều hệ thống, phần mềm và hệ thống riêng lẻ khác nhau không được kết nối với nhau. 
 • Thông tin muộn, xử lý không kịp thời
 • Gián đoạn sản xuất dẫn đến sản xuất hàng chậm, hàng kém chất lượng
 • Gặp vấn đề về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, lịch sử sản xuất
 • Khó đổi mới hệ thống quản lý sản xuất lâu đời để bắt kịp xu thế thị trường

Vì vậy, phần mềm MES chính là giải pháp tối ưu cho những thách thức mà các công ty sản xuất gặp phải hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm MES uy tín không hề đơn giản, buộc các công ty phải kén chọn. Hãy cùng tìm hiểu 5 nhà cung cấp phần mềm MES hàng đầu hiện nay qua bài viết dưới đây.

Top 5 phần mềm MES tốt nhất hiện nay

1. FactoryOS

FactryOS cung cấp khả năng hiển thị, kiểm soát và phân tích các hoạt động sản xuất theo thời gian thực, cho phép quy trình sản xuất tinh gọn với ít chất thải hơn, thời gian chu kỳ ngắn hơn và lợi nhuận cao hơn. 

phan-mem-mes-factoryos

FactoryOS – Phần mềm MES thân thiện với người vận hành để sản xuất theo hướng dữ liệu. Là giải pháp tạo ra nhà máy hoàn toàn không cần giấy tờ nhờ  tích hợp các luồng dữ liệu trong một giao diện duy nhất. Phần mềm còn quản lý, kiểm soát và theo dõi quá trình sản xuất trong thời gian thực. Từ đó, giúp doanh  nghiệp  đạt được các hoạt động hiệu quả hơn và có lợi nhuận.

2. SIMATIC IT

Phần mềm SIMATIC IT – Giải pháp cho phép triển khai các chiến lược và thước đo thành công dựa trên giá trị, kết nối hoạt động sản xuất với các lĩnh vực quản lý của công ty. Các công nghệ cộng tác và tích hợp của Siemens cho phép các nhà quản lý kết nối các hệ thống khác nhau để cung cấp thông tin họ cần để quản lý sản xuất, cải thiện việc ra quyết định chiến lược và cải thiện việc lập kế hoạch.

phan-mem-mes-simatic it

SIMATIC IT bao gồm một số mô-đun: 

 • Mô-đun tổ chức và tích hợp quy trình sản xuất
 • Mô-đun thực hiện giám sát thời gian thực và thu thập dữ liệu
 • Quản lý mô-đun Nghiên cứu và phát triển sản phẩm tìm nguồn cung ứng, quản lý nhà cung cấp, quản lý công thức
 • SIMATIC IT Interspec cho phép hỗ trợ người dùng thông qua các thử nghiệm, cho phép họ chuyển đổi thông số kỹ thuật vào môi trường sản xuất

3. SAP

SAP là phần mềm MES hàng đầu dành cho sản xuất, phù hợp với công ty thuộc mọi quy mô và các ngành công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực sản xuất, SAP tích hợp, quản lý và điều phối hệ thống điều hành sản xuất (MES) với các ứng dụng sản xuất quan trọng khác như lập kế hoạch, lập lịch trình, quản lý máy móc, thu thập dữ liệu và giám sát quy trình để giúp nhà máy trở nên hoàn hảo hơn. Phần mềm MES tích hợp đáp ứng hoàn hảo nhu cầu sản xuất kinh doanh.

4. Apriso

Phần mềm MES của Apriso kết hợp tính minh bạch, khả năng kiểm soát và khả năng đồng bộ hóa các hoạt động trong toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng. Sản phẩm DELMIA Apriso giúp các nhà sản xuất chuyển đổi căn bản quy trình sản xuất để đạt và duy trì hiệu quả. Điều này được thực hiện bởi tính liên tục kỹ thuật số. Bằng cách kết nối các giải pháp công nghệ tiên tiến, phần mềm Apriso MES giúp cải thiện khả năng hiển thị, kiểm soát và đồng bộ hóa quy trình sản xuất và hoạt động chuỗi cung ứng trên phạm vi toàn cầu. 

phan-mem-mes-apriso

5. Retex

Retex là đơn vị chuyên cung cấp phần mềm & giải pháp toàn diện trong ngành may mặc với mong muốn tùy chỉnh sản phẩm theo yêu cầu đặc thù và mở rộng quy mô. Retex tự tin là đối tác phù hợp của doanh nghiệp trong hành trình ứng dụng hệ thống MES vào quản lý sản xuất thông minh cùng bộ giải pháp chủ lực. 

Hệ thống MES của Retex điều phối và đồng bộ hóa liền mạch tất cả các thực thể tham gia vào quá trình sản xuất:

 • Hệ thống quản lý sản xuất giúp nhà quản trị theo dõi tiến độ và lên kế hoạch sản xuất ngay cả khi không có ERP.
 • Quản lý đơn hàng theo dõi và truy xuất đơn hàng chỉ trong tích tắc.
 • Quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng sản phẩm và toàn bộ quy trình sản xuất với bộ ba Chất lượng – Chi phí – Tốc độ.
 • Hệ thống quản lý kho hàng tự động hóa xuất-nhập kho, quản lý từ nguyên vật liệu đến sản phẩm, hàng tồn kho theo thời gian thực.
 • Bảo trì máy móc tối ưu hóa hiệu suất máy móc với quy trình bảo trì bảo dưỡng khoa học.

Bên cạnh năng lực triển khai và thế mạnh về công nghệ, Retex còn sở hữu đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực may mặc. Nhờ vậy giải pháp MES của Retex có khả năng tùy chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu đặc thù của từng nhà xưởng khác nhau. Ngoài ra, các giải pháp của Retex còn hỗ trợ tích hợp với các hệ thống và phần mềm khác nhằm tạo tiền đề cho quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm tại: Chuyển đổi số ngành may – Bước tiến thời đại

MES – Giải pháp cho doanh nghiệp sản xuất

Hệ thống MES là một giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng lợi thế cạnh tranh. Trong tương lai, giải pháp quản trị sản xuất sẽ hướng đến sự tích hợp, quản lý dữ liệu điện tử và khả năng phân tích trực quan để phù hợp với xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ  mang lại một cái nhìn rõ ràng hơn về các phần mềm MES, giúp các vị lãnh đạo có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của mình. 

Đọc thêm bài viết:

Leave a Reply