Trí Tuệ Nhân Tạo Có Thể Thay Đổi Thế Giới Mạnh Mẽ Hơn Cả Internet.

tri-tue-nhan-tao

Chuyên gia dự đoán với trí tuệ nhân tạo, loài người có thể sẽ đón nhận một sự thay đổi “lớn hơn mọi thay đổi mà các công nghệ khác từng có trong lịch sử”…

Các nhà quan sát cho biết, công nghệ trí tuệ nhân tạo nói chung được coi là sự tiến bộ không thể tránh khỏi ở Thung lũng Silicon. Và điều quan trọng là, trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại cho loài người một “thay đổi lớn”, lớn hơn bất cứ điều gì thế giới từng chứng kiến, kể cả điện và Internet.

AI (Artificial Intelligence) được định nghĩa là trí thông minh nhân tạo có khả năng nhận thức của con người, chẳng hạn như ChatGPT đang gây sự chú ý của toàn thế giới, có thể giải phóng con người khỏi các nhiệm vụ tầm thường và mở ra một kỷ nguyên sáng tạo mới.

Trí tuệ nhân tạo mang đến sự “thay đổi chưa từng có”

OpenAI, công ty đứng sau phần mềm tạo ra các bài tiểu luận, bài thơ và mã máy tính theo lệnh, lại còn vừa phát hành một phiên bản thậm chí còn mạnh mẽ hơn chính công nghệ vận hành nó – Chat GPT4. Công nghệ này sẽ không chỉ có thể xử lý văn bản mà còn cả hình ảnh và tạo ra những nội dung phức tạp hơn như khiếu nại pháp lý hoặc trò chơi điện tử.

Thành công của OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft, đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở Thung lũng Silicon khi những gã khổng lồ công nghệ tìm cách đẩy các công cụ AI sáng tạo của họ lên một tầm cao mới – mặc dù họ vẫn cảnh giác với các chatbot đi chệch hướng.

Hiện tại, các trợ lý kỹ thuật số được tích hợp AI của Microsoft và Google có thể tóm tắt các cuộc họp, soạn thảo email, tạo trang web, tạo chiến dịch quảng cáo… cho chúng ta cái nhìn sơ lược về khả năng của AI trong tương lai.

>> Xem thêm:

OpenAI công bố ChatGPT-4 – Phiên bản mới mạnh mẽ vượt trội

Microsoft, Salesforce và Tiktok đã tận dụng ChatGPT như thế nào?

Cuộc chạy đua công nghệ Trí tuệ nhân tạo

Sharon Zhou, đồng sáng lập của một công ty AI, cho biết AGI “có thể đến với chúng ta nhanh hơn mức độ chúng ta có thể xử lý”. Bà nói rằng công nghệ này đặt ra một câu hỏi về sự tồn tại của nhân loại. “Nếu sắp có thứ gì đó mạnh hơn chúng ta và thông minh hơn chúng ta, thì điều đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Và chúng ta khai thác nó? Hay nó khai thác chúng ta?”

OpenAI cho biết họ có kế hoạch xây dựng AI dần dần với mục đích mang lại lợi ích cho toàn nhân loại, nhưng họ đã thừa nhận rằng phần mềm này có các lỗi an toàn. An toàn là một “quy trình”, nhà khoa học trưởng của OpenAI Ilya Sutskever cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review. Bà gợi ý rằng bản thân trật tự quốc tế có thể đang bị đe dọa.

“Cuộc đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra mạnh mẽ”, Zhou nói, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo gợi lại kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh. Điều đáng sợ còn là việc các quốc gia sẽ nung nấu ý nghĩ “chúng ta không thể dừng lại vì chúng ta không thể thua”.