Ứng dụng công nghệ 4.0 xây dựng hệ thống quản lý kho thông minh

kho-thong-minh

Trong xu hướng phát triển hiện đại hóa, ngành kho vận ứng dụng các công nghệ 4.0 vào quá trình vận hành là điều rất cần thiết. Hầu hết doanh nghiệp đều hướng đến việc nâng cấp hệ thống dây chuyền vận chuyển, nâng cấp thiết bị làm việc, triển khai vận hành kho thông minh. Song song với đó, ứng dụng các công nghệ 4.0 tiên tiến nhằm phục vụ sự phát triển mạnh mẽ, đem lại chất lượng quản lý kho tối đa.

Hệ thống quản lý quản lý kho thông minh là sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau tùy theo lĩnh vực và nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Trong đó phải kể đến các công nghệ:

IoT (Internet of Things) – Internet vạn vật

IoT là tập hợp của tất cả các thiết bị có thể kết nối với các nền tảng web, cho phép thu thập, gửi và xử lý thông tin hay còn được gọi là “thiết bị thông minh”. Chúng được tích hợp với các bộ cảm biến, bộ xử lý của máy tính và những phần mềm có khả năng kết nối với nhau. Dữ liệu từ các thiết bị trên được truyền tới các thiết bị khác tạo thành một quá trình gọi là M2M (machine-to-machine), được gọi là giao tiếp trực tiếp giữa máy với máy.

Trong quản lý kho, IoT mang đến một giải pháp mang tính cách mạng trong đó nó cho phép kết nối, giám sát và quản lý các điểm dữ liệu không giới hạn thông qua các thiết bị trong hệ thống quản lý kho trung tâm. Với các doanh nghiệp có quy mô hệ thống thiết bị lớn, số lượng nhân công cao thì việt ứng dụng IoT là rất cần thiết và đang thu hút được sự quan tâm nhất trong lĩnh vực sản xuất.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI là trí tuệ do con người lập trình nhằm mục đích xây dựng các thiết bị công nghệ thông minh có khả năng mô phỏng các hành vi của con người. Theo Robotics & Automation News, hơn 60% công ty sản xuất đã áp dụng công nghệ AI để tăng hiệu quả hoạt động và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu riêng của từng khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo trong kho hàng liên quan đến việc sử dụng công nghệ để tự động hóa các nhiệm vụ phức tạp như xử lý khối dữ liệu khổng lồ, phát hiện lỗi trong quá trình sản xuất, tự động đánh giá chất lượng sản phẩm, thúc đẩy năng suất hoạt động,…

>> Đọc thêm:

Xu hướng mô hình Kho thông minh cho doanh nghiệp sản xuất

Những vấn đề bất cập trong quản lý kho và giải pháp khắc phục

Kho dữ liệu thời gian thực

Kho dữ liệu thời gian thực phản ánh trạng thái của kho hàng hay công xưởng với độ trễ cực thấp. Kho dữ liệu thời gian thực đem tới giải pháp quản lý kho giúp thúc đẩy việc sử dụng tài sản tốt hơn, cải thiện tốc độ xử lý thông tin, sử dụng lao động hiệu quả hơn. Một số điểm tối ưu khi sử dụng hệ thống real-time data có thể kể đến như: dữ liệu được chuyển vào kho nhanh hơn, rút ngắn thời gian truy vấn dữ liệu, xử lý các truy vấn nhỏ và có chọn lọc, các truy vấn lớn được xử lý ở băng thông tốc độ cao,… 

Công nghệ quét mã dữ liệu

Thay thế cho việc kiểm kê bằng ghi lại trên giấy tờ, công nghệ mã vạch và mã QR cho phép nhân viên chỉ cần quét mã gắn trên bề mặt sản phẩm và nhập số lượng sản phẩm. Bên cạnh đó công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) nhận dạng gắn vào một đối tượng cụ thể. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là không sử dụng tia sáng trực tiếp như barcode, do đó có thể đọc được dữ liệu từ khoảng cách từ 50cm đến 10m. Thêm vào đó công nghệ RFID còn cho phép nhận dạng dữ liệu xuyên qua môi trường, vật liệu như bê tông, băng đá, tuyết, sương mù,…

Robot

Không giống như các hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động, robot kho có thể hoạt động trong bất kỳ không gian công nghiệp nào. Robot là một trong những thành phần đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các kho thông minh. Khả năng của robot liên tục được cải thiện, thậm chí đã có thể thực hiện được các nhiệm vụ như may quần áo – công việc mà từ trước đến nay vẫn luôn cần đến các thao tác thủ công. 

Đón đầu xu hướng hiện đại hóa này, Công ty Cổ phần Công nghệ Retex đã mang đến phần mềm quản lý kho thông minh, mang đến trải nghiệm kho vận chất lượng vượt trội đến với các đối tác. Được thành lập vào năm 2019 với sứ mệnh “Chuyển đổi số ngành sản xuất tại Việt Nam” và “Tạo nên các nhà xưởng thông minh”, Retex minh chứng được năng lực chuyên môn qua sự hợp tác với gần 50 doanh nghiệp trên khắp Việt Nam. Với các tính năng nổi bật như: cập nhật trạng thái hàng tồn kho theo thời gian thực, quản lý toàn diện kho, giám sát và thiết kế không gian kho,… hệ thống quản lý kho thông minh của Retex sẽ là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp hiện tại.

Đăng ký nhận tư vấn về hệ thống quản lý kho thông minh của Retex tại đây.

Liên hệ:

Địa chỉ:

  • (DN) Tầng 3, 18 Phan Thành Tài, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
  • (HCM) 17 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, HCM
  • (HN)Tầng 16, Khu VP tòa nhà C1 Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0702 222 234

Website: retex.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/retex.com.vn