5 lợi ích khi tích hợp ERP và MES trong quản lý sản xuất

Việc đảm bảo vận hành liên tục gần như là một yếu tố tiên quyết của các doanh nghiệp sản xuất trong thời kỳ mới hiện nay. Cùng với quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và tại Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp đã tích hợp hệ thống ERP và MES vào việc quản lý sản xuất. Việc tích hợp tổng thể này giúp hoàn chỉnh được thiết kế tổng thể của hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, cung cấp các số liệu một cách tức thời, liên kết, không trùng lặp, đi sâu hơn và ngữ cảnh hóa. Nó cũng giúp các nhà quản lý có bức tranh tổng quan, có chung ngôn ngữ, dễ hiểu và trực quan, linh hoạt.

Tại sao phải tích hợp phần mềm ERP & MES?

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét ngắn gọn các vai trò khác nhau của cả hai hệ thống:

Hệ thống ERP tích hợp các quy trình kinh doanh hàng ngày và đồng bộ hóa báo cáo trong toàn công ty. Nó được sử dụng trong hầu hết mọi bộ phận, từ lập kế hoạch, mua hàng và tài chính cho đến nhân sự, tiếp thị và bán hàng. Dữ liệu được hiển thị trong một khoảng thời gian, ví dụ như một tuần hoặc một năm.

Hệ thống MES tối ưu hóa quá trình sản xuất và chủ yếu được sử dụng bởi những người tại nhà máy. MES cung cấp khả năng hiển thị và số liệu chi tiết về hoạt động sản xuất trong thời gian thực, cung cấp thông tin chi tiết có giá trị cho người quản lý và đơn giản hóa quy trình làm việc của người vận hành máy.

>>> Tìm hiểu chi tiết tại: Doanh nghiệp nên chọn MES hay ERP?

Vậy lý do chính tại sao các doanh nghiệp kết hợp cả hai hệ thống là ERP và MES?

Trong khi sản xuất, bạn cần sự linh hoạt và nhanh nhẹn theo thời gian thực, ERP không thể trợ giúp và hướng dẫn người vận hành, phân tích các nút thắt cổ chai, kiểm soát và cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc thực hiện các điều chỉnh sản phẩm vào phút cuối. Tuy nhiên, MES lại có thể giải quyết điều đó. Về bản chất, việc lập kế hoạch cho các đơn đặt hàng sản xuất được ERP xử lý một cách đơn giản, hợp lý. Trong khi các nhiệm vụ phức tạp hơn phải diễn ra trong sản xuất được quản lý bởi MES, trực tiếp và chi tiết.

Năm lợi ích của việc tích hợp ERP và MES

Dưới đây là 5 lợi ích quan trọng của việc tích hợp ERP-MES đối với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất.

1. Điều chỉnh sản phẩm cực kỳ dễ dàng

Trong trường hợp khách hàng muốn thực hiện các thay đổi vào phút cuối đối với một sản phẩm, phần mềm ERP sẽ chuyển tiếp các yêu cầu mới ngay lập tức tới nền tảng MES để tránh sự chậm trễ trong việc giao hàng. Ngược lại, phần mềm MES truyền đạt những thay đổi trong quy trình sản xuất tới công cụ ERP theo thời gian thực, để có thể điều chỉnh việc tính giá và thời gian giao hàng ở cấp độ kinh doanh.

Làm cho khách hàng hài lòng bằng cách phục vụ họ nhanh hơn. ERP biết về hàng tồn kho và đơn đặt hàng, hoặc thậm chí dự báo doanh số bán hàng, trong khi MES xử lý việc lập kế hoạch sản xuất và kiểm soát quy trình. Doanh nghiệp của bạn sẽ có thể đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều đối với nhu cầu thay đổi của khách hàng hoặc các biến số thị trường khác.

2. Duy trì tính liên tục trong trường hợp xảy ra sự cố ERP

Trong trường hợp ERP không khả dụng do các vấn đề kỹ thuật, bảo mật hoặc kết nối, đồng bộ hóa, MES vẫn duy trì kế hoạch sản xuất, đơn đặt hàng và dữ liệu chính cho đến khi kết nối với ERP được khôi phục. Do đó, dòng doanh thu kinh doanh và lợi nhuận trên tài sản vẫn không bị ảnh hưởng.

Ở các công ty lớn hơn, một phiên bản ERP thường được sử dụng trong nhiều cơ sở sản xuất, điều này gây ra rủi ro lớn hơn đối với tính liên tục của hoạt động kinh doanh. Thông qua hoạt động độc lập với nhau nhưng vẫn duy trì mối liên hệ chặt chẽ, mối quan hệ cộng sinh giữa ERP và MES đảm bảo rằng lợi nhuận và sự ổn định cốt lõi của hoạt động toàn cầu được đảm bảo.

>>> Đọc thêm: Hệ thống MES trong sản xuất và cách ứng dụng hiệu quả

3. Trở thành bậc thầy kiểm kê

Tích hợp MES và ERP khuyến khích dự báo nhu cầu chính xác và giúp giảm hàng tồn kho bằng cách tránh sản xuất thừa.

Không còn những đơn đặt hàng vội vàng, hoặc thậm chí tệ hơn: những bế tắc tốn kém. Do việc cung cấp hàng tồn kho được đồng bộ hóa với ERP trong thời gian thực, nên việc thu mua có thể sắp xếp lại nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp ngay khi hàng tồn kho giảm xuống dưới mức đã đặt. Điều này giảm thiểu rủi ro về sự chậm trễ trong sản xuất, vốn có tác động lớn đến hiệu suất tổng thể và tránh phải trả thêm phí cho việc giao hàng vào phút cuối.

4. Đưa ra quyết định kinh doanh chính xác

Đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt hơn dựa trên dữ liệu chính xác và theo thời gian thực. Tạo các báo cáo được thiết kế riêng với số liệu cập nhật về hoạt động sản xuất trong bất kỳ khoảng thời gian nào và phát triển chiến lược cải tiến liên tục. Dữ liệu thời gian thực cũng cho phép bạn hành động nhanh hơn đối với sự gián đoạn ngay khi chúng xảy ra, giúp bạn dễ dàng dự đoán và giải quyết chúng hơn.

Bằng cách tích hợp MES và ERP, bạn sẽ có nhiều khả năng hiển thị và kiểm soát hơn đối với các quy trình sản xuất, từ hiệu quả thiết bị tổng thể OEE , đến quản lý hàng tồn kho và chất thải.

5. Trở thành nhà tuyển dụng được mong muốn nhất

Muốn giữ chân nhân viên? Tích hợp MES với ERP. Người vận hành được trao các công cụ phù hợp để đơn giản hóa nhiệm vụ của họ và cho phép đưa ra quyết định dễ dàng, dựa trên dữ liệu. Khi dữ liệu quy trình (năng suất, mức sử dụng tài nguyên) được thu thập tự động, họ có thể dành nhiều thời gian hơn để làm việc hiệu quả và ít thời gian hơn cho việc tìm kiếm hướng dẫn, nhập dữ liệu thủ công hoặc chờ sửa chữa.

Phần mềm hiển thị cho người vận hành trong thời gian thực những việc cần làm tiếp theo và những nhiệm vụ nào đã được hoàn thành. Nó cho phép người vận hành lập kế hoạch công việc của họ một cách độc lập hơn rất nhiều, trong khi họ giảm bớt rất nhiều căng thẳng. Hơn nữa, nó giúp loại bỏ lỗi thông qua nhập dữ liệu thủ công.

Đừng bỏ lỡ cơ hội phát triển

Doanh nghiệp của bạn vẫn dựa vào giấy, bảng tính hoặc hệ thống lỗi thời để theo dõi, lập kế hoạch và quản lý sản xuất? Khi đó, bạn đang bỏ lỡ nhiều cơ hội mà công nghệ hiện đại có thể mang lại cho cả doanh nghiệp, quy trình sản xuất và nhân viên của bạn.

>>> Bài viết liên quan: Top 5 phần mềm quản lý sản xuất ứng dụng hệ thống MES

Leave a Reply