Xu hướng ứng dụng PropTech trong ngành bất động sản tại Việt Nam

dung-dung-xu-huong-proptech

PropTech là viết tắt từ cụm từ Property Technology, là khái niệm dùng để chỉ việc cá nhân, doanh nghiệp áp dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động như tiếp cận khách hàng, quản lý danh mục hoặc mua bán,… Bài viết dưới đây Chuyendoiso2045 sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các mô hình PropTech và xu hướng ứng dụng mang lại lợi ích cho ngành bất động sản Việt Nam.

Thành phần chính của mô hình PropTech và ứng dụng trong ngành bất động sản

Mô hình cơ bản của PropTech gồm có 3 cấu phần chính:

Ba thành phần chính của PropTech – Chuyendoiso2045.com

Real Estate Fintech – Công nghệ tài chính cho bất động sản

Công nghệ tài chính cho bất động sản là việc các chủ đầu tư bất động sản sử dụng các ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đầu tư tài chính. Các ứng dụng này giúp cho việc trao đổi, mua bán nhà đất hiệu quả hơn so với các phương thức truyền thống. Trong những năm gần đây, các ứng dụng thanh toán này hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng tất yếu trên thị trường. Một số ví dụ cụ thể về ứng dụng Fintech bất động sản bao gồm:

  • Kênh hỗ trợ vốn: ứng dụng Fintech trong các ngành, đặc biệt là bất động sản là kênh hỗ trợ vốn hiệu quả thông qua mô hình ứng dụng nền tảng công nghệ số. Một số giải pháp tham khảo có thể gọi là mô hình cho vay ngang hàng. Trong mô hình này, người đi vay và người cho vay tiếp xúc trực tiếp với nhau mà không cần thông qua các tổ chức tài chính hay ngân hàng. Nó thay thế việc cung cấp vốn của ngân hàng với quy trình cho vay nhanh chóng và thời gian ra quyết định trong 1-2 ngày làm việc.
  • Kênh thanh toán: Fintech hoạt động như một kênh thanh toán hỗ trợ công nghệ, cho phép các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và người cho vay thế chấp đánh giá và cho vay nhanh hơn. Ngoài ra, fintech bất động sản còn cung cấp dịch vụ phần mềm quản lý bất động sản để thực hiện và tự động hóa việc thu cũng như xử lý thanh toán bất động sản.
  • Kênh tham chiếu đầu tư: Một số công ty fintech đã phát triển các chức năng hỗ trợ tham chiếu đầu tư cho các kênh bất động sản như đầu tư tài chính, thanh toán và cho vay một cách linh hoạt, minh bạch mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cho người dùng. Đặc biệt, khách hàng có thể dễ dàng truy xuất thông tin dự án bằng các tính năng như căn hộ mẫu, ảnh 360 độ, giá bán,…

Smart Real Estate – Bất động sản thông minh

Bất động sản thông minh – tiềm năng mới của Proptech được xem là xu hướng tất yếu tại các thành phố của tương lai. Về cơ bản, đây là mô hình cho một nền tảng bất động sản hỗ trợ công nghệ, nhỏ như một căn hộ hoặc toàn bộ thành phố thông minh. Điều này làm tăng hiệu quả , cải thiện trải nghiệm của khách hàng và giảm chi phí vận hành. 

Bất động sản thông minh giúp tạo ra một môi trường sống thông minh, giúp người tiêu dùng có thêm lý do để đưa ra quyết định. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, quản lý năng lượng thông minh, bãi đỗ xe thông minh, an ninh thông minh, kiểm soát,..

Sharing Economy – Kinh tế chia sẻ

Là một trong ba thành phần chính còn lại của PropTech, kinh tế chia sẻ là một mô hình thị trường dựa trên sự chia sẻ và sử dụng chung bất động sản của cộng đồng. Chủ sở hữu tài sản chia sẻ quyền truy cập và sử dụng tài sản của họ trong ngắn hạn hoặc dài hạn bằng cách hỗ trợ các nền tảng công nghệ. Điều này tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ và tạo ra giá trị gia tăng cho tất cả các bên liên quan và người tiêu dùng.

Trong lĩnh vực bất động sản, bền kinh tế chia sẻ giúp giảm chi phí cho tất cả các bên liên quan, tối đa hóa lợi nhuận từ bất động sản nhàn rỗi, giảm thiểu các tương tác và chi phí hành chính không cần thiết thông qua hệ thống quản lý tập trung. Các mô hình kinh tế chia sẻ phổ biến trên thế giới như co-living, co-working.

Tiềm năng ứng dụng PropTech tại Việt Nam

Theo nguồn “Báo cáo và chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2022”, người Việt Nam đang trở nên thích ứng tốt hơn với công nghệ trong hành trình mua nhà. Cụ thể 72% lựa chọn bất động sản qua mạng, 62% tương tác với người mua/ bán/ môi giới trực tuyến, 60% thương lượng giá qua mạng. Giờ đây, công nghệ đã trở thành yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt, nếu doanh nghiệp làm chủ được công nghệ thì sẽ có cơ hội bứt phá và làm chủ thị tường. 

Viễn cảnh PropTech tại Việt Nam có những bước chuyển biến tích cực do đối tượng khách hàng là người trẻ, đặc biệt là GenZ – am hiểu công nghệ, bắt kịp xu hướng và ngày càng có kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực bất động sản. Việt Nam có quy mô thị trường bất động sản lên đến 21 tỷ USD và được coi là “mảnh đất màu mỡ”, giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp khai phá Proptech.