Meta nhảy vào cuộc đua AI khi ra mắt ngôn ngữ AI mới LLaMA

Ngôn ngữ AI mới

Meta đã công bố ra mắt ngôn ngữ AI mới có tên LLaMA, nhằm cạnh tranh với ChatGPT GPT-3 của OpenAI và LaMDA Bard của Google.  

Vào ngày 25 tháng 2, Meta thông báo rằng họ đã phát hành cho các nhà nghiên cứu một mô hình ngôn ngữ chính mới để tăng tốc cuộc đua Trí tuệ nhân tạo khi nhiều công ty công nghệ lớn đổ xô tích hợp AI vào sản phẩm của họ.

ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo mới từ Meta

Cuộc đua dường như đã bắt đầu vào cuối năm ngoái, với sự ra mắt của Chat GPT do Microsoft cung cấp đã thúc đẩy các đối thủ nặng ký về công nghệ từ Alphabet đến Baidu Inc của Trung Quốc tung ra các dịch vụ tương tự.

Đọc thêm:

Top 5 Công ty Trí tuệ nhân tạo hàng đầu Việt Nam

Top 3 Trung tâm đào tạo Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

LLaMA – viết tắt của Large Language Model Meta AI và được cung cấp theo giấy phép phi thương mại cho các nhà nghiên cứu và tổ chức liên kết với chính phủ, xã hội dân sự, học viện…
Các mô hình ngôn ngữ này thường sử dụng một lượng lớn văn bản để tóm tắt thông tin và tạo nội dung. Từ đó, bạn có thể trả lời các câu hỏi bằng giọng điệu giống như con người.

Theo Meta, LLaMA có thể vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh nếu nó có thể kiểm tra nhiều tham số hoặc biến hơn so với thuật toán tính đến. Trong một bài báo nghiên cứu, Meta nói rằng một phiên bản LLaMA với 13 tỷ tham số có thể vượt trội hơn GPT-3 của OpenAI.  

Trong khi đó phiên bản lớn nhất, LLaMA 65 tỷ tham số của mình là “cạnh tranh” với Chinchilla70B và PaLM-540B của Google, thậm chí còn lớn hơn mô hình ngôn ngữ LaMDA mà Google đã sử dụng để giới thiệu công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo mới: Bard.

CEO Meta, Mark Zuckerberg cho biết: “những mô hình ngôn ngữ quy mô lớn đã tỏ rõ sự hứa hẹn trong việc tạo ra văn bản, hội thoại, tóm tắt nội dung văn bản, cũng như những nhiệm vụ phức tạp như giải quyết những định lý toán học hay dự đoán bố cục chuỗi protein”.

Tuy chia sẻ nhiều về những giải pháp đầy hữu ích của chatbot LLaMa nhưng Mark Zuckerberg vẫn chưa đề cập đến việc AI này sẽ phục vụ những nhu cầu gì. Vị CEO này chỉ chia sẻ duy nhất một điều khi công bố chatbot này là sự “cam kết với mô hình nghiên cứu mở này và chúng tôi sẽ cung cấp mô hình mới của mình cho cộng đồng nghiên cứu AI”.

Có thể nói, AI đã nổi lên như một điểm sáng cho các khoản đầu tư vào ngành công nghệ, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng chung chậm lại đã dẫn đến tình trạng sa thải nhân công trên diện rộng và cắt giảm các hoạt động thử nghiệm.

Leave a Reply