Cuộc đua phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo

ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Cuộc đua phát triển các ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày một nóng lên giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ở cấp độ quốc gia, nhiều chính phủ cũng đang tích cực để đạt được lợi thế đổi mới về AI với niềm tin rằng, công nghệ này sẽ là nền tảng thúc đẩy khả năng cạnh tranh, tăng năng suất, bảo vệ an ninh quốc gia và góp phần giải quyết các thách thức xã hội.

Đột phá trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến

Tập đoàn công nghệ Google sẽ sớm tích hợp AI có khả năng tạo văn bản và các nội dung khác trong các kết quả tìm kiếm của hãng, The Conversation cho hay. Alphabet, công ty mẹ của Google, hôm 6/2 công bố chatbot (một chương trình máy tính có khả năng tự động trò chuyện thông qua tin nhắn với người dùng, được xây dựng dựa trên các thuật toán AI) mang tên Bard, với khả năng cung cấp thông tin cập nhật và chất lượng hơn. Phó Chủ tịch cấp cao Google, ông Prabhakar Raghavan cho biết, công nghệ AI mà hãng dự định tích hợp vào các công cụ tìm kiếm sẽ cho phép người dùng tương tác với thông tin theo những cách hoàn toàn mới.

Động thái mới của Google được xem là nhằm khẳng định lại vị thế cạnh tranh trong cuộc đua phát triển trước đối thủ Microsoft, tập đoàn vốn đầu tư hàng tỷ USD vào ứng dụng ChatGPT đang gây sốt trên toàn thế giới. Theo nhiều nguồn tin, Microsoft tuyên bố sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, ngoài khoản đầu tư một tỷ USD trước đó vào công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) này. ChatGPT đã được Microsoft thêm vào phần mềm Teams và dự kiến sẽ sớm xuất hiện trong ứng dụng tạo văn bản Word, cũng như Outlook và PowerPoint.

Không chỉ có ChatGPT, Microsoft còn cải tiến công cụ tìm kiếm Bing mới dựa trên nền tảng AI, được xem là thách thức lớn khi đặt hãng này vào thế đối đầu với Google – công ty đã thống trị lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến trong suốt 20 năm qua. Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Satya Nadella của Microsoft tuyên bố, công cụ tìm kiếm Bing sẽ được tích hợp tiềm năng mạnh mẽ của AI, qua đó mở ra một kỷ nguyên mới cho tìm kiếm trực tuyến. Phát biểu ý kiến tại sự kiện ra mắt bản cập nhật mới, CEO Satya Nadella nêu rõ: Cuộc đua bắt đầu từ hôm nay. Đây là một thời đại mới cho lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến…

ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Microsoft kỳ vọng, việc cải tiến Bing với các tính năng như ChatGPT sẽ giúp công cụ tìm kiếm này có thể phục vụ người dùng tốt hơn, như đưa ra các câu trả lời soạn sẵn được xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì chỉ cung cấp cho người dùng một loạt đường dẫn tới các trang web như trước đó. Giống ChatGPT, bản cập nhật của Bing cũng có thể hỗ trợ người dùng soạn thư điện tử hoặc chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin việc. Bing sẽ khiến người dùng tin tưởng hơn khi cung cấp nguồn tài liệu được trích dẫn. Công cụ tìm kiếm này cũng được hứa hẹn sẽ đưa ra các phản hồi với dữ liệu cập nhật hơn so mô hình của ChatGPT.

Đọc thêm:

Top 5 công ty Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Top 3 Trung tâm đào tạo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Cạnh tranh ở cấp độ quốc gia

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc chạy đua AI. Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ hàng tỷ USD để phát triển thế hệ công nghệ AI tiếp theo, từ xe tự hành đến hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Alibaba, Baidu và Tencent đều tích cực tham gia vào việc đưa AI của Trung Quốc lên một tầm cao mới.

Các quốc gia khác như Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang có những bước tiến đáng kể trong công nghệ AI. Từ năm 2018, Canada công bố Chiến lược AI với khoản hỗ trợ 125 triệu USD để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển những tiến bộ mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ mới này. Nhật Bản gần đây cũng đã đẩy mạnh cuộc chơi với sáng kiến “Xã hội 5.0” kết hợp các yếu tố AI. Hàn Quốc tuyên bố sẽ trở thành một cường quốc AI thông qua sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân bằng cách phân bổ nguồn ngân sách khổng lồ cho mục đích tăng cường khả năng cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực này.

Chuyển đổi số khu vực công

Châu Âu cũng đang bắt đầu đạt được những bước tiến đáng kể khi các quốc gia như Pháp và Đức đầu tư mạnh vào công nghệ AI. Trong những năm gần đây, cả hai quốc gia này đã công bố kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển công nghệ AI. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thực hiện các bước để xây dựng năng lực AI trên toàn lục địa, khởi động sáng kiến ​​“AI cho châu Âu” từ năm 2019, nhằm cung cấp một nền tảng để hợp tác và phối hợp giữa các quốc gia thành viên. Với nhiều sáng kiến ​​và đầu tư vào phát triển AI, châu Âu đang dần tạo được dấu ấn trong thị trường ngày càng cạnh tranh này.

The Conversation dẫn một nghiên cứu cho thấy, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo có thể giúp đạt được 79% mục tiêu trong các mục tiêu phát triển bền vững. Con số này cho thấy tiềm năng vô hạn của AI vậy nên việc đầu tư và phát triển AI là điều tiên quyết để thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia phát triển và quốc gia đang phát triển.

Theo dõi group “Chuyển đổi số 2030” để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích về Chuyển đổi số và Công nghệ tiên phong.

Tham khảo nhandan.vn

Leave a Reply