Các Thương Hiệu Lớn Đã Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Vào Thực Tế Như Thế Nào

doanh-nghiep-su-dung-tri-tue-nhan-tao

Alibaba và Amazon là hai trong số những gã khổng lồ công nghệ thế giới đang cạnh tranh để thống trị toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Các doanh nghiệp này dẫn đầu về AI và sử dụng nó để cung cấp hàng hóa và các dịch vụ hàng đầu. Dưới đây là một số ví dụ hiệu quả nhất về trí tuệ nhân tạo được các doanh nghiệp lớn sử dụng.

Alibaba

Alibaba – nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới với số lượng sản phẩm bán ra nhiều hơn cả Amazon và eBay cộng lại. Trí tuệ nhân tạo (AI) là một phần không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày của Alibaba và được sử dụng để dự đoán những gì khách hàng có thể muốn mua. Với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công ty sẽ tự động tạo các mô tả sản phẩm cho trang web. Một cách khác mà Alibaba sử dụng trí tuệ nhân tạo là trong dự án City Brain để tạo ra các thành phố thông minh. Dự án sử dụng thuật toán AI để giúp giảm tắc đường bằng cách giám sát mọi phương tiện trong thành phố. Ngoài ra, Alibaba, thông qua bộ phận điện toán đám mây có tên là Alibaba Cloud, đang giúp nông dân giám sát cây trồng để cải thiện năng suất và cắt giảm chi phí bằng trí tuệ nhân tạo.

Amazon

Amazon không chỉ là tham gia trong không gian trí tuệ nhân tạo nhờ trợ lý ảo Alexa, mà trí tuệ nhân tạo còn hiện diện trong nhiều khía cạnh hoạt động của công ty. Amazon sử dụng trí tuệ nhân tạo theo một cách mới lạ bằng cách gửi cho bạn các mặt hàng trước khi bạn cân nhắc mua chúng. Họ thu thập thông tin về mô hình mua hàng của mỗi người và tin tưởng vào cách mà thông tin đó sẽ cho phép họ cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng một cách chính xác. Gần đây hơn là dự đoán những gì họ sẽ cần ngay cả trước khi họ làm, bằng cách sử dụng phân tích dự đoán. Amazon Go là một ý tưởng về cửa hàng tiện lợi mới được cung cấp bởi nhà bán lẻ điện tử lớn nhất của Mỹ vào thời điểm mà nhiều nhà bán lẻ truyền thống đang đấu tranh để duy trì sự phù hợp. Không giống như các nhà bán lẻ khác, Amazon không phải thực hiện quy trình thanh toán cần thiết. Thông qua ứng dụng Amazon Go trên điện thoại của bạn, hệ thống trí tuệ nhân tạo của doanh nghiệp theo dõi các sản phẩm bạn nhận và tự động lập hóa đơn cho bạn. Bạn chỉ cần đưa hàng hóa vào giỏ của mình và máy ảnh sẽ theo dõi từng bước của bạn để xác định từng mặt hàng bạn đặt trong túi để bạn có thể  tính phí cho nó.

Để theo kịp với xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, các thương hiệu lớn của Việt Nam cũng đã bắt đầu thực thi các chiến lược triển khai AI trong mô hình kinh doanh của mình. Bằng việc hợp tác với các công ty về công nghệ, doanh nghiệp dễ dàng áp dụng trí tuệ nhân tạo để mang đến hiệu quả cao và năng suất vượt trội.

Công ty TNHH Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN)

Công ty TNHH Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài được đầu tư bởi Công ty Tài chính Toyota (TFC), thành viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ Tài chính Toyota (TFSC). Chatbot chỉ là một trong những nỗ lực trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mà TFSVN đang triển khai. Chatbot không thể thay thế con người nhưng là trợ thủ đắc lực, tự động hóa nhiều quy trình phức tạp thành thao tác đơn giản. Bằng việc triển khai chatbot, TFSVN đã chăm sóc khách hàng hiệu quả mà nhân viên vẫn có nhiều thời gian để làm các công việc khác, nâng cao năng suất và trải nghiệm dịch vụ khách hàng. Giải pháp Chatbot của Hekate hỗ trợ TFSVN trên nhiều phương diện: tự động hóa Swift Chăm sóc khách hàng, Thực hiện quy trình đăng ký trực tiếp trên Chatbot, Đồng bộ hóa thông tin, Tiếp thị lại khách hàng hiệu quả. cụ thể, hơn 10000 tin nhắn gửi đến chatbot mỗi tháng, 90% khách hàng hài lòng với chất lượng trải nghiệm dịch vụ, 80% giải phóng thời gian cho công tác tư vấn của nhân viên hỗ trợ và quá trình tìm kiếm thông tin của khách hàng.

Masterise Homes

Masterise Homes – thành viên của Masterise Group, là nhà phát triển bất động sản quốc tế tiên phong áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu vào việc phát triển, vận hành và quản lý các sản phẩm và dịch vụ bất động sản tại Việt Nam và thế giới. Masterise Homes đã áp dụng hệ thống quản lý chatbot phi tập trung để chăm sóc khách hàng hiệu quả và quản lý tin nhắn nội bộ thuận tiện hơn. Bằng việc hợp tác với Hekate đã xây dựng hệ thống quản lý và phân quyền chatbot cho Facebook Fanpage của thương hiệu để nhân viên dễ dàng tìm kiếm thông tin về văn bản, chính sách một cách chính xác và nhanh chóng hơn. Với mong muốn đó, hệ thống quản lý tin nhắn phân quyền được xây dựng nhằm thu thập thông tin khách hàng ngay khi khách hàng tương tác với Fanpage, sau đó phân quyền cho nhân viên kinh doanh hỗ trợ khi có nhu cầu. Ngoài ra, Masterise Homes đã áp dụng hệ thống quản lý chatbot để tìm kiếm thông tin nhân viên nội bộ; nhân viên và chuyên viên tư vấn có thể tra cứu nhanh chóng các văn bản chính thức của doanh nghiệp qua Chatbot một cách trực tiếp và chủ động.

Coca-cola

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Coca-Cola nhận thấy thói quen của người tiêu dùng đang dần thay đổi, khách hàng chuyển nhiều sang mua sắm trực tuyến thay vì theo cách truyền thống. Do đó, Coca-Cola đã áp dụng việc chuyển đổi mô hình B2C của mình để đưa sản phẩm Coca-Cola trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua mạng xã hội và Internet. Công ty trí tuệ nhân tạo Hekate đã tích hợp tính năng Mua sắm ngay trên chatbot của Coca-Cola. Bằng cách này, khách hàng có thể dễ dàng giao tiếp và đặt mua sản phẩm trực tiếp trên chatbot mà không cần thông qua bất kỳ kênh trung gian nào khác. Chẳng hạn, để tạo đơn hàng, khách hàng chỉ cần chọn sản phẩm, số lượng rồi nhấn nút đặt hàng; đơn đặt hàng sẽ được giao cho họ ngay lập tức. Dù chỉ mới áp dụng cho đặt hàng và giao hàng tại TP.HCM nhưng chatbot đã gặt hái được nhiều thành công hơn. Đây là bước đầu tiên trong nỗ lực chuyển đổi số và tạo ra các kênh bán hàng sáng tạo để hành trình lan tỏa niềm vui và hạnh phúc đến khách hàng của Coca-Cola trở nên dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, AI cũng đang thay đổi nhiều trong lĩnh vực khác như giải trí, chính trị, thể thao và mọi ngành khác mà bạn có thể tưởng tượng. Công nghệ này hiện tại mới chỉ ở giai đoạn đầu, hứa hẹn là làn sóng triển vọng của tương lai.