Trí tuệ nhân tạo AI – Tương lai của ngành Sản xuất

Trong sản xuất hiện đại thời kỳ 4.0,  các thiết bị máy móc do trí tuệ nhân tạo AI điều khiển hoặc các giải pháp công nghệ dựa trên AI đang đặt ra một con đường dễ dàng hơn đến tương lai bằng cách mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho tổ chức trong việc tự động hóa sản xuất qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực sản xuất

Hoạt động vận hành tập trung trong lĩnh vực sản xuất thường gặp những khó khăn lớn nhất vào các vấn đề như chi phí gia tăng, chất lượng và quy cách sản phẩm chưa ổn định và đồng đều, khó kiểm soát thao tác làm việc của công nhân đặc biệt là trong những nhà máy có số lượng công nhân lớn… 

Bên cạnh đó, các nhà quản lý cấp cao của doanh nghiệp luôn có nhu cầu nâng cao chất lượng quản lý, bảo trì máy móc thiết bị – vốn là các tài sản cố định giá trị lớn của doanh nghiệp, cũng như thiết kế ra các mẫu mã sản phẩm đáp ứng ngay được thị trường mà tốn ít nhất thời gian cho công tác dự báo giá cả, tiềm năng thị trường… Đây là những bài toán lớn đặt ra cho các nhà lãnh đạo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. 

Công nghệ AI xuất hiện là giải pháp khắc phục nhờ vào ứng dụng các công nghệ lõi. Công nghệ AI cũng mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp không ngại thay đổi và sẵn sàng ứng dụng các công nghệ mới. Một số ứng dụng tiêu biểu của AI trong sản xuất có thể kể đến như:

Kiểm soát chất lượng và mức độ đồng đều của sản phẩm

Các camera máy quét sản phẩm được cài đặt ứng dụng AI  nhằm tìm ra các sản phẩm lỗi hoặc không đúng tiêu chuẩn. Kết quả này có được thông qua việc công nghệ AI thu thập dữ liệu, học các mô hình sản phẩm hoàn chỉnh từ đó đối chiếu với các sản phẩm chạy qua dây chuyền nhằm phát hiện ra các sản phẩm không đạt chất lượng.

Ứng dụng thực tế đã được một công ty sản xuất phi lê cá tại Nauy áp dụng trong việc soi và lọc ra các miếng cá trắng có chất lượng cao hơn, và đưa các miếng cá chất lượng thấp hơn đến chỗ làm các sản phẩm cá muối hoặc chiên, qua đó đảm bảo được chất lượng sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng là tốt và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Ghi nhận năng suất của công nhân một cách thông minh

Chất lượng và năng suất sản phẩm trên chuyền phụ thuộc rất lớn vào tay nghề và mức độ tập trung của công nhân sản xuất. Việc kiểm soát các yếu tố này đặt ra các thách thức cho nhà quản trị. Việc ứng dụng IoTs (Cảm biến đếm năng suất) giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề đếm thủ công dễ sai sót với chức năng cảm biến đếm năng suất bán thành phẩm. 

Các thông tin này được phân tích thông qua các thuật toán và phân loại các thao tác thuộc công đoạn nào, mức độ hiệu quả so với chuẩn là bao nhiêu, cần điều chỉnh thao tác gì để có được hiệu suất là cao nhất… 

>>> Đọc thêm: Top 5 phần mềm AI dành cho doanh nghiệp sản xuất dệt may

Bảo trì tiên đoán

Các doanh nghiệp sản xuất thường phải đối mặt với việc bị mất do các lỗi từ máy móc thiết bị dẫn tới ngừng hoạt động sản xuất. Khoảng thời gian chết này gây ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ cũng như chi phí trong sản xuất. 

Các thiệt hại này hoàn toàn có thể dự đoán trước và khắc phục nhờ giải pháp bảo trì tiên đoán, giúp chuyển đổi phương thức bảo trì máy móc trong nhà máy từ bị động sang chủ động. Với giải pháp này, hệ thống sẽ thu thập thông tin hoạt động từ các máy móc hiện có và phân tích, đưa ra các kết quả trực quan về thông tin tổng quát từng loại máy móc, theo dõi sức khỏe máy móc theo thời gian thực, cảnh báo các loại máy móc hoạt động không bình thường, lên lịch bảo trì và nhắc nhở bảo trì và cuối cùng là báo cáo hiệu suất hoạt động của máy móc. 

Nhờ vậy, tuổi thọ của máy móc thiết bị được kéo dài hơn và hạn chế các thiệt hại do lỗi thiết bị sản xuất đem lại. Bảo trì dự đoán đã được ứng dụng tại một số doanh nghiệp sản xuất lớn trên thế giới, trong đó có Siemens. Trong một bài viết về tối ưu hóa hoạt động công nghiệp với trí tuệ nhân tạo, Roland Busch – CTO của Siemens cho biết: “Bằng cách phân tích dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể cho ra kết quả về sức khỏe của máy móc và tìm ra các bất thường để có thể bảo trì dự đoán.”

Lựa chọn giải pháp AI cho cuộc cách mạng hoá ngành sản xuất

AI của Retex cho cuộc cách mạng hoá sản xuất

Bên cạnh các công nghệ khác của công nghiệp 4.0 như IoT, Machine Learning…, AI vẫn đang tiếp tục đóng góp những ảnh hưởng mang tính cách mạng của mình trong việc thay đổi cách thức hoạt động của bất kỳ ngành nào kèm theo những lợi ích không thể phủ nhận. Retex là một ứng dụng tiêu biểu của công nghệ AI trong sản xuất dành riêng cho ngành may mặc. Với ngành sản xuất may mặc, AI giúp nhà quản trị đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác trên thời gian thực và các dự đoán hoạt động tương lai. Từ đó đem lại những lợi ích to lớn nhờ giảm chi phí hoạt động, tăng lợi nhuận và làm hài lòng người tiêu dùng sản phẩm. 

Có thể nhìn nhận AI là tương lai của ngành sản xuất may mặc, là cơ hội chuyển mình mạnh mẽ cho các xưởng may nắm bắt nhanh và sẵn sàng tiên phong ứng dụng AI trong hoạt động sản xuất của mình.

Leave a Reply