Yếu tố chính quyết định thành công của chuyển đổi số doanh nghiệp

chuyen-doi-so-doanh-nghiep

Chuyển đổi số là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang muốn cải cách mô hình kinh doanh và quy trình vận hành của mình. Bởi triển khai chuyển đổi số hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Giống như mọi giải pháp công nghệ mới, chuyển đổi số cũng sẽ đi kèm với những cơ hội và thách thức riêng. Chính vì vậy, cần nắm rõ các yếu tố chính để triển khai chuyển đổi số thành công và hạn chế tối đa rủi ro. Hãy cùng Chuyendoiso2045 tìm hiểu những yếu tố này nhé!

Chiến lược chuyển đổi số và lãnh đạo doanh nghiệp

Chuyển đổi số không chỉ là áp dụng công nghệ. Một doanh nghiệp hay tổ chức cũng phải có phương hướng chính xác và mục tiêu rõ ràng. Do đó, chiến lược đúng đắn cùng với sự lãnh đạo thông minh là điều kiện tiên quyết để các công ty thực hiện hiệu quả quá trình chuyển đổi số của mình.

Mỗi doanh nghiệp cần sở hữu một nhóm lãnh đạo có tư duy đột phá để xây dựng chiến lược chuyển đổi số tối ưu. Vì lẽ đó, nhà lãnh đạo cần quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Hiểu rõ việc vận dụng công nghệ mới để hỗ trợ doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh và thích nghi nhanh chóng với biến động thị trường, chứ không phải phụ thuộc hết vào công nghệ.
  • Đảm bảo việc chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu và trọng tâm trong chiến lược phát triển của toàn doanh nghiệp.
  • Có chiến lược rõ ràng, chặt chẽ, vạch ra nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp theo từng thời điểm thực hiện và thúc đẩy toàn bộ nguồn lực doanh nghiệp hướng đến mục tiêu chuyển đổi số thành công.
  • Chấp nhận rủi ro và có những phương án thay đổi linh hoạt giúp doanh nghiệp vượt qua những thách thức khi chuyển đổi số.
  • Khuyến khích những sáng kiến mới khi chuyển đổi số, nhất là liên quan đến việc cải tiến trải nghiệm khách hàng, tăng sự hài lòng của khách hàng, đối tác và nhà cung cấp đối với công ty,…

Thay đổi văn hóa doanh nghiệp

Thay đổi văn hóa là rào cản lớn đối với các công ty đang chuyển đổi số. Khách hàng và nhân viên công ty cảm thấy rất khó chấp nhận những thay đổi lớn này.

Tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi của hành trình chuyển đổi số. Nếu doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công thì việc thay đổi văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, để việc thay đổi văn hóa diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần thực hiện những điều sau đây:

  • Trao đổi với nhân sự về chiến lược thực hiện chuyển đổi số và chia sẻ những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi triển khai thành công.
  • Tổ chức các buổi đào tạo để nhân sự được làm quen và thích ứng trước với sự thay đổi này.
  • Doanh nghiệp có thể đưa ra những nhiệm vụ cần thực hiện trước các buổi đào tạo, nhằm thể hiện sự cần thiết giữa việc gắn kết văn hóa với những sáng kiến mới.

Doanh nghiệp phải thiết lập lịch trình đào tạo cụ thể, cập nhật thông tin thường xuyên và duy trì các buổi đào tạo để tạo niềm tin cho nhân sự. Ngay cả khi sẽ xảy ra trường hợp đào tạo quá nhiều, nhưng hãy làm điều đó nhiều nhất có thể.

Tối ưu quá trình chuyển đổi số

Mọi hoạt động kinh doanh đều được kết nối với các quy trình và hành động cụ thể, giúp quá trình vận hành được thuận lợi và dễ dàng hơn. Khi thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp cần tối ưu lại quy trình để việc áp dụng công nghệ mới vào vận hành nội bộ được thuận tiện hơn.

Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện được các mục tiêu đặt ra cho khách hàng cũng như đội ngũ nhân sự của mình. Tất cả quy trình kinh doanh được kết nối với nhau khi thực hiện chuyển đổi số nhằm đạt được mục tiêu tối đa hóa doanh thu.

Quản lý dữ liệu khoa học

Mục tiêu nhanh nhất mà doanh nghiệp đạt được chính là thấu hiểu khách hàng, thông qua việc phân tích những dữ liệu được tổng hợp và cập nhật theo thời gian thực. 

Nếu bỏ qua việc phân tích dữ liệu, sẽ khiến doanh nghiệp không nắm bắt được những “lỗ hổng” cần khắc phục ngay lập tức, cũng như những vấn đề khách hàng đang cần được giải quyết gấp. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến trải nghiệm của khách hàng tồi tệ hơn, làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Vì vậy, việc quản lý dữ liệu chặt chẽ và chính xác sẽ giúp quá trình phân tích và tổng hợp báo cáo tiệm cận với tình hình thực tế doanh nghiệp đang xảy ra. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể đưa những quyết định phù hợp, đưa doanh nghiệp phát triển lên những tầm cao mới.

Công nghệ triển khai phù hợp

Lựa chọn công nghệ phù hợp là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tránh đầu tư dư thừa, giảm nhẹ áp lực về ngân sách triển khai chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần đưa ra các yêu cầu thay đổi và nguồn ngân sách để thực hiện triển khai.

Từ những điều đó, doanh nghiệp sẽ tìm ra được giải pháp phù hợp với hoạt động kinh doanh hiện tại của mình. Tham khảo giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp tại: bit.ly/3ZD4ijM

Đối với những doanh nghiệp muốn thực hiện chuyển đổi số, những yếu tố chính trên đây sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được chiến lược hiệu quả, khả năng thích ứng linh hoạt với những vấn đề trong quá trình triển khai. Để tìm hiểu sâu hơn về giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số, bạn có thể tham khảo tại Hekate.