Tiềm năng phát triển của hậu cần thương mại điện tử tại Việt Nam

hau-can-thuong-mai-dien-tu

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng qua phương thức mua hàng trực tuyến, nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay đầu tư vào nhân lực, kho hàng cũng như đội ngũ giao hàng. Tất cả đã thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực hậu cần thương mại điện tử tại Việt Nam một cách mạnh mẽ. Dưới đây chuyendoiso2045 sẽ giải đáp các vấn đề cơ bản về hậu cần thương mại điện tử (e-logistics) – ngành công nghiệp dẫn đầu xu hướng hiện nay.

Hậu cần trong thương mại điện tử là gì?

E-logistics trong thương mại điện tử được hiểu là toàn bộ hoạt động nhằm hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi cung ứng đến nơi tiêu dùng thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử. Theo các chuyên gia đầu ngành Logistics phân tích thì có đến 40% tổng chi phí bán hàng trên mạng, tập trung vào sau giai đoạn khách hàng nhấn vào biểu tượng mua trên mọi nền tảng thương mại điện tử.

Lợi ích khi sử dụng loại hình dịch vụ hậu cần thương mại điện tử

Tính đặc thù của loại mô hình E-commerce này đó là có độ bao phủ thị trường rộng và độ phân tán hàng hóa cao cùng quy mô nhỏ lẻ với tần suất mua lớn cùng với các mặt hàng đa dạng thường yêu cầu thời gian giao hàng nhanh chóng, miễn phí và thu tiền tận nơi.

Các dòng di chuyển hàng hóa sẽ ngày càng mở rộng đáng kể về phạm vi, khoảng cách, tính phức tạp, nên các hoạt động về E-logistics. Sẽ có những khác biệt rất lớn với so với Logistics truyền thống. Nếu không được tổ chức có kế hoạch thì hiệu quả của loại mô hình này sẽ giảm đáng kể.

Các lợi ích của phân phối trực tuyến là không phụ thuộc vào thời gian và địa điểm cung cấp. Do đó khách hàng có thể truy cập các thông tin về hàng hóa và kết nối giao dịch. Thông qua mọi thiết bị số như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh (smartphone)… có khả năng truy cập vào mạng lưới Internet.

Các vấn đề liên quan đến hoạt động hậu cần thương mại điện tử

Lưu kho

Các hoạt động liên quan đến việc quản lý và lưu trữ hàng hóa. Cần đảm bảo độ chính xác cao, linh hoạt, trong trường hợp áp dụng các loại máy móc, thiết bị tự động và sử dụng các phần mềm quản lý kho. Nhằm hỗ trợ tối đa cho các hoạt động nhận hàng, kiểm tra hàng hóa, gắn dán nhãn, mã vạch, phân loại và thiết lập danh mục hàng để đảm bảo về thời gian lẫn tốc độ.

Chuẩn bị đơn hàng

Việc ứng dụng công nghệ cơ giới hóa và tự động hóa vào khâu chuẩn bị đơn hàng. Là việc vô cùng quan trọng vì chính điều này sẽ cho phép tăng năng suất chuỗi cung ứng, nâng cao được độ chính xác, giảm được thời gian chờ đợi của khách hàng đồng thời cũng nâng cao được hiệu quả bán hàng.

Giao hàng

Công việc này bao gồm điều phối đơn hàng, xuất hàng từ kho cho khách hàng, cập nhật thông tin đến khách hàng. Các dịch vụ bán lẻ B2C có thể tiến hành hoạt động giao hàng. Nếu có đủ chi phí cũng như kinh nghiệm xây dựng, đào tạo và quản lí tốt đội ngũ giao hàng.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và thiếu năng lực. Họ thường phải thuê các dịch vụ giao nhận từ công ty Logistics bên thứ 3.

Nhà bán lẻ B2C thường sử dụng một số phương thức giao hàng khác nhau. Chính những phương thức này sẽ quyết định được số lượng dịch vụ Logistics và mức độ tham gia ít hay nhiều vào các giao dịch liên quan đến E-logistics.

Dropshipping

Là hình thức bán hàng  bỏ qua khâu vận chuyển, là mô hình rất tối ưu. Cho phép các doanh nghiệp mua sản phẩm cá biệt từ người bán buôn và chuyển trực tiếp đến khách hàng của họ. Nhà bán lẻ B2C chỉ đơn giản chỉ là hợp tác với nhà cung cấp. ó khả năng vận chuyển và liệt kê danh mục hàng hóa của họ có để bán. Sau đó, khi nhận được đơn đặt hàng. Đơn này sẽ được chuyển tiếp tới các nhà cung cấp để thực hiện.

Các nhà cung cấp sẽ xuất xưởng sản phẩm trực tiếp. Từ nhà kho của họ tới khách hàng của các doanh nghiệp. Và ngay lúc này các doanh nghiệp chỉ cần trả phí vận chuyển cho đơn hàng. Lợi ích của dropshipping đó chính là không cần nhiều vốn, không tồn kho, quay vòng vốn nhanh, không có áp lực về thời gian.

Đặc biệt nó phù hợp với các doanh nghiệp bán lẻ B2C hoàn toàn thiếu mạng lưới nhà kho, phương tiện vận tải, đội ngũ giao hàng. Vì đã tận dụng được toàn bộ năng lực logistics của nhà cung ứng.

Chúng ta vẫn sẽ tin tưởng vào tương lai đầy hứa hẹn của E-logistics. Xu hướng sẽ ngày càng phát triển và mở rộng mang lại nguồn lợi nhuận cho nền kinh tế nước nhà trong tương lai gần.