Bán hàng đa kênh – Xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ

chuyen-doi-so-nganh-ban-le

Chuyển đổi số là cách các doanh nghiệp sử dụng các công cụ kỹ thuật số để củng cố và cách mạng hóa cách họ sử dụng nhân viên, dữ liệu và hệ thống của mình để tạo ra giá trị và duy trì tính cạnh tranh. Và chuyển đổi số là một điều tất yếu trong ngành bán lẻ.

Tại sao cần quan tâm đến chuyển đổi số ngành bán lẻ?

Về cốt lõi, câu trả lời về lý do tại sao bạn cần quan tâm đến chuyển đổi kỹ thuật số bán lẻ rất đơn giản. Bởi vì các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực bán lẻ đã theo đuổi chuyển đổi số ngành bán lẻ và vì người tiêu dùng muốn điều đó.

Bán lẻ là sự kết hợp đa dạng nhất của các kênh tiếp thị trong bất kỳ ngành nào. Người tiêu dùng sử dụng các kênh này để mua sắm có giá trị vòng đời cao hơn 30%, chi tiêu nhiều hơn 4% trong một lần ghé thăm cửa hàng trung bình và chi tiêu trực tuyến nhiều hơn 10%. Người mua sắm đa kênh cũng ghé thăm cửa hàng yêu thích của họ thường xuyên hơn 23% và có nhiều khả năng giới thiệu cửa hàng yêu thích của họ hơn so với người mua sắm đơn kênh. Với ROI như vậy, thật khó để không quan tâm đến chuyển đổi số bán lẻ. Mặc dù một số ngành chịu nhiều áp lực để đảm bảo trải nghiệm đa kênh thú vị như bán lẻ, nhưng cả hai ngành này đều không sẵn sàng thu được lợi nhuận tương tự từ các khoản đầu tư đa kênh của mình.

Điều gì đang thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi số ngành bán lẻ?

Nhu cầu tự phục vụ

Hơn 70% người tiêu dùng Hoa Kỳ cho rằng các công nghệ tự phục vụ giúp giảm nhu cầu tương tác với nhân viên bán lẻ sẽ cải thiện trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng bán lẻ. Bằng cách cài đặt các thiết bị thông minh cụ thể tại cửa hàng, có thể cho phép người tiêu dùng tự mua sắm.

Một số nguồn ước tính rằng một người trung bình sẽ sở hữu ít nhất 15 thiết bị hỗ trợ internet vào năm 2030 . Đã có hơn 60% người tiêu dùng sử dụng thiết bị thông minh của họ tại cửa hàng để so sánh giá cả, tìm phiếu giảm giá, kiểm tra hàng tồn kho, v.v. Và họ cũng có thể sử dụng những thiết bị thông minh đó bất cứ lúc nào để nghiên cứu một sản phẩm mà bạn của họ vừa nói với họ, mua hàng trực tuyến nhanh chóng để nhận trên đường về nhà. Chuyển đổi số bán lẻ sẽ giúp bạn giữ cho người tiêu dùng hài lòng trong một thế giới nơi họ chỉ cần một thiết bị thông minh và có thể nhận hầu hết thứ họ muốn vào bất kỳ lúc nào.

“Lối đi vô tận” trong cửa hàng

“Lối đi vô tận” đề cập đến khi một cửa hàng thực tế triển khai các thiết bị kỹ thuật số như ki-ốt và máy tính bảng để cho phép khách hàng tiếp tục mua sắm ngoài những gì có trong cửa hàng. Những người mua sắm ở lối đi vô tận sử dụng các thiết bị thông minh này để duyệt qua các màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ, tùy chọn tùy chỉnh bổ sung và thậm chí cả các mặt hàng có liên quan, đặt hàng và giao hàng mua của họ ngay tại nhà của họ.

Về phía nhà bán lẻ, các lối đi vô tận rất tuyệt vời để tận dụng ý định của người mua mà không phải trả chi phí cao liên quan đến việc có sẵn số lượng lớn sản phẩm và luôn có số lượng lớn nhân viên trong cửa hàng.

Tiếp thị tiệm cận thu hút sự chú ý của người mua sắm vào đúng thời điểm

Tiếp thị vùng lân cận kết hợp vị trí và dữ liệu cá nhân để gửi cho người tiêu dùng các ưu đãi kịp thời thông qua điện thoại thông minh của họ. Bằng cách đặt các cảm biến xung quanh một khu vực thực tế, khi một người tiêu dùng có điện thoại thông minh đi vào phạm vi phủ sóng, những cảm biến này sẽ cố gắng xác định người đó và mối quan tâm của họ với thương hiệu. Nếu nó có thể xác định rằng người đó được kết nối với thương hiệu thông qua phương tiện truyền thông xã hội, đã từng sử dụng địa chỉ email của họ để mua thứ gì đó hoặc đăng ký nhận tin nhắn tiếp thị, đã đăng nhập vào ứng dụng của thương hiệu, thì một thông báo được cá nhân hóa sẽ xuất hiện trên điện thoại thông minh của người đó. Tiếp thị vùng lân cận là một chiến thuật chuyển đổi số bán lẻ giúp thu hút sự chú ý của người tiêu dùng ngay khi họ đang trong tư duy mua sắm.

Thực tế ảo, thực tế tăng cường cung cấp trải nghiệm mới

Công nghệ thực tế tăng cường (AR), công nghệ thực tế ảo (VR)  cho phép mọi người sử dụng máy ảnh trên thiết bị thông minh của họ để thêm các yếu tố kỹ thuật số vào môi trường vật lý của họ. Trong những năm gần đây, AR đã mở rộng ra bên ngoài thế giới trò chơi khi các nhà bán lẻ tìm ra cách sử dụng nó để tạo ra trải nghiệm mua sắm hoàn toàn độc đáo.

Chiến lược bán lẻ đa kênh mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp đầu tư đúng cách vào nó. Thêm bán lẻ kỹ thuật số vào chiến lược kinh doanh dựa trên truyền thống của doanh nghiệp là cách duy nhất để tận dụng các lợi ích và theo kịp nhu cầu đi kèm với số lượng người mua sắm đa kênh ngày càng tăng.

Từ những điều trên, doanh nghiệp bán lẻ sẽ tìm ra được giải pháp phù hợp với hoạt động kinh doanh hiện tại của mình. Tham khảo giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp tại Hekate.ai