Bài học từ các mô hình chuyển đổi số thất bại của doanh nghiệp lớn

mo-hinh-chuyen-doi-so

Con số đáng kinh ngạc là 70% các mô hình chuyển đổi số gặp thất bại. Mặc dù hầu hết các công ty đều biết tầm quan trọng của việc phát triển với công nghệ và tạo ra các quy trình và giải pháp chuyển đổi số, nhưng việc đưa nó vào hoạt động lại là một câu chuyện khác. Nhiều công ty đã nỗ lực chuyển đổi số nhưng lại vấp phải rào cản. Hiểu được điều gì đã xảy ra với ba công ty sau đây có thể đưa ra hướng dẫn về những điều cần tránh và chỉ ra hướng chuyển đổi số trong tương lai đi đúng hướng.

  • GE đã tạo ra một đơn vị kinh doanh số mới nhưng tập trung vào quy mô thay vì chất lượng.
  • Ford bắt đầu một dịch vụ số mới tách biệt với phần còn lại của công ty thay vì tích hợp các giải pháp chuyển đổi số.
  • Procter & Gamble đã không xem xét sự cạnh tranh hoặc sự sụp đổ kinh tế sắp xảy ra.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các công ty này đã thất bại trong nỗ lực chuyển đổi số ban đầu, nhưng họ vẫn có thể điều chỉnh để thành công trong tương lai. Một mô hình chuyển đổi số thất bại không đánh dấu sự kết thúc cuối cùng của một công ty, nhưng nó có thể vô cùng tốn kém về tiền bạc, tài nguyên, thời gian và uy tín.

GE

Năm 2011, GE bắt đầu nỗ lực lớn để khẳng định mình trong không gian phần mềm kỹ thuật số bằng cách xây dựng một nền tảng IoT khổng lồ, thêm cảm biến vào sản phẩm và chuyển đổi mô hình kinh doanh cho các sản phẩm công nghiệp. Nó đã thực hiện bước tiếp theo vào năm 2015, khi thành lập một đơn vị kinh doanh mới có tên GE Digital. Mục tiêu là tận dụng dữ liệu để biến GE thành một cường quốc công nghệ. Mặc dù đã rót hàng tỷ đô la vào GE Digital và hàng ngàn nhân viên của công ty, giá cổ phiếu của công ty vẫn tiếp tục giảm và các sản phẩm khác bị ảnh hưởng. GE Digital nhanh chóng bị mắc kẹt trong khuôn mẫu phải báo cáo thu nhập cho các cổ đông và tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu và thu nhập ngắn hạn hơn là các mục tiêu và lợi nhuận đổi mới dài hạn. Giám đốc điều hành đã sớm bị buộc phải từ chức.

Bài học: Tập trung vào chất lượng, không phải số lượng. GE đã cố gắng làm quá nhiều việc mà không có trọng tâm chiến lược thực sự trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đơn giản là công ty quá lớn để chuyển đổi tất cả cùng một lúc, đặc biệt là không có tầm nhìn thực sự về những gì nó đang cố gắng đạt được. Chuyển đổi số thường được thực hiện tốt nhất với một số ít người đam mê lãnh đạo thay vì hàng nghìn nhân viên.

Ford

Vào năm 2014, công ty xe hơi cổ điển của Mỹ Ford đã cố gắng chuyển đổi số bằng cách tạo ra một phân khúc mới có tên Ford Smart Mobility. Mục tiêu là chế tạo những chiếc ô tô được kích hoạt kỹ thuật số với khả năng di chuyển được nâng cao. Các vấn đề nảy sinh khi phân khúc mới không được tích hợp vào phần còn lại của Ford. Nó không chỉ có trụ sở cách xa phần còn lại của công ty mà còn được coi là một thực thể riêng biệt không có sự gắn kết với các đơn vị kinh doanh khác. Khi Ford đổ một số tiền khổng lồ vào liên doanh mới của mình, nó phải đối mặt với những lo ngại về chất lượng trong các lĩnh vực khác của công ty. Giá cổ phiếu của Ford sụt giảm nghiêm trọng và vị CEO này đã phải từ chức vài năm sau đó.

Bài học: Tích hợp các nỗ lực chuyển đổi số với phần còn lại của công ty. Trong trường hợp này, chuyển đổi số không phải là chuyển đổi thực tế mà là chuyển đổi sang một lĩnh vực kinh doanh mới. Để thành công, chuyển đổi số cần được tích hợp vào công ty.

Procter & Gamble

Vào năm 2012, gã khổng lồ hàng tiêu dùng đóng gói Procter & Gamble đã đặt mục tiêu trở thành “công ty kỹ thuật số nhất hành tinh”. Công ty đã dẫn đầu ngành khi quyết định đưa mọi thứ lên một tầm cao mới với chuyển đổi số. Tuy nhiên, mục tiêu rộng lớn của nó đã dẫn đến những sáng kiến ​​rộng lớn thiếu mục đích. Cùng với nền kinh tế đang suy thoái, P&G đã phải đối mặt với nhiều vấn đề ngay từ đầu. Giám đốc điều hành đã sớm được yêu cầu từ chức bởi hội đồng quản trị.

Bài học: Nhìn vào sự cạnh tranh. Lợi tức đầu tư cho một quá trình chuyển đổi số tốn kém và trên diện rộng là rất nhỏ, đặc biệt là với một nền kinh tế có các dấu hiệu đang trên bờ vực. P&G có thể đã đạt được nhiều thành công hơn nếu tập trung vào các nỗ lực chuyển đổi số nhỏ hơn nhưng nhắm mục tiêu nhiều hơn vào các sản phẩm và quy trình hiện có của mình. P&G đã thất bại trong việc xem xét những gì đang diễn ra trong ngành để thấy rằng công ty đã đi trước các đối thủ cạnh tranh và điều gì đang xảy ra với nền kinh tế. Chuyển đổi số chỉ vì mục đích chuyển đổi sẽ không hiệu quả. Nó phải xem xét tất cả các yếu tố bên ngoài và gắn liền với chiến lược.

Chuyển đổi số là một nỗ lực phức tạp và rủi ro. Khi được thực hiện đúng, nó có thể đem đến những kết quả đáng kinh ngạc, có thể chứng minh trong tương lai, nhưng khi thực hiện không đúng, nó có thể cực kỳ tốn kém và gây khó xử cho công ty. Những chuyển đổi thất bại này cho thấy những sai lầm phổ biến, nhưng các công ty đứng sau chúng chứng minh rằng thất bại không phải là kết thúc và chuyển đổi số thành công là có thể.

Chuyển đổi số 2045 cung cấp các tài liệu tư vấn chuyển đổi số, đưa ra các giải pháp hợp lý giúp doanh nghiệp bắt kịp với xu hướng phát triển hiện tại.