Top 5 xu hướng thành phố thông minh cho 2023

xu-huong-thanh-pho-thong-minh

Thành phố thông minh được xây dựng trên một số lớp kết nối với nhau và xác định cách thức hoạt động của thành phố nói chung. Kết hợp ứng dụng công nghệ, dữ liệu và công cộng, các kỹ sư công nghệ đã tạo ra một hệ sinh thái không ngừng chuyển đổi với tiềm năng đơn giản hóa quy hoạch đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người. Cùng chuyendoiso2045 xem xét một số xu hướng được dự đoán là hàng đầu cho thành phố thông minh trong năm 2023.

Chăm sóc sức khỏe thông minh

Xu hướng này dễ dàng nhận thấy sự phát triển cùng với đại dịch Covid19 và nó đã tạo nên sự khác biệt. Các công nghệ thông minh không chỉ hỗ trợ chẩn đoán và điều trị mà còn thúc đẩy quá trình phòng ngừa và tự chăm sóc bản thân, giảm bớt áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Phân tích dữ liệu cũng đang tạo ra các dịch vụ chăm sóc sức  khỏe tùy chỉnh cho các cá nhân và gia đình, dựa trên nhu cầu và cho phép theo dõi từ xa

Nền kinh tế tuần hoàn sẽ thay chuyển đổi giao thông công cộng

Trong khi phần lớn nền kinh tế tuần hoàn hiện nay tập trung vào việc giảm thiểu bao bì và chất thải dệt may, thì thiết kế tuần hoàn cũng đang tiến vào ngành giao thông công cộng thông qua việc sử dụng vật liệu cacbon thấp, tăng thời hạn sử dụng phương tiện theo kế hoạch (đặc biệt là điện) , và chuyển từ lỗi thời theo kế hoạch sang tái sản xuất và tái chế.

Chuyển đổi số và kết nối

Với nhu cầu ngày càng tăng về băng thông và khả năng kết nối giữa các hệ thống, xu hướng này sẽ đòi hỏi các cơ quan và chính quyền thành phố phải luôn điều chỉnh lại cách thức hoạt động của họ. Đây thường là một thách thức, nhưng chính trong thách thức này nảy sinh các giải pháp, vì nó có thể thiết lập tiền đề kỹ thuật số tốt hơn cho những thay đổi đang diễn ra trong cách thức hoạt động của Thành phố thông minh. Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML) và công nghệ đám mây hóa sẽ ngày càng hỗ trợ các mạng trong tương lai, cuối cùng nhường chỗ cho việc ra mắt mạng 6G theo kế hoạch vào khoảng năm 2028.

Năng lượng thông minh

Chúng ta đang đầu tư ngày càng nhiều vào năng lượng sạch và hỗ trợ các thành phố trở nên linh hoạt hơn. Điều này liên quan đến việc sử dụng các vật liệu bền vững và có đạo đức, thiết kế thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên, hệ thống năng lượng tái tạo và công nghệ kỹ thuật số để thích ứng với việc sử dụng. Việc định hình lại năng lượng này cũng hỗ trợ việc tạo ra và triển khai nền kinh tế tuần hoàn.

Công dân thông minh

Một thành phố thông minh không thể tồn tại nếu không có trụ cột cốt lõi cuối cùng – người dân. Tiến bộ công nghệ sẽ thúc đẩy niềm tin mạnh mẽ hơn giữa công dân và các tổ chức và khuyến khích sự tham gia của công dân. Các ứng dụng hiện có đã cho phép công dân báo cáo các vấn đề cục bộ và tăng cường kết nối mạng trong cộng đồng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ tài nguyên.

Xu hướng thành phố thông minh thu hẹp khoảng cách trong các cấu trúc đô thị hiện có và hỗ trợ tạo ra một hệ thống mạnh mẽ hơn, vừa hoạt động dễ dàng hơn vừa mang lại nhiều hơn cho người dân như một phần của lối sống thông minh hơn, tốt hơn.