Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch

chuyen-doi-so-nganh-du-lich

Chuyển đổi số được nhìn nhận là xu hướng tất yếu của ngành du lịch khi mang lại cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững hơn trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hãy cùng chuyendoiso2045 tìm hiểu về xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch.

Chuyển đổi số trong ngành du lịch được hiểu là sự chuyển dịch từ các mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang các mô hình kinh doanh hiện đại hơn. Lấy khách hàng làm trung tâm dựa trên các mô hình chuỗi giá trị kỹ thuật số dựa trên dữ liệu, qua đó tạo ra và cung cấp các Dịch vụ thuận tiện nhất. Làm hài lòng khách du lịch. 

Đối với các doanh nghiệp, chuyển đổi số trong ngành du lịch không còn chỉ là một chiến lược tùy chọn, mà ngày càng trở thành một thông lệ thiết yếu để đủ sức cạnh tranh và bắt kịp với sự phát triển không ngừng của nhu cầu. Đây cũng là vấn đề chiến lược trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đại dịch COVID-19, có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới. Chuyển đổi số cũng đòi hỏi chiến lược dài hạn của công ty và quá trình này ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của công ty, từ tổ chức, con người đến mô hình kinh doanh.

Ngành du lịch Việt Nam là ngành kinh tế năng động và phát triển nhanh. Liên kết chặt chẽ giữa ngành du lịch Việt Nam với xu thế phát triển của khu vực và thế giới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường kết nối số, phát triển du lịch thông minh. Nhận thấy tầm quan trọng và xu hướng tất yếu của chuyển đổi số trong ngành du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã xây dựng hệ thống sản phẩm ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số cho ngành du lịch. Đây là cơ sở để hình thành hệ sinh thái chuyển đổi số trong du lịch, giúp chuyển đổi số dễ tiếp cận hơn với đối tượng mục tiêu và giúp họ triển khai nhanh hơn. Các ứng dụng, nền tảng hỗ trợ thiết thực cho du khách, chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch và hướng dẫn viên du lịch Được coi là sản phẩm cốt lõi. Nền tảng tích hợp nhiều tiện ích quan trọng như bản đồ số về du lịch an toàn, liên kết dữ liệu y tế về tình hình dịch bệnh trong khu vực và cung cấp thông tin về các cơ sở dịch vụ du lịch an toàn. Các sản phẩm, tiện ích đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn. 

Thích ứng với tình hình trong giai đoạn mới, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ – du lịch cũng đã có những thay đổi. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ để vừa phòng dịch, vừa mang lại sự tiện lợi cho khách đang được các doanh nghiệp du lịch triển khai mạnh mẽ. Trong số các giải pháp công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, có thể kể đến một số xu hướng như: ứng dụng mobile, trí tuệ nhân tạo (AI) và Chatbots, điểm đánh giá của khách hàng (Rating và Review), thực tế ảo (Virtual Reality)…

Trong cả nước, các địa phương cũng đã đồng loạt triển khai và áp dụng nhiều ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực này nhằm thích ứng với xu thế và nâng cao hiệu quả hoạt động. Cụ thể như, tại TP. Hồ Chí Minh đã triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin như: Vận hành ứng dụng phần mềm (App) du lịch thông minh trên nền tảng Android và iOS; triển khai Ứng dụng Công nghệ 3D trong thông tin, quảng bá du lịch năm 2022 nhằm tái hiện không gian một phần Thành phố từ trên cao; vận hành Cổng thông tin 1022 nhằm cung cấp, hỗ trợ các thông tin về du lịch, cũng như giúp du khách tương tác với chính quyền để phản ánh chất lượng, an ninh du lịch tại Thành phố; Cập nhật 366 tài nguyên du lịch lên nền tảng Google Earth và Google Map; đưa sản phẩm du lịch lên sàn giao dịch thương mại điện tử…

Hàng năm, thành phố Đà Nẵng thu hút một lượng khách du lịch trong và ngoài nước đáng kể. Vì vậy, Sở Du lịch Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Hekate đưa kênh tra cứu thông tin du lịch tự động trên SMS – Chatbot Danang Fantasticity vào hoạt động. Chatbot là công cụ đắc lực để thành phố quảng bá du lịch hiệu quả nhất trong tình hình bình thường mới trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khi nhiều du khách trong và ngoài nước chưa có dịp đến với thành phố Đà Nẵng. Trong 4 năm hoạt động, Chatbot thường xuyên được cập nhật thông tin du lịch đầy đủ, bao gồm các danh mục: Danh lam thắng cảnh, Sự kiện, Trải nghiệm, Nơi lưu trú, Thời tiết Đà Nẵng trong vòng 3 ngày và các thông tin du lịch khác mà bạn cần biết (ví dụ: nhà vệ sinh công cộng, điểm ATM , số điện thoại đường dây nóng…)

Leave a Reply