Các xu hướng chuyển đổi số hàng đầu trong giáo dục – đào tạo

chuyen-doi-so-trong-giao-duc

Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo là giải pháp hỗ trợ công việc giảng dạy và học tập bắt kịp với làn sóng phát triển của công nghệ 4.0. Vậy hiện nay những xu hướng chuyển đổi số nào đang được áp dụng trong ngành này, hãy cùng chuyendoiso2045 tìm hiểu nhé!

Cải thiện khả năng tiếp cận

Một trong những xu hướng chuyển đổi số truyền cảm hứng nhất có thể thấy được trong giáo dục là khả năng tiếp cận trường học, các bài học và thậm chí cả các chương trình cấp bằng được cải thiện cho học sinh ở mọi lứa tuổi. Những học sinh khuyết tật bị cản trở khả năng tiếp cận với các bài học sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ để loại bỏ những rào cản này. Ví dụ: các chương trình chuyển văn bản thành giọng nói và các chương trình phiên âm nội dung được đọc chính tả có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận thông tin được trình bày thông qua các trường học của tất cả học sinh. Những người gặp khó khăn về hình ảnh hoặc âm thanh, cũng như gặp khó khăn về đọc thì công nghệ đều cho phép họ học và lấy bằng cấp.

Khả năng tiếp cận được cải thiện từ góc độ địa lý nhờ công nghệ. Các cơ hội học tập trực tuyến, cho phép sinh viên tiếp cận các trường học và chương trình cấp bằng tại các trường không phải ở nơi gần họ, giúp sinh viên đảm bảo nền giáo dục tốt nhất. Học sinh không còn phải bị giới hạn bởi khu vực địa lý của họ. Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra,  hơn một phần ba học sinh cho biết đã tham gia ít nhất một lớp học trực tuyến. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển khi mọi người nhận thấy giá trị của việc cải thiện tính linh hoạt đối với một số khóa học hoặc thậm chí là các chương trình trong giáo dục đại học.

Cá nhân hóa phương pháp học tập

Các phương pháp học tập được cá nhân hóa cũng là một thành phần quan trọng của cuộc cách mạng giáo dục số. Thay vì cố gắng nhét tất cả mọi người vào cùng một chiếc hộp, nhiều trường học và chương trình đã bắt đầu nhận ra giá trị của việc đưa ra các giải pháp thích ứng cho học sinh dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của chính họ.

Các phương pháp học tập được cá nhân hóa mang lại một số lợi ích cho sinh viên và các tổ chức học tập. Khi học sinh được phép học theo cách phù hợp nhất với phương pháp học tập của riêng họ, điều đó sẽ giúp họ tiếp thu và lưu giữ thông tin quan trọng. Người học được khuyến khích để đạt đủ điều kiện cho các cơ hội giáo dục và việc làm phù hợp với mình, những cái mà trước đây có thể cảm thấy ngoài tầm với.

Các trường học thực sự có thể đáp ứng nhu cầu của học sinh và giúp họ tiến bộ với các môn học cũng sẽ cải thiện tỷ lệ duy trì của họ. Đổi lại, điều này sẽ giúp nâng cao danh tiếng của các trường và tăng cường khả năng chuẩn bị cho người học bước tiếp theo trong giáo dục hoặc đào tạo nghề của họ.

Thực tế ảo

Thực tế ảo đã trở thành một thành phần quan trọng của công nghệ trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù ban đầu nó được sử dụng như một hình thức giải trí, nhưng hiện tại nó cũng đã thu hút sự chú ý vì tiềm năng của AI trong các chuỗi đào tạo.

Trong giáo dục, thực tế ảo có thể cung cấp cho sinh viên cơ hội “trải nghiệm” tài liệu họ học trước khi họ thực sự chuyển sang các ứng dụng trong thế giới thực. Ví dụ, trong ngành khách sạn, sinh viên có thể tận mắt nhìn thấy các môi trường làm việc tiềm năng khác nhau, cảm thấy như họ đang ở trong tình huống cần phục vụ khách hàng và được đào tạo để mang lại trải nghiệm thực tế mà không cần rời khỏi lớp học.

Điều này có thể giúp sinh viên cảm thấy thoải mái hơn và chuẩn bị tốt hơn cho sự nghiệp tương lai của họ và hoàn thành chương trình giáo dục của họ. Những sinh viên cảm thấy đủ điều kiện và thoải mái hơn sẽ dễ dàng chuyển sang vai trò của họ và thực hiện.

Đưa Internet vạn vật vào môi trường học tập

Ở một mức độ nào đó, IoT có thể mang lại lợi ích cho các cơ sở giáo dục bằng cách giúp các trường cải thiện các tính năng bảo mật và tiện nghi đồng thời kiểm soát chi phí.  IoT có thể giúp trường học duy trì kết nối với học sinh. Đánh dấu các mốc thời gian giúp theo dõi các bài tập để sinh viên có thể theo dõi tiến độ tốt hơn và xác minh rằng công việc của họ đã được nhận. Theo dõi sinh viên cũng giúp giáo viên  điểm danh và biết khi ai đó vắng mặt. Trong trường hợp trẻ nhỏ vẫn còn ở nhà, thông tin này sau đó có thể được sử dụng để cho cha mẹ biết nếu con họ vắng mặt bất ngờ và cung cấp thông tin liên lạc tốt hơn và an toàn hơn trong vấn đề đó.

Dữ liệu lớn

Các trường học từ lâu đã thu thập rất nhiều thông tin về học sinh của họ, bao gồm nhân khẩu học, điểm số và lớp học. Dữ liệu lớn cung cấp cho họ cơ hội để đưa thông tin này đi xa hơn và sử dụng nó để hiểu rõ hơn về định hướng của học sinh. 

Điều này bao gồm sự hội tụ của nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Các trường học trước đây có thể đã thu thập nhiều loại thông tin hữu ích về học sinh, nhưng thông tin đó đã bị giữ kín và chỉ người hoặc bộ phận cụ thể đã thu thập dữ liệu mới thực sự có thể truy cập được. Điều này khiến việc đưa thông tin vào ngữ cảnh và hiểu mọi thứ mà nó có thể truyền tải đến nhà trường về trải nghiệm giáo dục mà họ cung cấp trở nên khó khăn hơn. Các trường học cách phá vỡ những rào cản này sẽ thấy rằng họ có cơ hội tốt hơn để xây dựng sự hiểu biết thấu đáo về sinh viên và chương trình cấp bằng của mình.

Sự thay đổi hướng tới một thế giới hiện đại, chuyển đổi số trong ngành giáo dục đã có những tác động có thể đo lường được đối với hoạt động bên trong của công tác đào tạo. Các trường học ở tất cả các cấp đã bắt đầu nhận ra rằng công nghệ này có thể mang lại cho họ một số lợi ích và chiến lược mới để giáo dục học sinh của họ.

Leave a Reply