Tổng quan chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

chuyen-doi-so-nganh-ban-le

Thương mại điện tử đang là một trong những ngành công nghiệp tỷ đô dẫn đầu xu hướng kinh tế hiện tại. Ngành công nghiệp này đã ra đời với một sự chuyển đổi đáng kể trong cách thức hoạt động của các công ty. Để có thể theo kịp mức độ tăng trưởng này, các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp bắt buộc phải nắm bắt kịp các xu hướng chuyển đổi số. Hãy cùng chuyendoiso2045 bàn luận về những vấn đề xoay quanh chuyển đổi số trong ngành bán lẻ.

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là gì? 

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là việc chuyển đổi cách thức vận hành, bán hàng, quản lý doanh nghiệp bán lẻ từ hình thức bán hàng truyền thống sang môi trường ứng dụng công nghệ kỹ thuật số hiện đại và tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Bao gồm các hoạt động như: 

  • Chuyển đổi kênh bán hàng truyền thống sang kênh bán hàng hiện đại: chuyển từ cửa hàng/quầy bán hàng/điểm bán trực tiếp khác sang xây dựng kênh bán hàng online trên các trang mạng xã hội, website, sàn thương mại điện tử.
  • Quy trình vận hành có sự cộng tác với dịch vụ số hóa: thanh toán điện tử, dịch vụ giao hàng tận nơi, tích điểm điện tử, mã khuyến mãi,…
  • Quản trị và chăm sóc khách hàng tự động: sử dụng dữ liệu điện toán đám mây, phần mềm quản lý khách hàng để thu thập, chăm sóc và quản lý tự động.
  • Ứng dụng giải pháp công nghệ để quản trị và vận hành doanh nghiệp: sử dụng những phần mềm cung cấp giải pháp quản lý hàng hóa, bán hàng tự động, quản lý nhân sự, tài chính, hoạt động marketing,…

Xu hướng chuyển đổi số phổ biến trong bán lẻ

Hiện nay, có rất nhiều xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra trong ngành bán lẻ. Dưới đây là 5 xu hướng được đánh giá là phổ biến nhất trong hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này. 

Thương mại di động – trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Với việc sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng, không có gì ngạc nhiên khi thương mại di động là một trong những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số phổ biến nhất trong bán lẻ. Thương mại di động đơn giản có nghĩa là mua và bán hàng hóa và dịch vụ thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng.Thương mại di động mang lại nhiều lợi thế cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Nó cung cấp một kênh bán hàng mới cho các công ty và giúp họ tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Đối với khách hàng, nó cung cấp một cách thuận tiện hơn để mua sắm và cho phép họ mua hàng ở bất cứ đâu.

Sử dụng Bigdata – cải thiện việc ra quyết định

Dữ liệu lớn là một xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số lớn khác trong bán lẻ. Dữ liệu lớn đề cập đến các tập dữ liệu lớn, phức tạp có thể khó xử lý bằng các phương pháp truyền thống. Bằng cách khai thác sức mạnh của dữ liệu lớn, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về hành vi, xu hướng và mô hình của khách hàng. Thông tin này sau đó có thể cải thiện việc ra quyết định, tối ưu hóa hoạt động và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trí tuệ nhân tạo – quyết định kinh doanh thông minh 

Cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, thương mại điện tử cũng đón nhận rất nhiều lợi ích từ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo dưới nhiều hình thức khác nhau. AI đang được sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, đề xuất sản phẩm, chatbot và phát hiện gian lận. Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh hơn bằng cách phân tích lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Thông tin này sau đó có thể cải thiện dịch vụ khách hàng, nhắm mục tiêu các chiến dịch tiếp thị và đưa ra quyết định tốt hơn về khoảng không quảng cáo và giá cả.

Internet vạn vật – quản lý tồn kho

Thế giới đang được kết nối với nhau mỗi ngày trôi qua và điều này không chỉ giới hạn ở con người. Với internet vạn vật (IoT), giờ đây, ngay cả những đồ vật vô tri vô giác cũng có thể được kết nối với internet và giao tiếp với nhau. Nó đang được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau như chăm sóc sức khỏe, sản xuất và bán lẻ. Quản lý hàng tồn kho là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bán lẻ. Nó giúp giảm lãng phí, tối ưu hóa hoạt động và cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Và với sự trợ giúp của IoT, nó trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Bằng cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ IoT như cảm biến và thẻ RFID, doanh nghiệp có thể theo dõi hàng tồn kho trong thời gian thực và đưa ra quyết định tốt hơn về mức độ hàng tồn kho.

Chuyển đổi số ngành bán lẻ còn giúp các nhà quản lý theo dõi và đánh giá chất lượng, năng suất làm việc của từng nhân viên theo từng chi nhánh. Từ đó giúp mọi vấn đề phát sinh được giải quyết nhanh hơn, công việc đạt hiệu suất hơn.

Leave a Reply