Doanh nghiệp vượt thách thức nhờ áp dụng chuyển đổi số

ap-dung-chuyen-doi-so

Chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết giúp các doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, nhằm tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy phát triển khi áp dụng đúng cách. Chuyển đổi số mang trong mình sứ mệnh lớn lao, đó là phổ cập và cá nhân hoá các dịch vụ (như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, …) tới từng người dân để phục vụ người dân tốt hơn. 

Vừa qua, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với Câu lạc bộ công nghệ và chuyển đổi số doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Doanh nhân trẻ Việt Nam – Chuyển mình đổi số”. Sự kiện nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp, nền kinh tế số thời đại 4.0, giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt các cơ hội và hiểu rõ những thách thức trong quá trình chuyển đổi số để quản lý, vận hành tốt doanh nghiệp.

Theo ông Lê Trí Hải, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, “Nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được điều này và đang có sự thay đổi mạnh mẽ, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa bắt đầu hành trình chuyển đổi số của mình, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết giúp các doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, nhằm tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy phát triển.Hiện nay, về thuận lợi, đã có sự quyết tâm, chủ động của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số. Song ông Lê Trí Hải cho rằng, cần đầu tư cho nguồn lực phục vụ chuyển đổi số, hay cung cấp nền tảng huy động vốn, hệ sinh thái đầy đủ mới có thể hi vọng các doanh nghiệp bước vững chắc trong xu thế mới toàn cầu.

chuyendoiso2045.com

“Điều quan trọng là cần đầu tư cho nền tảng kỹ thuật số dựa trên 3 cấu phần, gồm: Hạ tầng cơ sở kỹ thuật số; cơ chế, quy trình để vận hành các cơ sở đó; mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số, thương mại điện tử. Ngoài ra, doanh nghiệp cần nắm bắt được quy mô, hạ tầng cơ sở của chính mình, mô hình kinh doanh để có thể định vị, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư và chuyển đổi”, ông Hải nêu quan điểm.

Để chuyển đổi số, việc phân bổ nguồn lực đang là thách thức lớn với doanh nghiệp và cũng mang tính quyết định cho việc có hay không chuyển đổi số ở doanh nghiệp. Dù đây là bài toán khó với doanh nghiệp lần đầu tiên bước vào quá trình chuyển đổi số song theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ nếu giải quyết được vấn đề này, doanh nghiệp sẽ đạt được lợi ích lâu dài về mặt tương lai.

Còn theo ông Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện chiến lược chuyển đổi số, trong thời đại kinh tế số, quy mô lớn hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng là “đi nhanh hay đi chậm”. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, chuyển đổi số không còn là viễn cảnh xa vời, mà là một nhu cầu tất yếu, quyết định sự sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. “Chuyển đổi số là gì và làm sao để doanh nghiệp vượt qua thách thức, khủng hoảng bằng chuyển đổi số, để họ thực sự “chuyển mình và đổi số” là vấn đề rất quan trọng với doanh nghiệp”, ông Giang đặt vấn đề.

Theo vị chuyên gia, chuyển mình và đổi số là sự chuyển đổi mô hình kinh doanh mới để thay đổi số phận doanh nghiệp. Thay vì chịu tác động trực tiếp, thụ động trước thách thức đặt ra, doanh nghiệp thay đổi cách thức vận hành để tạo ra giá trị đột phá, từ đó tăng năng suất.

Nhiều doanh nghiệp đang nhầm lẫn việc ứng dụng các công nghệ, dữ liệu hiện nay vào hoạt động và coi đó là chuyển đổi số. Thực tế, chuyển đổi số là cách thức sử dụng công nghệ để tạo sự chuyển đổi trong hoạt động doanh nghiệp. Nếu chỉ áp dụng công nghệ, mà kết quả năng suất vẫn thấp, không tạo đột phá thì chưa thể coi là chuyển mình – đổi số.

Leave a Reply