Nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh nhờ chuyển đổi số ngành Y tế.

chuyen-doi-so-nganh-y-te

Trong những năm gần đây, chuyển đổi kỹ thuật số đã được áp dụng rất nhiều vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ngành chăm sóc sức khỏe và dược phẩm vẫn tụt hậu so với nhiều nhóm chuyên môn khác khi thực hiện các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số. Trên thực tế, chỉ có 7% các công ty y tế và dược phẩm nói rằng họ đã ứng dụng kỹ thuật số, so với 15% các công ty trong các ngành khác. Cùng Chuyendoiso2045 tìm hiểu về những phương án, giải pháp chuyển đổi số trong ngành y tế trong bài viết dưới đây.

Thế nào là chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế?

Chuyển đổi số y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách đồng bộ và toàn diện, đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số nhằm mang đến sự thay đổi tích cực cho mọi hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chứng kiến những tiến bộ công nghệ kết nối kết nối thế giới vật chất, kỹ thuật số và hữu cơ, tạo ra các công cụ sản xuất hợp nhất thế giới vật chất và kỹ thuật số.Các cấu phần tiêu biểu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là các công nghệ số như điện toán đám mây (Cloud Computing), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (Internet of Thing) và công nghệ thông minh như trí tuệ nhân tạo (AI), rô bốt, thực tế ảo, in 3D.

Chuyển đổi số tác động đến ngành y tế như thế nào?

Quá trình chuyển đổi số tác động đến các hoạt động của ngành y tế để tạo ra sự thay đổi tích cực theo 3 nhóm nội dung chính:

  • Thứ nhất, tác động đến phương thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành trong các cơ quan, ban, ngành y tế để định hướng, điều hành công việc, ra quyết định đúng đắn, kịp thời, hiệu quả trên nền tảng công nghệ số.
  • Thứ hai, nó tác động trực tiếp đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ phương pháp truyền thống sang phương thức công nghệ số, giúp việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe mọi lúc, mọi nơi nhanh chóng và kịp thời hơn.
  • Thứ ba, tác động đến phong cách làm việc, giao tiếp của đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên, sự chuyển đổi phong cách làm việc từ môi trường truyền thống sang môi trường kỹ thuật số, định hình “sức khỏe nhân dân”, “bác sĩ số”.

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành Y tế

Ứng dụng thiết bị y tế di động

Một xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là khả năng chủ động giám sát và thu thập dữ liệu chăm sóc sức khỏe cá nhân từ ​​các thiết bị y tế di động, bao gồm cả công nghệ/thiết bị đeo tay.

Trước đây, hầu hết bệnh nhân đều hài lòng với việc kiểm tra định kỳ hàng năm và chỉ gặp bác sĩ nếu họ gặp vấn đề. Tuy nhiên, trong thời đại kỹ thuật số, bệnh nhân tập trung hơn vào việc phòng ngừa và yêu cầu được cập nhật thường xuyên hơn về sức khỏe của họ.

Do đó, các công ty chăm sóc sức khỏe đang ráo riết đầu tư vào các thiết bị công nghệ có thể đeo được mà người dùng có thể mang theo một cách thuận tiện. Từ đó giúp người bệnh theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe và những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo một báo cáo gần đây, thị trường thiết bị y tế có thể đeo (xách tay) dự kiến ​​sẽ vượt quá 27 triệu USD vào năm 2023, tăng từ gần 8 triệu USD vào năm 2017.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chuyển đổi số y tế

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe. AI như là hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới trong y tế và các công ty trong ngành đang háo hức đầu tư hàng triệu USD vào nó. Thị trường cho các công cụ chăm sóc sức khỏe do AI cung cấp dự kiến ​​sẽ vượt quá 34 tỷ USD vào năm 2025. Điều này có nghĩa là công nghệ này gần như định hình hầu hết các khía cạnh của ngành. Đối với hầu hết bệnh nhân, AI y tế gợi nhớ đến các robot điều dưỡng được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản và hiện đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Một phiên bản mới của rô-bốt được thiết kế để hỗ trợ các y tá thực hiện các công việc thường ngày như lấy và cất đồ tiếp tế. Chatbot và trợ lý y tế ảo là một công nghệ dựa trên AI khác mà bệnh nhân đã quen thuộc. Chatbot có thể đóng nhiều vai trò, từ đại lý dịch vụ khách hàng, công cụ chẩn đoán cho đến nhà trị liệu. Tính linh hoạt đó dẫn đến các khoản đầu tư lớn. Thị trường chatbot chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 314,3 triệu đô la vào năm 2023, tăng từ 122 triệu đô la vào năm 2018.

Sử dụng blockchain trong hồ sơ sức khỏe điện tử 

Blockchain rất nhanh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu giữ hồ sơ y tế điện tử chính xác và an toàn. Blockchain được xem như sổ cái kỹ thuật số hoặc cơ sở dữ liệu máy tính có thể ghi lại lịch sử bệnh nhân, đơn thuốc, tiền sử bệnh án… để điều trị hiệu quả và nhanh chóng mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba. Các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đã chứng minh tính hiệu quả của mình bằng cách đầu tư hàng triệu đô la vào thị trường này. Theo một báo cáo gần đây, blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 890,5 triệu USD vào năm 2023.

Có thể nhận định rằng chuyển đổi số mang lại nhiều giá trị và cơ hội cho việc xét nghiệm và điều trị y tế hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Áp dụng chuyển đổi số vào ngành y tế là hướng đi tất yếu mà tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện ngay bây giờ và trong tương lai.