Ứng dụng của Blockchain trong Thương Mại Điện Tử.

block-chain-trong-thuong-mai-dien-tu

Blockchain (công nghệ chuỗi khối) đang là một trong những công nghệ đột phá dẫn đầu cuộc cách mạng 4.0. Đối với ngành thương mại điện tử cũng vậy, Blockchain đã và đang tạo ra những thay đổi đáng kể  trong ngành này. Hãy cùng chuyendoiso2045 tìm hiểu blockchain được ứng dụng như thế nào và có lợi ích gì đối với thương mại điện tử.

Blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block) được liên kết với nhau nhờ mã hóa. Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian, được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian.

Những thách thức trong ngành thương mại điện tử

Bùng nổ công nghệ số mở ra cơ hội cho thương mại điện tử ngày càng phát triển, cùng với đó cũng kéo theo nhiều thách thức phức tạp:

  • Khó khăn trong quản lý chuỗi cung ứng: Thị trường thương mại điện tử luôn cạnh tranh cao đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh, công tác quản lý chuỗi cung ứng, hậu cần, thanh toán rất quan trọng. Trong khi đó, mỗi giây, người bán và người mua trên internet tăng lên nhanh chóng. Do đó, hợp lý hóa các quy trình của tất cả các mô hình kinh doanh đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất trong ngành thương mại điện tử.
  • Tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ dữ liệu: Mỗi doanh nghiệp thu thập dữ liệu của khách hàng thông qua một phương tiện trực tuyến. Việc bảo vệ những dữ liệu cá nhân đó khỏi tin tặc là một vấn đề lớn. Do đó, những nhà bán hàng trực tuyến rất cần một nền tảng có tính bảo mật cao nhằm đảm bảo an toàn kho dữ liệu của doanh nghiệp và xây dựng niềm tin cho khách hàng.
  • Quy trình thông qua đơn vị trung gian: Trong kinh doanh thương mại điện tử, mọi quy trình từ đặt hàng đến xử lý thanh toán đều được tiến hành trên môi trường trực tuyến, đòi hỏi thực hiện qua đơn vị trung gian trong quá trình thanh toán và họ thu được một phần lớn thu nhập trong quá trình bán hàng. Hiển nhiên, quá trình chia sẻ lợi nhuận này với các bên thứ ba làm giảm doanh thu chung của người bán.

Tại sao cần ứng dụng blockchain trong thương mại điện tử

Công nghệ Blockchain là một công nghệ đa năng có thể được thực hiện trong hoạt động thương mại điện tử để giảm bớt những thách thức phổ biến của ngành này.

Nền tảng thương mại điện tử kết hợp công nghệ blockchain thực hiện hiệu quả tất cả công tác xử lý và quản lý dữ liệu. Blockchain có thể hình thành các quy trình này trong các khối khác nhau được kết nối thành chuỗi, giúp cho toàn bộ quy trình có thể mở rộng hơn, an toàn và nhanh chóng hơn.

Thương mại điện tử tận dụng blockchain như thế nào

  • Theo dõi và kiểm tra chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng là một trong những vấn đề quan trọng nhất của thương mại điện tử. Các đơn vị bán hàng thường gặp khó khăn trong việc theo dõi sản phẩm, quản lý nguồn cung và tập trung dữ liệu. Blockchain có thể giúp các tác vụ này trở nên dễ dàng hơn. Blockchain loại bỏ các nhân tố trung gian trong chuỗi cung ứng, thu nhận toàn bộ thông tin của sản phẩm. Các dữ liệu này đều có thể truy xuất qua blockchain.
  • Tạo nền tảng an toàn cho hoạt động kinh doanh: Tính chất phi tập trung của blockchain khiến tin tặc khó có thể xâm nhập vào dữ liệu bởi sẽ phải truy cập vào tất cả các nút của hệ thống, điều này gần như là không thể. Do đó, các nền tảng dựa trên blockchain sẽ cung cấp chế độ bảo mật toàn diện đối với cả dữ liệu cá nhân và thông tin thanh toán của người dùng.
  • Giảm chi phí cho nhà bán lẻ và khách hàng: Trong hoạt động thông qua bên thứ ba, lợi nhuận của đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ thanh toán qua thẻ phần lớn đến từ một phần được trích ra từ tổng thanh toán của người mua khi thực hiện giao dịch. Chi phí của khách hàng cũng tăng lên khi có nhiều đơn vị hơn tham gia vào mạng lưới thanh toán. Với blockchain, người bán sẽ kết nối trực tiếp với người mua. Điều này sẽ tối ưu hóa việc tiếp cận khách hàng, đồng thời cắt giảm chi phí cho khách hàng. Tương tự, sự độc lập với các bên trung gian cũng giúp các đơn vị bán lẻ cắt giảm bớt chi phí phải trả.

Sự hỗ trợ của blockchain sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp hợp tác, cung ứng sản phẩm với thủ tục đơn giản và thời gian rút ngắn, tạo cơ hội mở rộng thị trường. Blockchain đã, đang và sẽ mang đến nhiều bước tiến hiệu quả cho ngành thương mại điện tử.