Cách giảm thiểu khó khăn của khách hàng thông qua việc triển khai chuyển đổi số.

giam-thieu-kho-khan-cua-khach-hang

Điều gì sẽ không thay đổi trong ngành bán lẻ? Thậm chí 10 năm nữa, khách hàng vẫn muốn có nhiều lựa chọn sản phẩm với mức giá thấp hơn thông qua các dịch vụ tiện ích hơn . Nhận thấy những nhu cầu thường xuyên này của khách hàng, Amazon đã tiếp tục phát triển bền vững bằng cách tập trung vào ba yếu tố: lựa chọn, giá cả và sự tiện lợi. Nỗ lực này đã dẫn đến sự gia tăng các thương hiệu đã đăng ký và số lượng sản phẩm đa dạng hơn trong Amazon. Kết quả là, mô hình kinh doanh hiệu quả này đã liên tục thúc đẩy sự hài lòng của khách hàng đi lên. Hãy cùng chuyendoiso2045 xem xét các trường hợp triển khai chuyển đổi số của Amazon ở các giai đoạn khác nhau của chuỗi giá trị bán lẻ.

Dự báo nhu cầu và phân tích khách hàng dựa trên dữ liệu lớn

Amazon thu thập tất cả dữ liệu từ các kênh bán hàng của mình (bao gồm các trang web, thiết bị thoại và cửa hàng) và lưu chúng trong kho dữ liệu. Lượng dữ liệu khổng lồ này sau đó được phân tích thông qua các công cụ phân tích cá nhân hóa và dự báo nhu cầu như Dự báo của Amazon để nâng cao hiểu biết về khách hàng. Khi các công cụ này tiếp tục đẩy nhanh quá trình ra quyết định, các nhà bán lẻ sẽ có thể cung cấp các sản phẩm mà người tiêu dùng cần một cách kịp thời hơn. Bằng cách dự đoán chính xác nhu cầu, thay vì dự đoán quá thấp hoặc quá mức (điều này có thể dẫn đến việc không có sẵn sản phẩm hoặc tăng chi phí không cần thiết phát sinh từ hàng tồn kho và xử lý quá nhiều), các nhà bán lẻ có thể đạt được sự hài lòng của khách hàng cao hơn, dự trữ đủ lượng hàng tồn kho và tiết kiệm chi phí.

Cho đến năm 2007, Amazon đã áp dụng cách truyền thống để tiến hành dự báo nhu cầu. Nhưng theo thời gian, học máy đã được giới thiệu và học sâu đã được áp dụng bắt đầu từ năm 2015. Dự đoán nhu cầu trở nên chính xác hơn gấp 15 lần để đáp ứng. Để đạt được những cải tiến về hiệu suất như vậy, Amazon đã sử dụng phân tích dữ liệu dựa trên hồ dữ liệu. Phân tích dữ liệu sử dụng hệ thống Dự báo Amazon dựa trên trí tuệ nhân tạo và học máy yêu cầu ba loại dữ liệu chính: dữ liệu chuỗi thời gian trong quá khứ, dữ liệu liên quan bên ngoài và siêu dữ liệu của sản phẩm. 

Khi một đơn đặt hàng được đặt với dự báo nhu cầu chính xác, sản phẩm sẽ được nhận tại Trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon. Amazon đang tối đa hóa hiệu quả công việc và chi phí tại các trung tâm thực hiện đơn hàng của mình bằng cách sử dụng các giải pháp rô-bốt như Kiva, tự động di chuyển các kệ hàng đã chất đầy sản phẩm. Kể từ khi giới thiệu Kiva, diện tích nhà kho cần thiết đã giảm 22% và chi phí vận hành của trung tâm thực hiện đơn hàng đã giảm 20%.

Các công nghệ như thị giác máy tính, AI và học máy cũng có thể xác định vị trí và số lượng của tất cả các sản phẩm trong Trung tâm thực hiện đơn hàng của Amazon theo thời gian thực. Trung tâm Logistics của Amazon áp dụng “phương pháp xếp hàng ngẫu nhiên”, phương pháp này xếp ngẫu nhiên các sản phẩm từ nhiều danh mục và thương hiệu khác nhau trong toàn bộ trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Bằng cách này, những người nhặt hàng không phải lo lắng về việc bốc sản phẩm ở một vị trí được chỉ định. Khi bắt đầu lấy hàng, Kiva di chuyển kệ chứa sản phẩm để người lấy hàng có thể chọn sản phẩm phù hợp. Hệ thống này, được hỗ trợ bởi các công nghệ DX, tăng tốc độ lấy hàng và giảm lỗi lấy hàng đồng thời tối ưu hóa không gian của trung tâm thực hiện đơn hàng. Nhờ dữ liệu tích hợp, cũng không cần phải tiến hành kiểm tra hàng tồn kho riêng biệt.

Tiếp thị được cá nhân hóa: Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi mua hàng

Các hoạt động và hoạt động bán hàng cung cấp một trường hợp sử dụng khác cho chuyển đổi số của Amazon. Để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, Amazon phải giảm thiểu các trở ngại trong toàn bộ hành trình mua hàng của khách hàng. Amazon đang sử dụng các thiết bị và dịch vụ mới nhất của mình, chẳng hạn như Alexa và Echo, Amazon One và Amazon Go để làm việc đó. Và khi làm như vậy, Amazon đang cải thiện hành trình trải nghiệm của khách hàng và giảm bớt sự bất tiện cho người tiêu dùng.

Chẳng hạn, Amazon đang mở rộng công nghệ Just Walk Out trên Amazon Go để giảm thời gian chờ đợi khi thanh toán. Vào năm 2021, Just Walk Out đã được áp dụng cho Amazon Fresh , một siêu thị rộng 3.300m2 và Whole Foods Market ở Washington, DC. Amazon có kế hoạch tiếp tục mở rộng sự hiện diện của mình trong phân khúc cửa hàng thông minh với các công nghệ Just Walk Out, bao gồm Amazon One và Smart Shopping Dash Cart. Những công cụ này giúp khách hàng thanh toán mà không cần phải mang theo thẻ tín dụng hay điện thoại di động.

Amazon có tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trên 30 phần trăm cho các thành viên Prime. Con số này cao hơn đáng kể so với mức trung bình của các nền tảng thương mại điện tử nói chung, xấp xỉ 3,3%. Để các nền tảng thương mại điện tử đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi mua hàng và lòng trung thành của khách hàng cao như vậy, các công ty phải được trang bị các hệ thống và dịch vụ đề xuất được cá nhân hóa. Như đã mô tả ở trên, Amazon thu thập tất cả dữ liệu có sẵn và nâng cao hiểu biết về nhu cầu của khách hàng thông qua các công cụ dựa trên phân tích—tất nhiên, tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt Chính sách bảo mật dữ liệu của Amazon Web Services (AWS) .

Cần thiết cho tương lai: Chiến lược nền tảng thương mại thế hệ tiếp theo

Giao diện thương mại điện tử lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1990 trên các trang web và tiến tới kỷ nguyên di động trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21. Rất có thể thế hệ thương mại tiếp theo sẽ sử dụng các giao diện dựa trên giọng nói, cuối cùng sẽ phát triển thành thương mại không cần nỗ lực.

Amazon hiện cung cấp nhiều trải nghiệm mua sắm với Alexa, loa Echo dựa trên giọng nói. Trong tương lai, thị trường thương mại bằng giọng nói dự kiến ​​sẽ mở rộng khi những tiến bộ trong công nghệ AI cung cấp các dịch vụ được cá nhân hóa nâng cao.

Nền tảng Metaverse cũng được dự đoán sẽ tạo ra các kênh mua hàng bổ sung. Dự kiến, nó sẽ vượt xa chức năng ban đầu là cung cấp không gian ảo cho hình đại diện và trò chơi để xác định thêm các kiểu mua hàng của người tiêu dùng và mua sắm cho người tiêu dùng dựa trên dữ liệu mua hàng của họ. AWS có thể giúp thiết kế hạ tầng các nền tảng Metaverse thông qua công nghệ 3D không gian/tương tác thời gian thực, phân tích hình ảnh/văn bản, dịch vụ tạo chatbot, v.v.