Trang bị những công cụ giúp các nhà lãnh đạo chuyển đổi số hiệu quả.

cong-cu-ho-tro-chuyen-doi-so

Các công nghệ kỹ thuật số mang đến những con đường mới cho tăng trưởng kinh tế ở Châu Phi bằng cách thúc đẩy tạo việc làm, hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ công và tăng năng suất cũng như đổi mới. Tuy nhiên, những thách thức lớn vẫn còn – chẳng hạn như việc trang bị những công cụ hỗ trợ quá trình chuyển đổi số. Việc thiếu kết nối ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa cũng như việc sử dụng ít công nghệ kỹ thuật số ở các khu vực được kết nối đang gây bất lợi hơn nữa cho người nghèo, phụ nữ và các doanh nghiệp nhỏ. Rủi ro mạng gia tăng và thiếu bảo vệ dữ liệu đã mang đến những rủi ro và lỗ hổng mới cho doanh nghiệp, chính phủ và người dân.  

Các chính sách và quy định của chính phủ là chìa khóa để cho phép sử dụng nhiều hơn các dịch vụ kỹ thuật số đồng thời giảm thiểu rủi ro. Nhưng làm thế nào để can thiệp kịp thời trong môi trường công nghệ đang thay đổi? Các quy định tạo điều kiện thuận lợi là cần thiết để nhanh chóng phản ứng với sự phát triển của thị trường, tạo điều kiện cho các đối thủ cạnh tranh mới gia nhập vì lợi ích của người tiêu dùng. Ở Kenya, sự hợp tác giữa cơ quan cạnh tranh, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý viễn thông đã cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số tiếp cận các dịch vụ viễn thông để cung cấp dịch vụ tiền di động dọc theo các nhà khai thác mạng di động. Người tiêu dùng được hưởng lợi với nhiều tùy chọn hơn cho thanh toán di động. Sau đó, sự hợp tác cũng tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác giữa các nhà cung cấp tiền di động và ngân hàng, cho phép người tiêu dùng chuyển tiền liền mạch giữa các nhà cung cấp.

Cách tiếp cận mới như vậy là cần thiết để hỗ trợ phát triển các quy định hợp tác và linh hoạt. Việc chuyển từ lập kế hoạch và kiểm soát sang thí điểm và thực hiện các chính sách trong bối cảnh nhiều bên liên quan để phản hồi và lặp lại nhanh chóng là cần thiết. Các vòng phản hồi cho phép các chính sách được đánh giá dựa trên bối cảnh của hệ sinh thái rộng lớn hơn để xác định xem chúng có còn đáp ứng các giá trị và nhu cầu của công dân hay không và xem xét tác động đối với ngành và sự tham gia của khu vực tư nhân. Để thực hiện cách tiếp cận này, trước tiên cần thay đổi tư duy. Cách tiếp cận này đặc biệt thích hợp để đối phó với chuyển đổi số, mà bản chất của nó là thay đổi và phát triển công cụ hỗ trợ, và nếu không sẽ bị cản trở bởi các chính sách và quy định cứng nhắc.

Một số quốc gia châu Phi đã thực hiện các nguyên tắc điều tiết linh hoạt để giải quyết các vấn đề khác nhau. Ghana và Nam Phi đã nhanh chóng đáp ứng nhu cầu về băng thông cao hơn của đại dịch COVID bằng cách nhanh chóng điều chỉnh các quy định hiện hành và giúp các công ty dễ dàng cung cấp băng thông cao hơn cho người dân. Kenya và Zimbabwe đã nhanh chóng dỡ bỏ các rào cản và hỗ trợ triển khai các ứng dụng cho phép công dân truy cập nhanh vào chuyển tiền di động và các ứng dụng tài chính khác. Liên minh châu Phi đã tham khảo quan điểm từ các doanh nghiệp, xã hội dân sự và học viện để phát triển các khung chính sách về dữ liệu và danh tính kỹ thuật số. Cách tiếp cận bao gồm nhiều bên liên quan này đã dẫn đến các khuôn khổ khả thi, khuyến khích đổi mới thông qua chia sẻ dữ liệu và luồng dữ liệu xuyên biên giới cho Thương mại điện tử châu Phi đồng thời bảo vệ quyền của các cá nhân.

Chương trình nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi vạch ra một sự phát triển do con người định hướng cho châu Phi, dựa vào tiềm năng của người dân châu Phi, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên. Đó là lý do tại sao các kỹ năng kỹ thuật số được ưu tiên trong Chiến lược chuyển đổi số của Liên minh châu Phi 2020-2030 , trong đó mục tiêu là “xây dựng các kỹ năng kỹ thuật số toàn diện và năng lực con người trong khoa học kỹ thuật số […] và chính sách & quy định công nghệ”. Các nhà lãnh đạo châu Phi nhận ra vai trò then chốt của các chính sách và quy định trong việc định hình các hoạt động xã hội và kinh doanh và  nếu được thực hiện đúng cách thì các chính sách có thể hỗ trợ và khuyến khích chuyển đổi số như thế nào.

Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức và Đối tác Phát triển kỹ thuật số của Ngân hàng Thế giới, hợp tác với Châu Phi thông minh, đã bắt đầu thử nghiệm phương pháp tiếp cận linh hoạt này theo Quy định linh hoạt cho chương trình Chuyển đổi Kỹ thuật số (AReg4DT), một chương trình được liên kết với Học viện Kỹ thuật số Châu Phi Thông minh, các kỹ năng kỹ thuật số phương tiện cho Châu Phi thông minh và atingi – một nền tảng học tập trực tuyến do GIZ phát triển, tổ chức thực hiện của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức. Chương trình thí điểm đang trang bị cho các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý ở Châu Phi kiến ​​thức và công cụ hỗ trợ quá trình chuyển đổi số để điều chỉnh thị trường kỹ thuật số ở Châu Phi. Kết quả cho đến nay rất hứa hẹn với sự kết hợp của các sự kiện đào tạo trực tuyến và trực tiếp để cho phép học tập và trao đổi kiến ​​thức trong và cho Châu Phi. Sự hợp tác này đang thử nghiệm sự phát triển của các hoạt động nâng cao năng lực theo cách linh hoạt và lặp đi lặp lại, đồng thời điều chỉnh nội dung cho phù hợp với bối cảnh địa phương, cũng như đạt được hiểu biết thực tế về những thách thức khi triển khai và hệ sinh thái đào tạo ở Châu Phi. Giáo sư Tiến sĩ Yeboah-Boateng từ Cơ quan Truyền thông Quốc gia Ghana cũng đánh giá cao cơ hội trao đổi ngang hàng trong sự kiện ở Abidjan. 

Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đang phát triển và thử nghiệm các chính sách và công cụ quản lý mới, đồng thời điều chỉnh những chính sách hiện có cho các mục đích mới, đặc biệt là khi đối mặt với đại dịch COVID. Trong nhiều trường hợp, chính những công nghệ thách thức quy định truyền thống cũng mang lại nhiều cơ hội để đổi mới việc xây dựng quy tắc, giám sát, kiểm tra và thực thi.