4 câu hỏi thúc đẩy động lực cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

thuc-day-chuyen-doi-so

Bạn đang cảm thấy bế tắc trong sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số của mình? Hãy xem xét những câu hỏi dưới đây, những câu hỏi này chỉ ra một số vấn đề phổ biến – nhưng có thể giải quyết được.  Ngày nay, các cuộc trò chuyện xung quanh chuyển đổi số liên quan đến vô số định nghĩa, chiến lược và triển khai. Nhưng khi tất cả đã được nói và làm, những câu chuyện thành công không phổ biến như chúng ta mong đợi. Trên thực tế, theo khảo sát của chúng tôi, có ít hơn 27% các tổ chức thành công trong nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Các doanh nghiệp thường thấy mình bị mắc kẹt ở một số giai đoạn trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Một số cảm thấy khó khăn khi vượt qua giai đoạn thử nghiệm; những người khác đấu tranh để mở rộng quy mô vượt ra ngoài giai đoạn “khởi đầu nhỏ”. Dưới đây là bốn câu hỏi để giúp sáng kiến ​​chuyển đổi số của bạn tiến lên phía trước và nâng cao hiệu quả quá trình chuyển đổi số.

Có cảm giác như các luật lệ liên tục thay đổi hoặc các mục tiêu mâu thuẫn với nhau không?

Tốc độ thay đổi trong môi trường kinh doanh ngày nay liên tục thúc đẩy các doanh nghiệp làm nhiều hơn nữa. Các nhà lãnh đạo CNTT thường chọn ý tưởng và chiến lược triển khai dựa trên những gì đã hiệu quả với những người khác. Nhưng khi làm như vậy, họ có thể bỏ lỡ những chi tiết cơ bản, chỉ để phát hiện ra chúng khi đã quá muộn để điều chỉnh lộ trình. Thay vì tìm kiếm nguồn cảm hứng từ người khác, hãy xác định ý nghĩa của chuyển đổi kỹ thuật số đối với tổ chức của bạn và đảm bảo rằng chiến lược của bạn dựa trên những mục tiêu đó.

Các doanh nghiệp thường bị mắc kẹt trong một chu kỳ, khắc phục các khía cạnh khác nhau của trải nghiệm khách hàng (CX) , hiệu quả hoạt động, đổi mới mô hình kinh doanh, v.v. Ví dụ: động lực kinh doanh được trích dẫn nhiều nhất để chuyển đổi kỹ thuật số là trải nghiệm của khách hàng. Nhưng trong khi triển khai nó, chẳng hạn như thông qua tính di động, quy trình công việc mặt trước và chatbot, các tổ chức nhận ra rằng hiệu quả hoạt động cũng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn thế. Vì vậy, họ sửa phần phụ trợ, chỉ để nhận ra rằng họ đang bỏ lỡ cơ hội trong mô hình kinh doanh. Và chu kỳ vẫn tiếp tục, khiến các doanh nghiệp khó mở rộng quy mô ra ngoài các trường hợp sử dụng CX trong tiếp thị và dịch vụ khách hàng.

Hành trình của khách hàng từ đầu đến cuối thường là điểm khởi đầu tốt hơn. Ngay cả khi bạn không bắt đầu theo cách đó, thì vẫn chưa quá muộn.

Bạn có đang xây dựng một nền tảng vững chắc?

Hiếm khi có bất kỳ nghi ngờ nào về ý định chuyển đổi toàn diện của bất kỳ tổ chức nào. Nhưng khi kết quả tiếp tục xa hơn, thì việc tăng tốc sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Nguyên nhân chính là do không xây dựng được nền tảng vững chắc cho quá trình chuyển đổi dài hạn khi bắt đầu với quy mô nhỏ trong giai đoạn thử nghiệm. Kết quả là, các tổ chức bị mắc kẹt do không thể mở rộng phạm vi và/hoặc tác động.

Một nền tảng yếu kém thường là kết quả của các mảng công nghệ rời rạc không tích hợp hiệu quả hoặc từ việc triển khai hoạt động riêng lẻ. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi tiếp theo.

Các silo có khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc mở rộng quy mô nỗ lực chuyển đổi số của mình không?

Chuyển từ chiến lược sang hoạt động, silo là trở ngại lớn nhất trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số. Silo xảy ra khi các chức năng, phòng ban và hệ thống không được chuẩn bị trước để tích hợp hiệu quả. Điều này càng trầm trọng hơn khi các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số thiếu nền tảng vững chắc. Các vết nứt xảy ra khi các công nghệ hiện đại được đặt lên trên các silo hiện có.

Trớ trêu thay, nhiều công nghệ hiện đại – chẳng hạn như giao diện di động, chatbot, phân tích và tự động hóa bằng robot (RPA) – lại thêm vào các silo bằng cách hiển thị các tháp công nghệ để các nhóm CNTT triển khai và duy trì, làm gia tăng nợ kỹ thuật.

Giải quyết nợ kỹ thuật và các công nghệ kế thừa là một thách thức khó khăn. Một bản thiết kế kiến ​​trúc được xác định rõ ràng ngay từ đầu có thể cho phép chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện về lâu dài. Nó có thể giúp xác định các trường hợp sử dụng tốt nhất trong khi cân bằng các chiến thắng nhanh chóng với các yếu tố cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở giữa hành trình của mình, điều cần thiết là phải giải quyết vấn đề nợ kỹ thuật để tiến lên phía trước.

Bạn có công nghệ phù hợp để tiếp tục hành trình chuyển đổi số của mình không?

Thời điểm tốt nhất để đưa ra quyết định về cơ sở hạ tầng công nghệ quan trọng là sớm trong chu kỳ. Nhưng không bao giờ là quá muộn để xác định một cách tiếp cận công nghệ dài hạn thực tế cho phép bạn tận dụng cái hiện có trong khi xây dựng cái mới.

Cách tiếp cận dựa trên nền tảng có ý nghĩa khi bạn xem xét tất cả các yếu tố chính – giải quyết hành trình của khách hàng từ đầu đến cuối, kết nối các silo hoạt động và công nghệ, đồng thời đạt được sự chuyển đổi toàn diện trong dài hạn đồng thời cân bằng các chiến thắng nhanh chóng. Một nền tảng công nghệ là điều cần thiết để kết nối các silo, cho dù chúng tồn tại trong các quy trình, chức năng, hệ thống hay con người.

Một nền tảng chuyển đổi kỹ thuật số cho phép các tổ chức kết nối các silo và kết nối các hoạt động của họ liên quan đến nhiều công nghệ. Tự động hóa quy trình, tương tác theo ngữ cảnh, giao tiếp đa kênh và tự động hóa thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo/máy học là một số thành phần cần thiết cho quá trình chuyển đổi số toàn diện.

Lấy lại động lực với nền tảng chuyển đổi số

Cách tiếp cận nền tảng nói chung là một cách tuyệt vời để theo dõi nhanh kỹ thuật số. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy bế tắc trong quá trình chuyển đổi số của mình, một nền tảng có thể giải quyết toàn bộ hành trình của khách hàng đồng thời tận dụng khoản đầu tư hiện tại của bạn là cách tốt nhất để lấy lại động lực.

Ngoài ra, một nền tảng công nghệ có thể giúp cung cấp các ứng dụng kinh doanh nhanh chóng (chẳng hạn như thông qua mã thấp) có thể là một yếu tố hỗ trợ tuyệt vời cho tốc độ, vì nó giúp tổ chức xây dựng khi bạn tiến hành và đạt được sự linh hoạt trong quy trình mà không gây nguy hiểm cho công nghệ lâu dài ngành kiến ​​​​trúc.