Rào cản chuyển đổi số khiến các doanh nghiệp “cạn kiệt” nguồn tài nguyên.

rao-can-chuyen-doi-so-khien-doanh-nghiep-can-kiet-tai-nguyen

Các dự án chuyển đổi kỹ thuật số hứa hẹn rất nhiều cho tương lai nhưng nó đòi hỏi phải lập kế hoạch tỉ mỉ, đủ kinh phí và một số yếu tố khác để làm cho một dự án thành công. Cùng chuyendoiso2045 tìm hiểu những rào cản hàng đầu khiến chuyển đổi số khiến các doanh nghiệp “cạn kiệt” nguồn tài nguyên.

Các dự án chuyển đổi số quy mô lớn có phải là dĩ vãng? Theo đại đa số (72%) trong số 200 người ra quyết định CNTT tại các doanh nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh đã tham gia khảo sát Toca, và câu trả lời là có. Trong khi hầu hết tất cả những người tham gia khảo sát (94%) đều đồng ý rằng chuyển đổi số nhanh hơn là yêu cầu kinh doanh, 71% gặp khó khăn trong việc theo kịp các mốc thời gian nghiêm ngặt và nhanh chóng xây dựng các ứng dụng mới, kết nối hệ thống và tự động hóa các quy trình. Phần lớn cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành các dự án chuyển đổi số của mình trong khung thời gian ít nhất bằng một nửa so với thời gian họ được đưa ra hai năm trước,

Theo Mat Rule, Giám đốc điều hành của nền tảng phát triển ứng dụng mã thấp Toca, sau đây là ba yếu tố đã tạo ra một môi trường đầy thách thức để thực hiện chuyển đổi số:

  • Tăng kỳ vọng của người dùng về các ứng dụng mới
  • Thời gian ngắn hơn cho các dự án
  • Hạn chế về ngân sách

Đồng thời, các tổ chức không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp. Hơn 60% những người ra quyết định CNTT thừa nhận rằng việc ưu tiên các dự án chuyển đổi số hơn các mục tiêu khác là cần thiết để không bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh do các dịch vụ hỗ trợ công nghệ mới và cải tiến mang lại.

Thứ hai, bất kể họ hoạt động trong lĩnh vực nào, 59% những người ra quyết định CNTT đồng ý rằng chuyển đổi số là cần thiết để cải thiện hành trình kỹ thuật số của khách hàng trong mọi lĩnh vực, từ mua sắm đến giao dịch ngân hàng. Khách hàng kỳ vọng rằng họ sẽ có thể tương tác với một doanh nghiệp trực tuyến hoặc họ sẽ ủng hộ một doanh nghiệp khác.

Sự chậm trễ năng cản các dự án chuyển đổi số trở thành hiện thực

Bất chấp sự đồng thuận rằng chuyển đổi số là cần thiết để duy trì tính cạnh tranh, nhưng tính trung bình, các doanh nghiệp chỉ có thể giải quyết một trong bốn vấn đề với chuyển đổi số. Hầu hết tất cả những người ra quyết định đều cho rằng đối mới chậm là do nợ kỹ thuật gia tăng bởi vì nhu cầu đẩy nhanh các dự án số. Hầu hết các nhóm CNTT đều chịu áp lực từ thị trường và các lực lượng cạnh tranh để phát triển và vận chuyển nhanh chóng. Nhu cầu về tốc độ này buộc nhiều nhóm phát triển phải đánh đổi giữa việc nhận nợ kỹ thuật hoặc trì hoãn việc phát hành phần mềm.

Nhưng thay vì đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng đúng hạn, việc đẩy nhanh tốc độ hoàn thành dự án đã dẫn đến sự chậm trễ của dự án và chi phí vượt mức, tiêu tốn của các tổ chức hơn 3 triệu bảng mỗi dự án, với chi phí trung bình mỗi ngày vượt quá 20.200 bảng. Càng nhiều nợ kỹ thuật, càng có nhiều vấn đề xuất hiện trong quá trình sản xuất, khiến các ứng dụng phải chuyển sang giai đoạn phát triển khác, làm tăng sự chậm trễ và ngăn cản các nhóm CNTT tiếp nhận các dự án mới.

Ngoài ra, ít nhất một nửa số người được hỏi cho biết sự chậm trễ của dự án đã ảnh hưởng tiêu cực đến sự hài lòng của nhân viên, dịch vụ khách hàng và mức năng suất, trải nghiệm người dùng và doanh thu. Hầu hết tất cả những người được hỏi xác nhận rằng ưu tiên giảm nợ kỹ thuật đồng thời tăng tốc độ đổi mới. Các chuyên gia CNTT nên lưu ý rằng không phải khoán nợ gây ra sự chậm trễ và vượt mức mà là việc không lập kế hoạch quản lý.

Rào cản hàng đầu của chuyển đổi số

Có kế hoạch giảm nợ kỹ thuật chỉ là một giải pháp để chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Những người trả lời khảo sát Toca cũng trích dẫn các rào cản sau mà các tổ chức phải vượt qua trong quá trình chuyển đổi:

  • Hệ thống kế thừa và thách thức tích hợp

Đa số (89%) những người được khảo sát cho biết họ muốn tận dụng các hệ thống cũ để tăng tốc các dự án kỹ thuật số hơn là phải viết lại và tạo lại nền tảng cho chúng, với 85% nói rằng việc viết lại và tạo lại các ứng dụng cũ đã làm chậm quá trình chuyển đổi và đổi mới. Tuy nhiên, 41% nói rằng các hệ thống cũ rất khó tích hợp, đặc biệt là trong điều kiện ngân sách hạn chế và thiếu kỹ năng. 39% số người được hỏi cho biết khó khăn trong việc tích hợp các ứng dụng cũ. 

Để giải quyết những thách thức này, những người ra quyết định nên hạn chế mua hàng chục công nghệ để chuyển đổi doanh nghiệp bằng kỹ thuật số. Thay vào đó, tốt hơn hết là đầu tư vào các công cụ và hệ thống sẽ hợp lý hóa trải nghiệm kỹ thuật số của nhân viên. Một giải pháp là phát triển mã thấp. Phát triển mã thấp cho phép các tổ chức tận dụng các hệ thống hiện có khi xây dựng các ứng dụng mới, kết nối các hệ thống và tự động hóa các quy trình. 

  • Thiếu nhà phát triển

39% số người được hỏi cho biết sự thiếu hụt các nhà phát triển có bộ kỹ năng cần thiết. Chuyển đổi kỹ thuật số yêu cầu các nhà phát triển phải có năng lực kỹ thuật, hiểu những thách thức kinh doanh của tổ chức của họ và có tư duy kinh doanh để đối phó với những thách thức đó.

  • Hạn chế về ngân sách

Hạn chế về ngân sách là rào cản hàng đầu đối với việc chuyển đổi kỹ thuật số thành công được gần một nửa (49%) những người ra quyết định CNTT cho biết. Hầu hết các nhóm CNTT nhận thấy rằng họ được yêu cầu cung cấp nhiều hơn và nhanh hơn mà không cần tăng ngân sách và tài nguyên tương ứng. Để có được nguồn vốn cần thiết, những người ra quyết định phải làm rõ cách khoản đầu tư ban đầu cần thiết sẽ mang lại sự gia tăng doanh thu kinh doanh trong cả dài hạn và ngắn hạn.

  • Thiếu sự hợp tác trong toàn doanh nghiệp

Theo 43% những người ra quyết định, một rào cản đáng kể đối với sự thành công của các dự án chuyển đổi kỹ thuật số là thiếu sự hợp tác trong toàn công ty. Nhân viên là động lực cuối cùng đằng sau các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp; do đó, lập kế hoạch và phân tích chức năng chéo là điều cần thiết cho sự hợp tác. Cho dù đó là văn phòng tài chính, nhân sự, bán hàng và tiếp thị hay R&D, tất cả đều bị ảnh hưởng tốt hơn hoặc xấu hơn bởi các giải pháp kỹ thuật của công ty họ.  

Để vượt qua rào cản này để thành công, những người ra quyết định phải truyền đạt rõ ràng tầm nhìn chuyển đổi kỹ thuật số của họ tới toàn bộ công ty. Một nhóm cá nhân đa chức năng có thể đóng góp các quan điểm đa dạng nên được giao nhiệm vụ lãnh đạo chiến lược trải nghiệm của nhân viên về mặt công nghệ, quy trình kinh doanh và cơ cấu tổ chức. 

  • Đừng cố gắng thay đổi mọi thứ cùng một lúc

Do chi phí vượt mức và sự chậm trễ, những người được Toca khảo sát nhận ra rằng việc chọn tham gia các dự án chuyển đổi kỹ thuật số quy mô lớn sẽ không kiểm soát được chi phí. Những người ra quyết định nhận thấy rằng tốt hơn là nên chia nhỏ các thay đổi thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để toàn bộ tổ chức cùng làm việc với nhau có thể quản lý tốt hơn nhằm thích ứng với các cách thức làm việc mới. Theo tổng kết của Giám đốc sản phẩm Dinesh Varadharajan của Kissflow, chuyển đổi kỹ thuật số là “một hoạt động của toàn doanh nghiệp, nơi mọi người nên đặt lên hàng đầu”.