Lấy con người làm trung tâm của chuyển đổi số.

chuyen-doi-so-lay-con-nguoi-lam-trong-tam

Lời hứa về chuyển đổi số nằm ở việc trao quyền cho các công ty tận dụng nhân lực, quy trình và công nghệ của họ để vượt qua các thách thức, mang lại giá trị mới cho khách hàng, tăng doanh thu và tạo cơ hội phát triển. Nhưng những năm gần đây đã cho thấy, điều này không hoạt động theo cách thức trên đối với một số tổ chức. Điều này phần lớn là do cách theo đuổi các sáng kiến chuyển đổi số hay là do tập trung quá nhiều vào công nghệ mà không quan tâm đầy đủ đến con người và quy trình. 

Kết quả là nhân viên cảm thấy kiệt sức do những công nghệ mới và sự thay đổi, các công ty không thể tuyển dụng và giữ chân nhân tài một cách hiệu quả và việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp nội bộ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, những thách thức bên ngoài mà các công ty phải đối mặt – các vấn đề về chuỗi cung ứng, các mối lo ngại về dữ liệu và quyền riêng tư cũng như rủi ro an ninh mạng ngày càng trở nên sâu sắc hơn. 

Tăng tốc độ chuyển đổi số – Sẵn sàng hay chưa?

Chắc chắn, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của nhiều công ty. Trong một số trường hợp, nó khiến các công ty đi trước 10 năm – theo McKinsey và Co. Nhưng nhiều tổ chức không được trang bị tốt cho sự thay đổi nhanh chóng này. Ví dụ: một nghiên cứu được công bố trên Sloan Management Review cho thấy chỉ 7% công ty được lãnh đạo bởi các nhóm có năng lực kỹ thuật số, trong đó ít nhất một nửa số người hiểu biết về kỹ thuật số và hiểu cách công nghệ mới nối định hình sự thành công của công ty họ. 

Việc nhân viên bắt kịp tốc độ với các công nghệ mới là chưa đủ. Đội ngũ điều hành cũng cần có những kỹ năng và kiến thức để thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số thành công.

Cập nhật các phương thức kinh doanh, thường xuyên kết hợp trí tuệ nhân tạo để tự động hóa các quy trình, điều này cũng chỉ mang lại lợi ích hạn chế trong thực tế. Theo một cuộc khảo sát của Viện Toàn cầu McKinsey, chỉ có 55% các tổ chức tin rằng các chương trình tự động hóa của họ đến nay đã thành công. Thêm vào đó, hơn một nửa số người được hỏi chia sẻ rằng các chương của họ khó thực hiện hơn nhiều so với dự kiến.

Công nghệ mới thường đi kèm với những nhược điểm không mong muốn. Mặc dù các khoản đầu tư công nghệ mới có thể giúp tăng năng suất và khả năng cạnh tranh nhưng chúng cũng có thể gây rắc rối. Những rắc rối thường gặp bao gồm chi phí ẩn, các tính năng không hoạt động như mong đợi và quy trình triển khai phức tạp.

Sự thành công bắt đầu từ trên cùng.

Các giám đốc điều hành cấp cao khi thực hiện các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số cũng thường thất bại do không truyền đạt đúng chiến lược của họ trong toàn tổ chức hoặc không hỗ trợ đầy đủ cho nhân viên trong những nỗ lực này. Những nhân viên biết thay đổi là thay đổi là không thể tránh khỏi trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển. Nhưng khi cấp quản lý không hỏi ý kiến hay mối quan tâm của họ, họ cảm thấy không được tôn trọng. Điều này có nghĩa là kỹ năng và kinh nghiệm của những nhân viên không quan trọng đối với người khởi xướng thay đổi.

Mặc dù các nhà lãnh đạo thường hiểu rằng công nghệ không nên thúc đẩy chiến lược tổng thể, nhưng tiền đề này thường bị thay thế bởi sự thôi thúc phản ứng với các sự kiện bằng cách thực hiện một loạt các khoản đầu tư một lần, ưu tiên công nghệ. Thay vào đó, một bước chuyển đổi có mục đích và có kế hoạch sang hiện đại hóa lại là một quá trình ngẫu nhiên, vô tổ chức và không theo thể thức ngoại trừ việc chuyển đổi doanh nghiệp theo hướng tốt hơn.

Tuy nhiên, những thách thức này đã không làm chậm lại các khoản đầu tư. Gần một nửa số CEO trong cuộc khảo sát CEO thường niên lần thứ 24 của PwC vào năm 2021 đã báo cáo kế hoạch tăng tỷ lệ đầu tư kỹ thuật số của họ lên 10% trở lên – nhiều hơn bất kỳ hạng mục chi tiêu nào khác. 

Ngân sách công nghệ và CNTT ngày càng tăng để hỗ trợ chuyển đổi kinh doanh mang đến cơ hội mới cho CIO, CTO và các lãnh đạo cấp cao khác suy nghĩ về việc chi tiêu. Nắm bắt AIOps, DevOps, DataOps không còn chỉ là một tùy chọn mà là một yêu cầu để đảm bảo các nhóm công nghệ và CNTT có thể duy trì năng suất, hiệu quả và an toàn. 

Các nhà lãnh đạo công nghệ cũng nên tận dụng cơ hội để hiểu rõ hơn về môi trường mạng ngày càng phức tạp và phân tán của họ. Các môi trường đa đám mây kết hợp ngày nay đã khiến các nhóm công nghệ và CNTT ngày càng khó dành thời gian hỗ trợ các chức năng kinh doanh thực tế của tổ chức vì họ bị cuốn vào rất nhiều ứng dụng, cảnh báo và khiếu nại về CNTT.

Thật không may, hầu hết các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số chỉ làm tăng thêm độ phức tạp của mạng, trung bình một doanh nghiệp hoạt động trong 2,6 môi trường đám mây khác nhau. Ví dụ: với cơ sở dữ liệu tồn tại trên AWS, Microsoft Azure và trong các trung tâm dữ liệu của công ty, thật khó để các nhóm nhân sự công nghệ biết họ có dữ liệu gì, chứ chưa nói đến cách tận dụng dữ liệu đó để đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Chuyển đổi số có mục đích

Các lãnh đạo doanh nghiệp thường tham gia rất nhiều vào các dự án chuyển đổi kỹ thuật số cho đến khi chúng đi vào hoạt động. Nhưng một khi chúng được triển khai, những nhà lãnh đạo này thường chuyển sang sáng kiến chuyển đổi số tiếp theo trước khi đảm bảo các khoản đầu tư hiện tại được tối ưu hóa hoàn toàn và được áp dụng thành công trong toàn doanh nghiệp. 

Đây là lý do tại sao bây giờ, sau gần hai năm chuyển đổi số nhanh chóng, các giám đốc điều hành cấp cao nên tiến hành “nhìn lại” kỹ lưỡng để hiểu và đánh giá các khoản đầu tư công nghệ hiện tại của họ và đảm bảo chúng có tác động tích cực đến doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng hiện nay, các bộ phận công nghệ nổi tiếng là thiếu nhân lực. Theo một cuộc khảo sát của Gartner với 18000 nhân viên, trong đó có 1755 người làm việc trong lĩnh vực CNTT, chỉ có 29% nhân viên CNTT toàn cầu có “ý định cao” ở lại vị trí hiện tại của họ. Khi khủng hoảng lao động ngày càng ảnh hưởng đến nhân viên công nghệ, tất cả nhân viên sẽ tiếp tục phải chịu nhiều thời gian chết hơn và việc triển khai công nghệ bị chậm lại.

Rất may, đầu tư công nghệ thông minh cũng có thể là giải pháp cho những thách thức này. Các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số có mục đích, lấy con người làm trung tâm và được thực hiện có tính đến văn hóa của nhân viên sẽ cung cấp con đường tốt nhất để chuyển đổi kỹ thuật số thực sự có tác động đến khả năng thay đổi khiến công ty trở nên tốt hơn.

Bằng cách thu hút nhân viên và trao quyền cho các nhóm CNTT đóng vai trò tích cực, các giám đốc điều hành có thể phát triển các chiến lược công nghệ hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, thay vì ngược lại.