Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản.

chuyen-doi-so-trong-linh-vuc-bat-dong-san

Các dự án bất động sản bao gồm các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, chẳng hạn như thiết kế, xây dựng và tài chính. Với việc tạo thông tin thường xuyên, các nhà phát triển cần các công cụ công nghệ để quản lý nó. 

Khoảng 80% vấn đề phát sinh là do thông tin không được truyền tải đúng, đủ và rõ ràng. Thông tin sai có thể dẫn đến thất thoát hàng tỷ đồng nhưng khó quy trách nhiệm cho cá nhân. Trong khi đó, hồ sơ công trình, bản in, từ thiết kế đến thi công, hoàn thiện đôi khi cần nhiều container hay kho chứa hàng trăm m2. Việc lưu trữ truyền thống các tài liệu liên quan đến khảo sát thị trường, chăm sóc khách hàng, cư dân dẫn đến mất cơ hội do không phát huy được vai trò của dữ liệu. Và dữ liệu trong một công ty bất động sản cần công nghệ để giảm khối lượng công việc và nhân sự, từ đó cải thiện lợi nhuận và tính bền vững. 

Thay đổi thói quen

Điều đầu tiên cần cho chuyển đổi số là nhận thức của doanh nghiệp hoặc lãnh đạo. Nhiều ông chủ nghĩ rằng chuyển đổi số chỉ đơn giản là lắp máy tính có kết nối internet và sử dụng các công cụ như scan, email, chat (Zalo). Nhưng thực tế, đây mới chỉ là số hóa, một phần cơ bản của chuyển đổi số. Cần trao đủ quyền quyết định cho giám đốc (C-level) và có sự đồng thuận của cả nhóm. 

Nhận thức

Nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm bẻ khóa. Điều này chặn đồng bộ hóa dữ liệu đám mây và tạo cửa sau cho tin tặc.

Bắt kịp xu hướng công nghệ

Nhiều trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp không có kiến thức chuyên sâu về công nghệ và có cán bộ công nghệ thông tin tư vấn chuyển đổi số với công nghệ cũ.

Sử dụng đúng công cụ

Các nhà phát triển phần mềm xác định rõ ràng mục đích của các công cụ – cá nhân hay doanh nghiệp. Ví dụ, Zalo, Viber và Telegram hay là Messengers. Bên cạnh đó, còn có các công cụ cộng tác như Slack hay Clickup. Một trong những rào cản lớn đôi khi dẫn đến thất bại chính là “thói quen”. Không khó để sử dụng các công cụ công nghệ như các đây 10 – 15 năm. Hầu hết các ứng dụng được thiết kế với giao diện thân thiện và mọi người chỉ cần 5 – 30 phút để thay đổi thói quen.