3 lời khuyên “trái chiều” dành cho việc chuyển đổi số.

loi-khuyen-trai-nguoc-danh-cho-chuyen-doi-so

Nhiều tổ chức đấu tranh để xác định những cách tốt nhất để hiện tại hóa các ứng dụng và quy trình kinh doanh bên trong lẫn bên ngoài của họ. Trong quá trình này, việc xác định con đường tốt nhất phía trước có thể là một thách thức, đặc biệt là khi các lựa chọn đôi khi có vẻ mâu thuẫn với nhau. Dưới đây là 3 lời khuyên “trái chiều” dành cho việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp.

Lời khuyên thông thường: Tận dụng tất cả trên đám mây công cộng

Lời khuyên trái chiều: Nắm lấy đám mây lai

Có lẽ tổ chức của bạn đã gặp phải một số sai lầm khi bắt đầu chuyển sang đám mây hoặc hiện đại hóa vòng đời phát triển ứng dụng. Bạn có thể đã làm việc với các công ty tư vấn giúp việc sử dụng nhà cung cấp đám mây công cộng trở nên dễ dàng, chỉ để khám phá ra rằng tập đoàn của bạn gồm các hệ thống doanh nghiệp được phát triển tùy chỉnh, CRM có sẵn và vô số SaaS, PaaS và IaaS của bên thứ ba không ánh xạ hoàn toàn tới các dịch vụ được cung cấp bởi các dịch vụ đám mây công cộng mà bạn hy vọng sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề của mình.

Sự khôn ngoan thông thường đã được đưa vào đám mây công cộng. Nhưng bất chấp tất cả những lợi ích của đám mây công cộng, nó không phải là viên đạn bạc. Nhiều tổ chức đấu tranh để xác định những cách tốt nhất để hiện đại hóa các ứng dụng và quy trình kinh doanh bên trong và bên ngoài của họ. Trong quá trình này, việc xác định con đường tốt nhất phía trước có thể là một thách thức, đặc biệt là khi các lựa chọn đôi khi có vẻ mâu thuẫn với nhau.

Dưới đây là một số cách tiếp cận phổ biến nhất, dựa trên sự hiểu biết thông thường, cùng với một số lựa chọn thay thế mới nổi trái ngược với suy nghĩ truyền thống. Bạn có thể ngạc nhiên về cách tiếp cận nào phù hợp hơn với nhu cầu cụ thể của tổ chức bạn.

Lời khuyên thông thường: Giảm chi tiêu ở những thời điểm không chắc chắn trong quá trình chuyển đổi số.

Lời khuyên trái chiều: Đầu tư ngay vào AI, nghiên cứu và phát triển, khoa học, tự động hóa và công nghệ tương lai. 

Một bài báo gần đây của Andrew Ng  cho rằng “giá trị biến đổi của AI có sức mạnh tài chính lớn hơn lãi suất.” AI không phải là lựa chọn duy nhất để thu được lợi tức đầu tư cao nhất trong những thời điểm không chắc chắn; có nhiều lợi ích khi đầu tư vào tự động hóa và kỹ thuật nền tảng. Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng cho nghiên cứu và phát triển về AI, khoa học và bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào. Những đổi mới tạo ra tác động – ví dụ như sự phát triển của phần mềm hoặc phần cứng tiên tiến – có thể mang lại lợi tức đầu tư lớn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán.

Một lý do khác để áp dụng cách tiếp cận đổi mới theo “thị trường giá lên” là trong những thời điểm không chắc chắn, các tình huống địa chính trị có thể thay đổi cục diện. Các tổ chức thuộc mọi quy mô khác nhau có thể quyết định tận dụng nguồn vốn từ cả nguồn công và nguồn tư nhân. Ví dụ bao gồm sản xuất chip máy tính và các sáng kiến ​​khí hậu/xanh. Trước khi bạn hạn chế hoặc tạm dừng các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số hoặc nghiên cứu và phát triển của mình, hãy xem xét mặt trái tiềm năng của việc đầu tư lớn vào các lĩnh vực hiện đang mang lại lợi nhuận.

Lời khuyên thông thường: Tập trung vào phần cứng hàng hóa

Lời khuyên trái chiều: Sử dụng ASIC, phần cứng AI, giải pháp dành riêng cho miền tùy chỉnh và điện toán biên

Khi tạo các vật dụng, điều quan trọng là phải tạo ra quy mô kinh tế để tối đa hóa lợi nhuận. Các nhà cung cấp đám mây công cộng cũng đã dựa vào phần cứng hàng hóa để mở rộng quy mô và có lãi ngay cả trong bối cảnh cạnh tranh.

Một thách thức đối với các nhà cung cấp đám mây công cộng là cung cấp quyền truy cập vào phần cứng chuyên dụng hơn với chi phí hợp lý. Ví dụ: ngay cả các GPU đa năng cũng khá đắt khi được thuê trên đám mây công cộng. Tuy nhiên, theo thời gian, ngay cả GPU cũng sẽ trở thành hàng hóa. Hãy nhớ rằng định luật Moore đã vượt ra ngoài việc đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn vào chip và thêm nhiều lõi CPU hơn. Để theo kịp tốc độ xử lý dữ liệu AI/ML tăng gấp đôi sau mỗi 3-4 tháng, thế hệ đổi mới hiện tại dựa trên các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, phần cứng AI và các giải pháp dành riêng cho miền tùy chỉnh khác.

Ngành công nghiệp chỉ vừa mới trải qua điểm uốn này (không còn là các giải pháp phần cứng hàng hóa và hướng tới các giải pháp dành riêng cho miền), vì vậy có rất nhiều cơ hội để đổi mới. Ví dụ: nhiều công nghệ cũ và đã được chứng minh, chẳng hạn như phần cứng analog, đã trở nên mới một lần nữa để giảm mức tiêu thụ điện năng. Điều này đặc biệt thú vị để giải quyết ở vùng biên, nơi nguồn điện khả dụng có thể bị hạn chế.

Dù bạn đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi số, hãy xem xét lời khuyên trái ngược này và cách bạn có thể áp dụng nó vào tình huống của mình.