Thị giác máy tính trong bán lẻ: 5 ứng dụng hàng đầu P3

thi-giac-may-tinh

4. Gương ảo và công cụ đề xuất

Trong bán lẻ, gương ảo có thể trở thành biên giới tiếp theo của việc cá nhân hóa và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Gương ảo là một loại gương thông thường có màn hình hiển thị phía sau kính. Được trang bị máy ảnh thị giác máy tính và AR, gương ảo có thể hiển thị một loạt thông tin theo ngữ cảnh, giúp khách hàng kết nối với thương hiệu tốt hơn.

Ví dụ, là một phần của mảng dịch vụ tiếp thị bán lẻ, FindMine cung cấp giải pháp phòng thử đồ ảo tại cửa hàng ‘Hoàn thiện vẻ ngoài’. Động cơ chạy bằng ML đằng sau sản phẩm hàng đầu của FindMine cung cấp cho người dùng các đề xuất thời trang theo thời gian thực dựa trên trang phục hiện tại của họ. Ví dụ: nếu một người thử mũ trong phòng thử đồ, gương ảo sẽ nhận ra chiếc mũ và giới thiệu một chiếc túi, phụ kiện, đồ trang sức và các vật dụng khác sẽ bổ sung cho diện mạo.

Để thực hiện điều này, một nhà bán lẻ cung cấp thuật toán của FindMine với dữ liệu trên từng sản phẩm từ danh mục của họ. Sau đó, hệ thống sẽ xem xét vô số đặc điểm của các mặt hàng bao gồm mục tiêu về màu sắc, mô tả, giá cả và giới tính để giới thiệu các sản phẩm có liên quan khác tại cửa hàng.

Bên cạnh việc sử dụng tại cửa hàng, thuật toán của FindMine cũng có thể tác động đáng kể đến lĩnh vực thương mại điện tử. Ví dụ: John Varvatos, một thương hiệu quần áo nam sang trọng có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã chuyển sang FindMine để nâng cao trải nghiệm thương hiệu của họ và tạo ra trải nghiệm của một cửa hàng ảo . Bằng cách sử dụng ‘Hoàn thiện giao diện’ trên các trang mô tả sản phẩm của họ, John Varvatos đã thấy giá trị đơn hàng trung bình tăng 74%, chuyển đổi tăng 83% và thời gian dành cho trang web tăng 107%.

Theo cách tương tự (không có ý định chơi chữ), nhà sản xuất kính mắt, Warby Parker, sử dụng tính năng thử ảo chỉ có trên ứng dụng iOS của họ. Với sự trợ giúp của ứng dụng dựa trên AR, khách hàng giờ đây có thể xem chính xác mọi khung hình Warby Parker sẽ trông như thế nào trên khuôn mặt của họ. Điều quan trọng, công ty đã cố gắng đạt được độ chính xác hoàn hảo về việc khớp với vị trí thực của kính, khiến khách hàng tin tưởng hơn nhiều vào việc mua hàng của họ.

Ứng dụng điện thoại thông minh quét mã vạch

Một trong những điểm hấp dẫn thường được trích dẫn nhất của mua sắm trực tuyến là khả năng nghiên cứu các đánh giá sản phẩm một cách chi tiết. Theo nghiên cứu năm 2020 của TrustPilot về vai trò của các bài đánh giá trong niềm tin trực tuyến, 89% người tiêu dùng đọc các bài đánh giá trước khi quyết định mua hàng.

Với tầm nhìn máy tính, các đánh giá và xếp hạng trực tuyến cuối cùng cũng có thể được đưa đến cửa hàng thực. Ví dụ, ứng dụng quét mã vạch của Scandit cho phép khách hàng truy cập thông tin và đánh giá sản phẩm bằng cách quét mã vạch của sản phẩm này bằng camera của điện thoại thông minh. Ứng dụng Tra cứu Thông tin Sản phẩm của Scandit phủ thông tin lên màn hình của thiết bị với sự trợ giúp của AR.

Trung tâm Guitar, một trong những cửa hàng thiết bị âm nhạc lớn nhất trên thế giới, sử dụng ứng dụng quét mã vạch của Scandit để tận dụng các tính năng đã được thiết lập tốt của cửa hàng trực tuyến tại các cửa hàng thực tế. Giờ đây, khách hàng có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để tra cứu video, đánh giá, xếp hạng, các sản phẩm tương tự và màu sắc thay thế của các sản phẩm được quét, điều này giúp Guitar Center cung cấp trải nghiệm đa kênh được yêu cầu cao.

Hiện tại, Scandit có hơn 1700 khách hàng trên toàn thế giới bao gồm những người khổng lồ trong ngành như Levi’s Straus và Sephora. Vào đầu năm 2022, công ty đã huy động được 150 triệu đô la, điều này cho thấy tiềm năng to lớn của các ứng dụng quét mã vạch hỗ trợ thị giác máy tính trong lĩnh vực bán lẻ.

Tương tự, nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất ở Đan Mạch, Coop, đã chuyển sang Scandit để nâng cao hiệu quả hoạt động cửa hàng của mình. Với ứng dụng dành riêng cho điện thoại thông minh, khách hàng của Coop giờ đây có thể quét sản phẩm, thêm mặt hàng vào giỏ hàng và thanh toán trong ứng dụng bằng thẻ, tránh phải xếp hàng. Coop báo cáo 250.000 khách hàng sử dụng ứng dụng hàng ngày. Hơn nữa, Coop cũng triển khai Scandit để giúp 2.000 nhân viên của mình hoàn thành các nhiệm vụ tại cửa hàng, chẳng hạn như đánh dấu. Điều này mang lại hiệu quả trong cửa hàng nhiều hơn và lợi ích kinh tế lâu dài, vì giờ đây nhân viên không cần phải chia sẻ máy quét giữa họ.

5. Thực hiện một cách tiếp cận toàn diện thông qua thị giác máy tính.

Thông thường, các nhà bán lẻ áp dụng các công nghệ mới nổi để chỉ tối ưu hóa một phần hoạt động của cửa hàng. Tầm nhìn như vậy thường được thúc đẩy bởi các nhà cung cấp phần mềm thích hợp, những người thường tập trung vào việc giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể. Đồng thời, sự thành công của Amazon Go phần lớn có thể nhờ vào tầm nhìn toàn diện về việc chuyển đổi toàn bộ trải nghiệm bán lẻ.

Mặc dù kịch bản này có thể quá cực đoan hoặc không khả thi về mặt kinh tế đối với nhiều công ty, nhưng việc xem xét tiềm năng chuyển đổi dài hạn là cực kỳ quan trọng. Thực hiện các bước nhỏ và đảm bảo rằng tổ chức của bạn khám phá các công cụ mới và thực hiện phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu cho hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ thúc đẩy thử nghiệm và khám phá các trường hợp sử dụng mới cho công nghệ thị giác máy tính.