Tương lai của AI: 5 điều mong đợi trong 10 năm tới

chuyen-doi-so-2045

Không có thời điểm nào tốt hơn để ở trong thế giới của trí tuệ nhân tạo hơn bây giờ. Tương lai của AI sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp. Trong bài viết này, tôi xin xem xét cách trí tuệ nhân tạo sẵn sàng tái cấu trúc một cách cơ bản các lĩnh vực rộng lớn hơn của nền kinh tế và xã hội của chúng ta trong thập kỷ tới với năm dự đoán được cung cấp bởi chuyên môn của tôi và tham gia vào lĩnh vực này.

1. AI và ML sẽ biến đổi phương pháp khoa học.

Khoa học quan trọng — nghĩ rằng các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hoặc chế tạo máy va chạm hạt — là tốn kém và mất thời gian. Trong những thập kỷ gần đây, đã có mối quan tâm đáng kể và đáng được quan tâm về việc tiến bộ khoa học đang chậm lại . Các nhà khoa học có thể không còn trải qua thời kỳ vàng son của khám phá nữa.

Với AI và máy học (ML), chúng ta có thể mong đợi thấy những thứ tự cải thiện về mức độ trong những gì có thể đạt được. Có một số ý tưởng nhất định mà con người có thể tính toán khám phá. Có nhiều ý tưởng hơn mà con người sử dụng máy tính có thể giải quyết. Và có một loạt ý tưởng lớn hơn nhiều mà con người với máy tính, cộng với AI, có thể giải quyết thành công. AI cho phép khả năng chưa từng có để phân tích các tập dữ liệu khổng lồ và tính toán khám phá các mối quan hệ và mẫu phức tạp. AI, tăng cường trí thông minh của con người, được đánh giá là có thể thay đổi quá trình nghiên cứu khoa học, mở ra kỷ nguyên vàng mới của khám phá khoa học trong những năm tới.

2. AI sẽ trở thành trụ cột của chính sách đối ngoại.

Chúng ta có thể thấy sự đầu tư nghiêm túc của chính phủ vào AI. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd J. Austin III đã công khai nhận ra tầm quan trọng của việc hợp tác với các công ty công nghệ AI sáng tạo để duy trì và tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của Hoa Kỳ.

Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo đã đưa ra các khuyến nghị chi tiết, kết luận rằng chính phủ Hoa Kỳ cần đẩy nhanh sự đổi mới tương lai của AI. Có một chút nghi ngờ rằng AI sẽ là yếu tố bắt buộc đối với khả năng phục hồi kinh tế liên tục và vai trò lãnh đạo địa chính trị của Hoa Kỳ.

3. AI sẽ cho phép trải nghiệm người tiêu dùng thế hệ tiếp theo.

Những trải nghiệm của người tiêu dùng thế hệ tiếp theo như metaverse và tiền điện tử đã thu được nhiều tiếng vang. Những trải nghiệm này và những trải nghiệm khác tương tự sẽ được AI kích hoạt một cách nghiêm túc. Siêu nghịch đảo vốn dĩ là một vấn đề của AI vì con người thiếu loại nhận thức cần thiết để phủ các đối tượng kỹ thuật số lên bối cảnh vật lý hoặc để hiểu phạm vi hành động của con người và các tác động tương ứng của chúng trong bối cảnh siêu đảo.

Ngày càng có nhiều cuộc sống của chúng ta diễn ra ở giao điểm của thế giới bit và thế giới nguyên tử. Các thuật toán AI có tiềm năng học nhanh hơn nhiều trong thế giới kỹ thuật số (ví dụ: lái xe ảo để đào tạo các phương tiện tự hành). Đây là những chất xúc tác tự nhiên để AI kết nối các vòng phản hồi giữa lĩnh vực kỹ thuật số và vật lý. Ví dụ, về cốt lõi, blockchain, tiền điện tử và tài chính phân tán đều nhằm tích hợp chủ nghĩa tư bản không ma sát vào nền kinh tế. Nhưng để biến tầm nhìn này thành hiện thực, các ứng dụng phân tán và hợp đồng thông minh sẽ đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách các hoạt động vốn tương tác với thế giới thực, đó là một vấn đề của AI và ML.

4. Tương lai của AI sẽ giải quyết vấn đề khủng hoảng khí hậu.

Là một xã hội, chúng ta có nhiều việc phải làm trong việc giảm thiểu các mối đe dọa kinh tế xã hội do biến đổi khí hậu gây ra. Các chính sách định giá carbon, vẫn còn sơ khai, có hiệu quả đáng ngờ.

Nhiều ý tưởng mới xuất hiện đầy hứa hẹn đòi hỏi AI phải khả thi. Một cách tiếp cận mới tiềm năng liên quan đến các thị trường dự đoán được cung cấp bởi AI có thể ràng buộc chính sách với tác động, có cái nhìn tổng thể về thông tin môi trường và sự phụ thuộc lẫn nhau. Điều này có thể sẽ được hỗ trợ bởi các mô phỏng “Trái đất sinh đôi” kỹ thuật số đòi hỏi lượng dữ liệu thời gian thực và tính toán đáng kinh ngạc để phát hiện các xu hướng sắc thái mà giác quan của con người không thể nhận thấy. Các công nghệ mới khác như cô lập carbon dioxide không thể thành công nếu không có mô hình rủi ro do AI hỗ trợ, dự đoán hiệu ứng hạ lưu và khả năng lường trước những hậu quả không mong muốn.

5. AI sẽ kích hoạt y học thực sự được cá nhân hóa.

Y học cá nhân hóa đã là một khát vọng kể từ khi giải mã bộ gen người. Nhưng bi thảm nó vẫn là một khát vọng. Một ứng dụng hấp dẫn mới nổi của AI liên quan đến việc tổng hợp các liệu pháp cá nhân hóa cho bệnh nhân. Hơn nữa, AI có tiềm năng một ngày nào đó sẽ tổng hợp và dự đoán các phương thức điều trị được cá nhân hóa trong thời gian thực gần như không cần thử nghiệm lâm sàng.

Nói một cách đơn giản, AI phù hợp duy nhất để xây dựng và phân tích các chỉ số đánh giá “song sinh kỹ thuật số” của sinh học cá nhân và có thể làm như vậy trong bối cảnh cộng đồng mà một cá nhân sống. Nếu không có AI, không thể hiểu được bộ dữ liệu khổng lồ từ sinh lý học của một cá nhân, chưa nói đến những tác động đến kết quả sức khỏe cá nhân từ môi trường, lối sống và chế độ ăn uống. Các giải pháp AI có tiềm năng không chỉ để cải thiện tình trạng hiện đại trong chăm sóc sức khỏe mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bất bình đẳng sức khỏe dai dẳng.

Lời kết

Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo có thể sẽ tác động đến các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế và xã hội của chúng ta trong thập kỷ tới. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ mà nhiều chuyên gia đáng tin cậy coi là kỷ nguyên hứa hẹn nhất trong đổi mới công nghệ và tương lai của AI tạo ra giá trị cho cuộc sống của con người.