Trí tuệ nhân tạo trong Fintech.

tri-tue-nhan-tao-trong-fintech

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang đang đóng một vai trò quan trọng trong đa số các lĩnh vực ngành nghề. Đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, các ngân hàng có thể sử dụng AI để phân tích và quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn nhằm thu được những dữ liệu có giá trị. Ở đây chúng ta sẽ nói về việc ứng dụng AI đối với các công ty fintech. Vậy thì thuật ngữ “AI” và “Fintech” có nghĩa là gì?

Thuật ngữ “AI” và “Fintech”

Fintech là thuật ngữ được viết tắt từ Financial Technology và được dịch ra tiếng Việt là công nghệ tài chính. Đây là một thuật ngữ chỉ việc áp dụng những công nghệ tiên tiến để cải thiện, nâng cao chất lượng của các phương pháp cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống.

AI – Artificial Intelligence – trí thông minh nhân tạo. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính được con người ứng dụng và lập trình nhằm hướng tới mục đích để máy tính tự động hóa những hành vi thông minh của con người.

Giữa AI và Fintech có rất nhiều điểm tương đồng, kiến thức và khả năng xã hội được cải thiện đã đẩy công nghệ AI vào trung tâm của lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó mang đến dấu ấn cá nhân cho lĩnh vực ngân hàng. Vậy AI đã cải thiện quy trình kinh doanh của các ngân hàng như thế nào?

Lợi ích của AI trong lĩnh vực Fintech

1.Tự động hóa dữ liệu và đánh giá rủi ro tín dụng

Điểm tín dụng dựa trên AI có lẽ là điểm hứa hẹn và phù hợp nhất. Nói tóm lại, chấm điểm tín dụng và việc đánh giá khả năng chi trả và sẵn sàng thanh toán các khoản nợ của khách hàng. Các quyết định của AI về điểm tín dụng dựa trên rất nhiều dữ liệu, chẳng hạn như tổng thu nhập, lịch sử tín dụng, các phân tích giao dịch, kinh nghiệm làm việc,… Điểm tín dụng là một mô hình dựa trên các phương pháp thống kê xem xét một lượng lớn thông tin. Kết quả là trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp các đánh giá điểm tín dụng cá nhân dựa trên các yếu tố thời gian thực.

2. Phát hiện gian lận

Dữ liệu được phân tích bằng các công cụ phân tích dựa trên AI để phát hiện các giao dịch đáng ngờ. Thông qua trí tuệ nhân tạo, các mẫu hành vi của người dùng có thể được theo dõi và có thể xác định được các hành động sai lệch so với bình thường và có thể cho thấy các nỗ lực hoặc cố gian lận. Những trường hợp này sau đó sẽ được chuyển cho nhân viên xem xét, giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

3. Tăng tính an toàn

Trí tuệ nhân tạo trong thế giới tài chính chính là động lực thúc đẩy nhiều giải pháp cải thiện bảo mật. Ví dụ như các ngân hàng cung cấp các ứng dụng chỉ có thể truy cập bằng cách nhận diện khuôn mặt hoặc vân tay. Điều này chủ yếu được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo. AI trong fintech cung cấp các giải pháp dựa trên hành vi và có thể cách mạng hóa thế giới tài chính. Trí tuệ nhân tạo có thể theo dõi cách khách xử lý giao dịch của mình và từ đó xác định hành vi của họ.

4. Dịch vụ khách hàng tự động

Dịch vụ khách hàng và quản lý mối quan hệ là một lĩnh vực quan trọng không chỉ riêng đối với ngành ngân hàng, nơi mà công nghệ trí tuệ nhân tạo cung cấp các giá trị hữu hình. Các công ty fintech có thể sử dụng chatbot để trả lời nhanh chóng các câu hỏi của khách hàng và cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của họ. Các chatbot cho phép cung cấp dịch vụ khách hàng phù hợp với từng đối tượng và đưa ra lời khuyên từ chuyên gia với chi phí thấp. 

Ngoài ra, chatbot có thể hoạt động 24/7 và không bao giờ nghỉ. Trợ lý ảo cũng có thể được tăng cường cùng với trí tuệ nhân tạo để giúp khách hàng điều hướng các dịch vụ của ngân hàng, nâng cao dữ liệu người dùng và cung cấp các lời kêu gọi hành động được cá nhân hóa để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Trợ lý ảo và chatbot giúp các công ty fintech tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho dịch vụ khách hàng. Điều này cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng của AI thông qua các khả năng khác nhau của nó.

5. Phân tích hành vi của người dùng

Trí tuệ nhân tạo trong Fintech có thể dự đoán hành vi của người dùng bằng cách sử dụng một giao diện để tích hợp các kỹ thuật học máy và trí tuệ nhân tạo khác nhau, cho phép người dùng có được thông tin chi tiết về dữ liệu của họ. Chúng còn được gọi là AI API và có thể sử dụng để tạo lợi thế cho các ngân hàng và công ty fintech. 

6. Dự báo tài chính

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Fintech có nghĩa là nó có thể tự xác định, phân tích và điều chỉnh những thay đổi trong các mẫu dữ liệu. Hơn nữa, ngay cả khi chất lượng dữ liệu còn chưa được xử lý ổn, trí tuệ nhân tạo trong fintech vẫn có thể đưa ra những hiểu biết có giá trị về tỷ giá hối đoái, đầu tư, dự đoán xu hướng ngắn hạn hoặc dài hạn.

Hơn nữa, khả năng phân tích dữ liệu phi cấu trúc của AI rất ấn tượng, vốn rất cần thiết cho hoạt động tài chính. Trong fintech, điều này có thể được áp dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm dự đoán tính phù hợp của sản phẩm và điều chỉnh chiến lược tiếp thị bằng cách phân tích hành vi của khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo mang đến cho ngành tài chính những cơ hội giảm chi phí, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động. Các tính năng khác nhau của AI được các công ty fintech trên toàn thế giới sử dụng để tăng tính hiệu quả và an toàn của các giao dịch. Tất cả đều hướng đến một mục tiêu – tăng năng suất cho các công ty fintech.