Thị giác máy tính trong bán lẻ: 5 ứng dụng hàng đầu P1.

thi-giac-may-tinh

Do nhiều hoạt động bán lẻ yêu cầu phản hồi trực quan và tạo ra một lượng lớn dữ liệu, sự quan tâm ngày càng tăng về thị giác máy tính giữa các công ty bán lẻ không có gì đáng ngạc nhiên. Theo Nghiên cứu Công nghệ Bán lẻ hàng năm lần thứ 29 của RIS, chỉ 3% nhà bán lẻ đã triển khai công nghệ thị giác máy tính, với 40% dự định triển khai trong vòng hai năm tới.

Chuyển sang phát triển phần mềm thị giác máy tính , các công ty có thể giải quyết nhiều điểm khó khăn của cửa hàng bán lẻ và có khả năng thay đổi trải nghiệm của cả khách hàng và nhân viên. Ví dụ: hành trình của khách hàng có thể được xác định lại bằng cách đưa ra quyết định cải tiến bố cục cửa hàng dựa trên dữ liệu thực thay vì trực giác.

Người tiêu dùng ngày nay mong đợi nhiều cá nhân hóa và sự tiện lợi trong các cửa hàng bán lẻ khi họ trải nghiệm trực tuyến. Đây cũng là lý do tại sao các ứng dụng cho lĩnh vực bán lẻ thực tế ảo  ngày càng trở nên phổ biến. Với máy ảnh thị giác máy tính, trải nghiệm tự kiểm tra trở nên không có ma sát, trong khi gương ảo cho phép mức độ cá nhân hóa chưa từng thấy trước đây. Các nhiệm vụ thông thường có thể được tự động hóa bằng robot tự động, giúp nhân viên có nhiều thời gian hơn cho các nhiệm vụ hướng đến khách hàng hơn.

Với tư vấn học máy và cách tiếp cận toàn diện để triển khai thị giác máy tính, việc chuyển đổi kỹ thuật số bán lẻ trở nên khả thi hơn nhiều. Hãy cùng xem xét năm ứng dụng hàng đầu của thị giác máy tính trong bán lẻ.

Các ứng dụng phổ biến nhất của thị giác máy tính trong bán lẻ

  • Ứng dụng số 1: Tự thanh toán
  • Ứng dụng số 2: Quản lý hàng tồn kho
  • Ứng dụng # 3: Cải thiện bố cục cửa hàng
  • Ứng dụng # 4: Gương ảo và công cụ đề xuất
  • Ứng dụng # 5: Ứng dụng điện thoại thông minh quét mã vạch

1. Tự thanh toán

Tính năng tự thanh toán đã củng cố tầm quan trọng của nó đối với các cửa hàng truyền thống. Do tự động hóa dịch vụ khách hàng đang trở thành ưu tiên, các công ty cần cập nhật các quy trình của mình để làm cho chúng hiệu quả hơn.

Hiện tại, ở hầu hết các cửa hàng, tự kiểm tra ngụ ý rằng khách hàng tự quét mã vạch của từng mặt hàng theo cách thủ công, đây là một trải nghiệm đáng chú ý. Máy ảnh hỗ trợ thị giác máy tính có thể nhận ra sản phẩm mà không cần dựa vào quét mã vạch, cải thiện đáng kể trải nghiệm và bảo mật của khách hàng đồng thời cũng đẩy nhanh quá trình thanh toán tổng thể. 

Trong vài năm gần đây, với sự gia tăng của máy học trong bán lẻ và kiểm tra trực quan tự động , các công ty phần mềm đã nhận ra nhu cầu về hệ thống tự kiểm tra hỗ trợ thị giác máy tính và hiện cung cấp một loạt các biến thể của khái niệm này. Ví dụ, công ty khởi nghiệp Tiliter của Úc đã phát triển một hệ thống nhận dạng sản phẩm tự động sẵn sàng để miễn phí cho cả nhân viên thu ngân và khách hàng nhập số lượng tra cứu giá của sản phẩm tươi theo cách thủ công. Hệ thống đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả đối với các cửa hàng có tỷ lệ trộm cắp cao. Bên cạnh việc tăng cường bảo mật, Hệ thống Tầm nhìn của Tiliter cũng loại bỏ nhu cầu gói trái cây và rau quả.

Hay một bài đánh giá về các hệ thống không có nhân viên thu ngân hiếm khi có thể không đề cập đến hệ thống Just Walk Out của Amazon. Bằng cách sử dụng kết hợp máy ảnh, cảm biến và học sâu, khách hàng có thể chỉ cần chọn các mặt hàng họ cần và bước ra khỏi cửa hàng mà không cần xếp hàng chờ thanh toán. Đáng chú ý, khách hàng không cần tài khoản Amazon hoặc ứng dụng. Máy ảnh thị giác máy tính theo dõi chuyển động của một người và cảm biến kệ phát hiện việc loại bỏ hoặc trả lại mặt hàng. Khi khách hàng rời khỏi cửa hàng, thẻ của họ sẽ tự động bị tính phí cho các mặt hàng họ đã lấy.

Đối với hệ thống tự động hóa bán lẻ này cho phép tự động hóa bán lẻ hoạt động như dự kiến, thông tin nhạy cảm bao gồm dữ liệu thẻ tín dụng là bắt buộc để thu thập. Tuy nhiên, trong bối cảnh quyền riêng tư ngày nay, Just Walk Out là một sự đánh đổi khác giữa quyền riêng tư và sự tiện lợi. Tuy nhiên, Philadelphia và San Francisco, những thị trường tiềm năng lớn cho công nghệ của Amazon, đều đã cấm các cửa hàng không thu ngân vào năm ngoái. Điều thú vị là vào tháng 3 năm 2020, Amazon bắt đầu bán công nghệ Just Walk Out của mình cho các nhà bán lẻ khác.

Trong thời đại số hóa nhanh chóng và liên tục thay đổi lối sống của người tiêu dùng, việc thích ứng với nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng trở nên quan trọng. Với tầm nhìn máy tính và AI, các công ty có thể đo lường trải nghiệm và mức độ tương tác của khách hàng trong khi đưa ra quyết định sáng suốt về việc cải thiện toàn diện hoạt động của cửa hàng.

(còn tiếp)