Xu hướng thanh toán trong Metaverse.

thanh-toan-trong-meta-verse

Nền kinh tế Metaverse được dự đoán sẽ đạt 13 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 và các tổ chức tài chính đã bắt đầu khám phá các cơ hội và lợi nhuận mà nền kinh tế này mang lại. JP Morgan là một trong những người tiên phong cho việc thanh toán trong Metaverse. Thanh toán tài sản trong metaverse sẽ là chìa khóa để tạo trải nghiệm người dùng một cách liền mạch. Để đảm bảo thương mại ảo thông suốt, mỗi môi trường kỹ thuật số sẽ phải có một nền kinh tế kỹ thuật số riêng và các phương thức thanh toán mạnh mẽ sẽ là cốt lõi cho các hoạt động.

Trụ cột thanh toán trong Metaverse

Trong thực tế, lĩnh vực tài chính đã sẵn sàng các yếu tố đảm bảo an toàn giao dịch. Còn đối với thanh toán trong Metaverse cũng đã sẵn sàng cho những thách thức, đe dọa mạng liên tục trong những năm qua. Vì không gian trực tuyến sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng vô tận, vấn đề sẽ chỉ tăng lên.

Theo Simas Simanuskas, giám đốc quan hệ đối tác tại ConnectPay, độ tin cậy của bất kỳ thế giới ảo nào phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc có phương thức bảo mật hiện đại, bao gồm tất cả các khoản thanh toán. Ông chia sẻ: “ Bất kỳ chức năng nào của ví điện tử đều sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn bảo mật xác thực gần với xác thực khách hàng an toàn (SCA) được sử dụng ở châu Âu”. Đối với những người không biết, SCA quy định xác thực hai yếu tố bắt buộc đối với tất cả các giao dịch trực tuyến và thanh toán không tiếp xúc được thực hiện trong liên minh châu Âu để cung cấp thêm một lớp bảo mật. Ông cũng lưu ý rằng có khả năng một số lượng đáng kể người dùng Metaverse sẽ không giữ được số dư trong ví tiền điện tử, mặc dù phương thức thanh toán dựa trên blockchain dự kiến sẽ chiếm ưu thế. 

Simanauskas nói: “ Tỷ lệ cược là người dùng sẽ chỉ muốn mua sắm bằng thẻ của họ hoặc các phương thức thanh toán nổi tiếng khác. Yếu tố thói quen rất quan trọng trong thanh toán của khách hàng, vì người dùng sẽ phải có khả năng nhận ra một nhà cung cấp phương thức thanh toán trước khi giao cho nhà cung cấp các thông tin chi tiết giao dịch. Vì vậy đây là thời điểm thích hợp để các nhà cung cấp fintech có uy tín bắt đầu trồng cờ của họ trong không gian metaverse.

Ngân hàng để mắt đến bất động sản ảo

Không gian ảo có thể hỗ trợ trong việc thu hẹp hơn nữa khoảng cách giữa thực tế và khách hàng của họ, những người mà họ cảm thấy không còn cần thiết phải thực hiện chuyến đi đến bất kỳ chi nhánh ngân hàng thực nào. Thay vào đó, họ sẽ có thể nhận được trải nghiệm tương tác tương tự trong metaverse. Tuy nhiên, Simanauskas không tin rằng đây là lĩnh vực chính mà các ngân hàng đang tìm cách tận dụng.

Ông nói: “ Mọi người thường không coi việc chăm sóc các vấn đề tài chính là một hoạt động nhàn nhã và xem cách các ngân hàng đã áp dụng để thực hiện các phiên giao dịch trực tuyến. Thay vào đó, nơi mà các ngân hàng truyền thống có thể nắm bắt cơ hội là tài trợ và tạo điều kiện cho các giao dịch trong thị trường siêu thị cũng như bất động sản kỹ thuật số.”

Đất ảo tại Decentraland đang tăng giá nhanh chóng, trong phiên đấu giá đầu tiên, một lô đất có giá 20 đô la. Vào năm 2021, nó có giá trung bình là 6000 đô la và vào đầu năm 2022 nó tăng vọt lên 15000 đô la. Trong suốt năm 2021, doanh số bán bất động sản trên bốn sàn giao dịch chính đạt 501 triệu đô la và nếu tốc độ hiện tại tiếp tục có thể đạt đến 2 tỷ đô vào cuối năm 2022.

Fintech thúc đẩy thanh toán trong Metaverse tiến lên phía trước

Đối với fintech, metaverse trông giống như một trục xoay tự nhiên phù hợp với bản chất ưu tiên kỹ thuật số. Chúng có vị trí tốt hơn để thúc đẩy thị trường tiến lên, vì không giống như các ngân hàng, họ không phải vượt qua hàng dặm dải băng đỏ và có thể linh hoạt hơn để triển khai các giải pháp mới. Để tận dụng lợi thế này, Simanauskas khuyên nên củng cố nhận thức về thương hiệu và chuẩn bị nhanh chóng nhắc lại khi các quy định khác bắt đầu có hiệu lực.

Fintech đã đưa ngân hàng từ các chi nhánh đến internet và thiết bị di động. Giờ đây, Metaverse hứa hẹn đưa mọi người đến một không gian ảo thế hệ mới. Nếu nó thành công, sẽ có một thị trường hoàn toàn mới và các thương hiệu quen thuộc sẽ là những người đầu tiên tận dụng nhu cầu mới gia tăng.

Theo Mission Critical Magazine