Microsoft – Người dẫn đầu cuộc chơi điện toán đám mây.

dien-toan-dam-may-microsoft

Microsoft và câu chuyện điện toán đám mây

Microsoft là công ty dẫn đầu ngành công nghiệp phần mềm trên thế giới với doanh thu 168,1 tỷ USD( tháng 4/2022). Công ty được thành lập vào năm 1975 bởi Paul Allen và Bill Gates. Trong giai đoạn các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua chuyển đổi số, Microsoft cũng không ngoại lệ. Công ty này đã bắt tay vào một chiến lược kỹ thuật số mới để đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ như Apple, Amazon hay Google. Trọng tâm chính của chiến lược này là xây dựng một doanh nghiệp điện toán đám mây cung cấp khả năng truy cập dễ dàng hơn vào công nghệ dành cho cả cá nhân và tổ chức lớn. Và Microsoft đã xây dựng và cho ra mắt Microsoft Azure công ty trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn trên thế giới. Microsoft đã củng cố vị thế của mình trên thị trường bằng cách tạo mối quan hệ đối tác với những gã khổng lồ công nghệ khác chẳng hạn như SAP, VMware và Oracle. 

Cách doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây

Với nhiều người, cụm từ “điện toán đám mây” đồng nghĩa với “lưu trữ đám mây” và có thể hiểu được vì sao lại như vậy. Báo cáo mức sử dụng điện toán đám mây của liên minh bảo mật đám mây xác định lưu trữ đám mây là danh mục ứng dụng đám mây có số ứng dụng cao nhất. Danh mục này cũng được xem là rủi ro nhất. Tuy nhiên, điện toán đám mây hiện đang nhiều hơn lưu trữ đám mây của doanh nghiệp rất nhiều. Và dưới đây là sáu cách mà các doanh nghiệp triển khai sử dụng điện toán đám mây.

1. Không gian làm việc di động

Đám mây cung cấp cho mọi công tác công cụ cần thiết để cho phép nhân viên làm việc từ mọi nơi. Đó là vì email và mọi tài liệu quan trọng đều có thể được tải lên và lưu vào đám mây – để công việc thực sự có thể được thực hiện trên đám mây. Chia sẻ tệp là một lý do khác cho việc tại sao điện toán đám mây hỗ trợ không gian làm việc di động. Khi tổ chức của bạn sử dụng môi trường đám mây lưu trữ, điện toán đám mây sẽ có một nơi để tải lên các tệp lớn hoặc nhạy cảm mà bạn không muốn gửi qua email. Một số nhà cung cấp lưu trữ đám mây cũng giúp dễ dàng chỉnh sửa tài liệu với tư cách là một nhóm bằng các công cụ quen thuộc.

2. Lưu trữ Email trên điện toán đám mây

Điều tuyệt vời về cách sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ email của bạn là bạn có thể truy nhập dịch vụ này tự mọi nơi. Điều đó đặc biệt quan trọng nếu nhân viên trong thế giới doanh nghiệp ngày nay nên cần phải đáng tin cậy. Khi bạn sử dụng điện toán đám mây thay vì lưu trữ trên máy chủ exchange của riêng bạn, bạn sẽ không còn phải lo lắng về thời gian chạy của máy chủ và khả năng của email.

3. Sao lưu tệp bằng điện toán đám mây

Các tổ chức bắt buộc phải giữ bản sao của tệp của họ – đặc biệt là vì bạn không bao giờ biết tài liệu hay email nào sẽ có minh chứng là có giá trị. Hệ thống sao lưu cũ bao gồm việc sử dụng băng hoặc đĩa vật lý phải được vận chuyển đến cơ sở lưu trữ sau khi đầy. Việc sử dụng lưu trữ đám mây trực tuyến cho phép sao lưu tệp đáng tin cậy cũng rất dễ dàng và thuận tiện. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn di chuyển văn phòng hoặc thay đổi thiết bị và điều này chắc chắn giúp bảo vệ thông tin khỏi thiên tai hoặc thảm họa do con người gây ra như lũ lụt hoặc hỏa hoạn.

4. Lưu trữ website và Thương mại điện tử

Trong xã hội có nhịp độ phát triển nhanh như hiện nay, không ai muốn chờ đợi cho một website chậm để tải. Khi bạn lưu trữ website và cửa hàng trực tuyến trong đám mây, thời gian chờ được giảm xuống đáng kể và thường không tồn tại. Hơn nữa, đám mây có thể mở rộng, đặc biệt là nếu bạn có nhà cung cấp lưu trữ đám mây doanh nghiệp đáng tin cậy quản lý các dịch vụ của mình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng triển khai các tài nguyên bổ sung trong thời gian có lưu lượng truy nhập cao hơn dự kiến, như vào các ngày lễ hoặc đại hạ giá.

5. Kiểm tra và phát triển

Khi đội ngũ công nghệ thông tin cần một môi trường hỏi đáp cho một dòng sản phẩm hoặc ứng dụng mới, hãy tiết kiệm tiền bạc bằng cách sử dụng điện toán đám mây. Tại đó, các thành viên có thể kiểm tra thời gian tải và chạy các mô phỏng để xem các ứng dụng sẽ hoạt động như thế nào trong thời gian thực mà không cần phải tiếp tục hoạt động hay phải duy trì môi trường hỏi đáp riêng biệt.

6. Ứng dụng kinh doanh

Đám mây có khả năng lưu trữ ứng dụng kinh doanh yêu thích của bạn, mang tới cho nhân viên khả năng làm việc mọi lúc, mọi nơi. Khi cân nhắc nhà cung cấp lưu trữ đám mây, hãy đảm bảo chọn nhà cung cấp có thể lưu trữ rất nhiều ứng dụng kinh doanh, cho dù là quản lý mối quan hệ khách hàng, hậu cần và lập kế hoạch, phân tích nhiều hơn nữa.

Thật không ngạc nhiên khi đám mây đã trở thành một công cụ công khai của nhiều tổ chức, mở ra tiềm năng linh hoạt lớn hơn, tính năng suất cao hơn, đồng thời giảm khoản đầu tư và chi phí ban đầu. 

Nguồn: Microsoft.com