Làm sao để triển khai AI trong doanh nghiệp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn?

trien-khai-AI


Tổ chức trí tuệ công nghệ toàn cầu ABI Research dự đoán số lượng doanh nghiệp áp dụng và triển khai AI trên toàn thế giới sẽ có quy mô lên đến 900.000 trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 162%. Công nghệ mang tính cách mạng này giúp cải thiện khả năng quản lý quyết định của khách hàng, góp phần tăng doanh thu với dữ liệu mà nó tạo ra mỗi ngày.

Những thách thức trong quá trình triển khai AI:

Kết quả của một cuộc khảo sát năm 2019 của McKinsey tiết lộ rằng việc sử dụng AI đã tăng khoảng 25% mỗi năm trong các quy trình kinh doanh đã cho thấy tiềm năng của AI trong việc giảm chi phí và tăng doanh thu. Nhưng việc triển khai AI trong hoạt động kinh doanh có thể khó khăn do các yếu tố sau:

Các chi phí liên quan: Việc triển khai AI trong các doanh nghiệp đòi hỏi việc triển khai phần cứng và phần mềm hiệu suất cao và đắt tiền. Điều này phải được thực hiện trong một ngân sách được phân bổ hạn chế. Để triển khai các thuật toán AI với chi phí hợp lý, hãy cân nhắc tiếp cận các nhà cung cấp giải pháp AI có chuyên môn tốt nhất trong ngành này. Hiện nay tại Việt Nam, các công ty trí tuệ nhân tạo không nhiều nên không phải quá khó để lựa chọn được một doanh nghiệp uy tín. Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ có thế mạnh ở các mảng khác nhau vì vậy bạn cũng cần cân nhắc để lựa chọn công ty phù hợp với doanh nghiệp mình nhất. Một số công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu Việt Nam có thể tham khảo như: Hekate, Aimesoft, Abivin, Aitech.

Ghi nhãn dữ liệu: Ngày nay, nhiều hệ thống AI sử dụng học sâu hoặc máy học (ML) để ghi nhãn dữ liệu. Với lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra mỗi ngày, rất khó để gắn nhãn tất cả. Tuy nhiên, với cách tiếp cận gắn nhãn dữ liệu do AI dẫn dắt, việc gắn nhãn dữ liệu trong nội bộ có thể trở nên đơn giản hơn.

Khả năng triển khai AI: Đôi khi việc triển khai AI có thể khó khăn vì các thuật toán AI xác định hiệu suất của các hoạt động trí tuệ kinh doanh. Các tổ chức triển khai AI phải biết hoạt động bên trong của các giải pháp hoặc công nghệ dựa trên AI để chuẩn bị cho các kết quả. Việc đào tạo liên tục các mô hình AI hoặc ML đòi hỏi nhân lực, điều này có thể gây khó khăn cho việc quản lý đối với doanh nghiệp.

Triển khai AI trong doanh nghiệp dễ dàng và nhanh chóng

Việc kết hợp phần mềm AI vào hoạt động của tổ chức của bạn phải đảm bảo rằng AI đáp ứng các nhu cầu của tổ chức. Để triển khai AI dễ dàng và nhanh chóng, doanh nghiệp có thể xem xét các bước dưới đây:

1. Xác định mục tiêu cuối cùng của bạn

Khi ứng dụng AI vào doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp cần xem xét các mục tiêu cuối cùng cần đạt được. Việc xác định được mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tinh chỉnh các tính năng hoặc khả năng cụ thể để theo sát mục tiêu cũng như nắm được các chỉ số cần thiết để đo lường mức độ thành công.

2. Đầu tư phần mềm ứng dụng AI linh hoạt, phù hợp

Các phần mềm ứng dụng AI phù hợp cho phép doanh nghiệp triển khai một cách dễ dàng nhờ kiến trúc linh hoạt. Triển khai phần mềm giúp khám phá sức mạnh dữ liệu của doanh nghiệp, tạo ra những mô hình dự đoán nâng cao. Thúc đẩy việc ra quyết định của doanh nghiệp chính xác hơn.

3. Tự đánh giá khả năng triển khai AI của doanh nghiệp

Để quá trình ứng dụng AI được trơn tru và hoàn chỉnh thì doanh nghiệp cần xác định khả năng nội tại của doanh nghiệp từ nguồn nhân lực đến khả năng ứng dụng công nghệ. 

4. Kiểm định và chạy thử hệ thống

Sau khi hoàn tất các bước triển khai ứng dụng AI thì doanh nghiệp cần có một quy trình kiểm định và chạy thử rõ ràng (bao gồm các chỉ số đo lường cụ thể) để xác định mức độ ứng dụng thành công đồng thời đưa ra các điều chỉnh thích hợp.

Kết luận

Lợi ích từ việc triển khai AI là có thể nhìn thấy nhưng để triển khai nhanh chóng, dễ dàng và đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp vẫn là bài toán khó cần các doanh nghiệp đặc biệt lưu tâm.