Năm điều công ty trí tuệ nhân tạo nên biết về AI.

cong-ty-tri-tue-nhan-tao

Các công ty trí tuệ nhân tạo đang giúp thay đổi mọi lĩnh vực kinh doanh. Tất cả mọi thứ từ tiếp thị, quảng cáo đến tài chính đã được chuyển đổi. Hiện nay, 37% các tổ chức được Gartner khảo sát đang sử dụng một số dạng AI với mục đích tự động hóa các quy trình, tìm các cơ hội sinh lợi và phát hiện các mối đe dọa trước khi con người có thể.

Dưới đây là năm điều mà các chủ doanh nghiệp nên biết về AI.

1. AI cung cấp lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

Theo một nghiên cứu của Boston Consulting Group và MIT Sloan Management Review, “84% người được hỏi nói rằng AI sẽ cho phép họ đạt được hoặc duy trì lợi thế cạnh tranh” và 75% nói rằng AI giúp họ “chuyển sang kinh doanh và liên doanh mới”

Bằng cách áp dụng AI, doanh nghiệp có thể tự động hóa, dự báo và đưa ra những quyết định chính xác hơn nhờ nguồn dữ liệu được phân tích và tổng hợp. Điều này giúp doanh nghiệp vượt qua đối thủ cạnh tranh.. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng thêm các phát hiện để triển khai các kênh tiếp thị chưa được khai thác. AI hỗ trợ bạn dự báo hiệu suất của các kênh và tìm các điểm bất thường từ đó giúp bạn tập trung vào các kênh tạo ra ROI nhiều nhất. 

AI cũng có thể khám phá những phân khúc khách hàng nào có tỷ lệ chuyển đổi và tương tác cao nhất. Điều này giúp bạn định hình lại phân khúc khách hàng và nhắm mục tiêu đến đúng đối tượng hơn.

2. AI giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu nhanh hơn 

AI có khả năng xác định các cơ hội nhanh hơn nhiều so với con người. Để minh họa, người ta ước tính rằng não người có khả năng xử lý 120 bit mỗi giây , trong khi một trong những siêu máy tính nhanh nhất hành tinh có thể thực hiện 10,5 nghìn tỷ phép tính mỗi giây . Vì vậy, bằng cách sử dụng AI, bạn có thể tăng tốc quá trình ra quyết định của mình, do đó có thể tăng tốc độ bạn đạt được mục tiêu của mình.

Sử dụng thông tin chi tiết bạn thu thập được từ phần mềm AI để giúp bạn phát triển sản phẩm mới, mở rộng sang các thị trường khác hoặc định hình lại hoàn toàn thương hiệu của bạn. Ví dụ: bạn có thể khám phá các danh mục sản phẩm hoạt động tốt hơn và thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn mong đợi. Quảng cáo các danh mục này để tăng doanh thu và phát triển các sản phẩm tương tự.

3. AI cho phép bạn tập trung vào công việc có giá trị và thúc đẩy năng suất.

AI có khả năng xử lý nhiều tác vụ nhỏ, chẳng hạn như xem xét phân tích trang web và sửa lỗi,  vì vậy con người có thể tập trung vào công việc có ý nghĩa và năng suất hơn. Một nghiên cứu của Economist Intelligence Unit cho thấy “79% giám đốc điều hành tin rằng AI sẽ giúp công việc của họ dễ dàng và hiệu quả hơn.”

Xác định quy trình nào chiếm thời gian của bạn và nhóm của bạn bằng cách hỏi:

• Những công việc nào chúng ta lặp lại hàng ngày?

• Điều gì chiếm phần lớn thời gian của chúng ta?

• Chúng ta gặp phải những gián đoạn nào trong ngày làm việc?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, hãy xem cách AI có thể giúp bạn tự động hóa nhiều nhiệm vụ này nhất có thể. Sau đó, sử dụng thời gian rảnh rỗi mới của bạn để nuôi dưỡng các mối quan hệ với khách hàng, phát triển các chiến lược tiếp thị và thực hiện các quy trình đạt ROI cao hơn.

4. AI hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị và bán hàng của bạn.

Tiếp thị và bán hàng có tiềm năng lớn để phát triển nhờ sự hỗ trợ từ AI. Theo nghiên cứu của Dresner Advisory Services, “40% nhóm tiếp thị và bán hàng nói rằng AI và máy học rất quan trọng đối với sự thành công của họ.”

AI có thể tối ưu hóa các chiến dịch và kênh tiếp thị bằng cách giúp doanh nghiệp nhắm đúng đối tượng mục tiêu. Bộ phận AI có thể sử dụng AI để tìm khách hàng tiềm năng và cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng, đồng thời dự đoán khách hàng tiềm năng nào có nhiều khả năng mua hàng nhất

5. Cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Người tiêu dùng muốn trải nghiệm được cá nhân hóa và việc sử dụng AI có thể giúp bạn điều chỉnh nội dung và đề xuất sản phẩm dựa trên hành vi và dự đoán của người dùng. Như cách Netflix đề xuất chương trình cho người xem dựa trên sở thích của họ và những gì họ đã xem.

Trước tiên, các doanh nghiệp nên sử dụng AI để dự đoán những sản phẩm mà khách hàng sẽ quan tâm dựa trên những lần mua trước đó và nơi họ có thể bỏ qua trong kênh tiếp thị. Cung cấp các sản phẩm có liên quan cho khách hàng dưới dạng bán thêm và bán kèm để cải thiện trải nghiệm mua sắm đồng thời tăng doanh thu. Tối ưu hóa nơi khách hàng được dự đoán sẽ rời đi, như trang thanh toán hoặc trang giỏ hàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách rút ngắn biểu mẫu, tăng tốc độ trang và trình bày nhiều thông tin hơn để họ có thể đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt.

Kết luận

AI có tiềm năng cách mạng hóa hoàn toàn doanh nghiệp của bạn. Bước đầu tiên là áp dụng phần mềm phù hợp với mục tiêu của bạn. Bạn có tham khảo một số công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại Việt Nam như: Hekate, Abivin, Aitech, Aimersoft, Vbee.