Câu chuyện chuyển đổi số từ các thương hiệu lớn P1.

cau-chuyen-chuyen-doi-so

Chuyển đổi số mang đến cơ hội cho sự phát triển của các tổ chức, giúp các công ty xâm nhập thị trường một cách nhanh chóng và gây ra sự gián đoạn cho các công ty khác để có thể theo kịp. Câu chuyện chuyển đổi số đã thay đổi cách công ty tương tác với khách hàng, cách bạn định vị doanh nghiệp của mình, và cách bạn quảng bá cho sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Các doanh nghiệp không nắm bắt được cơ hội chuyển đổi số có nhiều khả năng bị đối thủ cạnh tranh “bỏ rơi”. Đầu tư vào cải tiến kỹ thuật số giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và tốc độ phát triển. Nhưng không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể thực hiện nó một cách rõ ràng và chính xác.

Để giúp bạn hiểu lý do tại sao cần phải ưu tiên áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình, hãy cùng chuyendoiso2045 đọc qua các câu chuyện dưới đây về các thương hiệu đang thúc đẩy tăng trưởng và lợi nhuận nhờ chuyển đổi số. 

Armstrong World Industries

Vào năm 2015, CIO Dawn Kerchner-King đã bắt đầu quá trình chuyển đổi số của Armstrong. Những nỗ lực của bà đã giúp cho công ty trở nên minh bạch hơn để các cổ động có thể thấy tiền của họ được sử dụng như thế nào. Bà ấy sắp xếp các hoạt động kinh doanh và chuyển khoản tiết kiệm sang các công nghệ bao gồm an ninh mạng và phân tích dữ liệu. Kerchner-King cho biết một trong những lý do chính khiến cho việc chuyển đổi số của Armstrong thành công như vậy là do việc giải quyết các ứng dụng tài chính của công ty một cách trơn tru, suôn sẻ. Bằng cách đầu tư vào ERP( hoạch định tài chính doanh nghiệp), Armstrong đã kiểm tra và chỉnh sửa lại toàn bộ website của họ, chuyển đổi quản lý du lịch và tạo các công cụ quản lý quan hệ khách hàng để mở rộng phạm vi tiếp cận. Họ đã thực hiện các thay đổi, điều chỉnh để chuyển từ một trung tâm nhận đơn hàng thành một doanh nghiệp đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Một trong những phần quan trọng nhất của việc tăng cường minh bạch tài chính là làm thế nào để chuyển đổi số cải thiện hoạt động tài khoản phải trả và tìm cơ hội tiết kiệm tiền.

McDonald’s và câu chuyện chuyển đổi số.

Là một trong những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng nhất trên thế giới, chi nhánh McDonald’s ở Ý đã tìm cách tối ưu hóa quy trình mua bán của họ và chuyển sang quản lý tất cả các mối quan hệ với nhà cung cấp trên toàn bộ chuỗi cung ứng trực tuyến. Họ thay đổi toàn bộ từ việc lựa chọn nhà cung cấp cho đến quá trình đàm phán hợp đồng thông qua chuyển đổi số trong quá trình thương mại của mình. Họ đã đưa ra quyết định là sử dụng một cổng thông tin trực tuyến để tạo điều kiện hợp tác và giao tiếp với nhà cung cấp. Bên cạnh đó McDonald’s đã số hóa toàn bộ tất cả các tài liệu của họ. Đã có khoản 400 nhà cung cấp đăng ký qua cổng thông tin để xử lý tất cả thực phẩm và sản phẩm khuyến mãi cũng như xây dựng và cải tạo các cửa hàng mới. Sự thành công của việc chuyển đổi sang thương mại điện tử để xử lý mọi thứ liên quan đến tất cả các chi nhánh McDonald’s của Ý có thể là điều mà tập đoàn này nên nhân rộng trên toàn thế giới

Domino’s Pizza

Domino’s đã dẫn đầu cho quá trình chuyển đổi số trong thị trường giao bánh pizza. Với nền tảng ở mọi nơi, khách hàng có thể đặt hàng theo nhiều cách khác nhau ngoài trang web chính. Nhờ vào các cải tiến, khách hàng có thể nhắn một biểu tượng cảm xúc hoặc gửi một cái tweet để đặt chiếc pizza yêu thích của họ. Mọi người có thể đặt hàng từ hầu hết mọi thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại hay ngay thậm chí là đồng hồ thông minh. Nền tảng thương mại điện tử của Domino’s có thể được coi là tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh và họ đã hoàn thành quá trình chuyển đổi số của mình trong vòng chưa đầy 5 năm. Trong số những công ty đầu tiên tận dụng lợi thế của internet vạn vật( IoT) trong chiến lược kinh doanh, đây là một trong những công ty áp dụng thành công nhất. Các đối thủ cạnh tranh như Little Caesar’s đã phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động và cổng đặt bánh. Tuy nhiên thực tế là cổng này chưa bao giờ cung cấp dịch vụ giao bánh pizza.

Câu chuyện chuyển đổi số của Hasbro

Hasbro là một trong những nhà sản xuất bánh mì mang tính biểu tượng nhất thế giới cùng với Monopoly, Nerf, My Little và Play-Doh là các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu của nhà sản xuất này. Công ty nhận ra rằng, họ đã quá tập trung vào trẻ em và quảng cáo thay vì những người thực sự mua sản phẩm. Bằng cách tận dụng phân đoạn dữ liệu khách hàng có sẵn của họ, Hasbro có thể điều chỉnh và chuyển đổi các nỗ lực quảng cáo của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Họ đã sử dụng phương tiện truyền thông là mạng xã hội để chạy quảng cáo tập trung vào phân khúc khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó cũng tập trung vào nhiều kênh khác để mở rộng phạm vi tiếp cận của mình. Với nền tảng công nghệ quảng cáo, Hasbro hiện đang thúc đẩy doanh số bán hàng bằng cách quảng cáo các sản phẩm ở cuối hành trình của khách hàng trên các trang web bán lẻ. Chiến lược này nhắm mục tiêu đến các bậc phụ huynh với các sản phẩm phù hợp khi họ mua cho con mình và chiến lược này đang hoạt động với hiệu quả cao. Tăng chi tiêu cho quảng cáo lên 11 lần, doanh số bán hàng tăng lên đến 1 tỷ đô la, lần đầu tiên trong 93 năm lịch sử đạt mốc 5 tỷ đô la doanh thu vào năm 2016. 

(còn tiếp)