Tại sao AI lại quan trọng đối với tương lai của thế giới sản xuất?

AI-trong-san-xuat

Mỗi nhà sản xuất đều hướng tới việc tìm ra những cách mới để tiết kiệm và kiếm tiền, giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất tổng thể. Điều này rất quan trọng đối với sự tồn tại của họ và đảm bảo một tương lai phát triển, bền vững. Chìa khóa nằm ở công nghệ 4.0, đặc biệt là các cải tiến dựa trên AI và hỗ trợ ML.

Các công cụ AI có thể xử lý và diễn giải khối lượng dữ liệu khổng lồ trong quy trình sản xuất, tiêu thụ để xác định, phân tích và dự đoán hành vi của người tiêu dùng, phát hiện các điểm bất thường trong quy trình sản xuất theo thời gian thực.. Những công cụ này giúp các nhà sản xuất có được khả năng hiển thị từ đầu đến cuối của tất cả các hoạt động sản xuất trong các cơ sở trên tất cả các khu vực địa lý. Nhờ các thuật toán học máy, các hệ thống do AI hỗ trợ cũng có thể học hỏi, thích ứng và cải tiến liên tục. Điều này giúp các nhà sản xuất phát triển mạnh mẽ sau hậu quả nặng nề mà đại dịch gây ra.

Theo McKinsey, các công ty sử dụng AI đã chứng kiến ​​việc tiết kiệm chi phí và tăng trưởng doanh thu. 16% trong số những người được khảo sát nhận thấy chi phí giảm 10-19%, trong khi 18% thấy doanh thu tổng thể tăng 6-10%.

Các hệ thống AI cũng cho phép phân tích dự đoán, giúp giải quyết các thách thức hoạt động và sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng cũng như lực lượng lao động. Một báo cáo của McKinsey cho thấy rằng AI có thể cải thiện độ chính xác của dự báo trong sản xuất lên 10-20%, tức là giảm 5% chi phí tồn kho và tăng 2-3% doanh thu.

Các lợi ích khác của AI trong sản xuất bao gồm:

  • Dự đoán thời gian bảo trì máy móc để giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch
  • Vận hành các cơ sở bằng cách sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến (máy in 3D, rô bốt) để giảm chi phí lao động và duy trì khả năng phục hồi bất chấp sự gián đoạn chuỗi cung ứng
  • Tạo ra quy trình sản xuất tối ư được hỗ trợ bởi AI để đảm bảo hiệu quả và giảm lãng phí

AI được sử dụng như thế nào trong ngành sản xuất?

Trong sản xuất, AI có thể mang lại nhiều giá trị nhất trong việc lập kế hoạch và vận hành sản xuất. Theo báo cáo của BCG , các trường hợp sử dụng AI quan trọng nhất trong ngành sản xuất là:

  • Máy móc thông minh, tự tối ưu hóa để tự động hóa quy trình sản xuất
  • Dự báo tổn thất hiệu quả để lập kế hoạch tốt hơn
  • Phát hiện các khuyết tật về chất lượng để tạo điều kiện bảo trì dự đoán

AI sẽ thay đổi sản xuất như thế nào?

Sự xuất hiện của công nghệ 4.0 sẽ mở ra kỷ nguyên sản xuất thông minh với các nhà máy kỹ thuật số. Theo IFR (Liên đoàn người máy quốc tế), đã có 2,7 triệu robot công nghiệp hoạt động trong các nhà máy trên toàn thế giới vào năm 2020. Con số này tăng 12% so với năm 2019 và với các sáng kiến ​​số hóa đang phát triển theo cấp số nhân, xu hướng này được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa .

Các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đầu tư vào các công nghệ như AI và học máy để tiếp tục giảm chi phí sản xuất và cải thiện thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Trong hậu quả của đại dịch toàn cầu, các nhà sản xuất sẽ cố gắng làm cho doanh nghiệp của họ linh hoạt hơn bằng cách áp dụng các công nghệ tự động hóa các tác vụ, dự báo sự gián đoạn và tạo điều kiện kiểm soát từ đầu đến cuối đối với tất cả các hoạt động.